Tìm kiếm tài liệu

Review sách 5 Centimet Trên Giây

5 Centimet Trên Giây
Tác giả:  Shinkai Makoto

Về tác giả:

Shikai Makoto (sinh năm 1973) tại Nagano. là Đạo diễn, biên kịch, tiểu thuyết gia nổi tiếng của Nhật Bản, được mệnh danh là “ảo thuật gia của những nỗi buồn”, cả trên màn ảnh rộng lẫn trên những trang văn

Giới Thiệu Sách:

“5cm/s không chỉ là vận tốc của những cánh anh đào rơi, mà còn là vận tốc khi chúng ta lặng lẽ bước qua đời nhau, đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu.”

Bằng giọng văn tinh tế, truyền cảm, 5 centimet trên giây mang đến những khắc họa mới về tâm hồn và khả năng tồn tại của cảm xúc, bắt đầu từ tình yêu trong sáng, ngọt ngào của một cô bé và cậu bé. Ba giai đoạn, ba mảnh ghép, ba ngôi kể chuyện khác nhau nhưng đều xoay quanh nhân vật nam chính, người luôn bị ám ảnh bởi kí ức và những điều đã qua…

Khác với những câu chuyện cuốn bạn chạy một mạch, truyện này khó mà đọc nhanh. Ngón tay bạn hẳn sẽ ngừng lại cả trăm lần trên mỗi trang sách. Chỉ vì một cử động rất khẽ, một câu thoại, hay một xúc cảm bất chợt có thể sẽ đánh thức những điều tưởng chừng đã ngủ quên trong tiềm thức, như ngọn đèn vừa được bật sáng trong tâm trí bạn. Và rồi có lúc nó vượt quá giới hạn chịu đựng, bạn quyết định gấp cuốn sách lại chỉ để tận hưởng chút ánh sáng từ ngọn đèn, hay đơn giản là để vết thương trong lòng mình có thời gian tự tìm xoa dịu.

Trích đoạn hay:

“Này, mình nghe nói là 5 centimet một giây đấy.”

“Cái gì cơ?”

“Nghĩ thử xem nào?”

“Mình không biết.”

“Thôi nào, động não chút xem, Takaki-kun.”

Nghĩ mãi vẫn không hiểu, tôi đành thú nhận mình không biết.

“Đó là vận tốc cánh hoa rơi đấy. Cánh hoa anh đào rơi với vận tốc 5 centimet một giây.”

5 centimet một giây. Nghe thật thú vị, tôi liền bảo “Ồ, cậu biết nhiều thật ấy,

Akari.”

“Hihihi,” Akari cười khúc khích.

“Mình còn biết nhiều nữa cơ. Mưa rơi 5 centimet một giây. Mây rơi 1 centimet một giây.”

“Mây? Ý cậu là mây trên trời á?”

“Ừ, mây trên trời đấy.”

“Mây cũng có thể rơi sao? Không phải chúng luôn trôi nổi vô định trên cao à?”

“Có thể chứ. Mây không thể bay mãi vì chúng chứa nhiều hơi nước. Những đám mây trông như đang nổi vì chúng to và cách xa mặt đất. Khi lượng hơi nước tích tụ tăng lên, mây sẽ ngày một lớn hơn và rơi xuống mặt đất dưới dạng mưa hoặc tuyết.”

“Ồ…” Vừa nói tôi vừa chăm chú ngước lên nhìn mây trên cao rồi lại ngó xuống tán hoa anh đào đầy háo hức. Giọng nói ngọt ngào, lanh lảnh của Akari khiến điều ấy nghe như một định luật quan trọng của vũ trụ. 5 centimet một giây.

Review và Đánh giá:

” 5 centimet trên giây” xoay quanh cuộc đời của Takaki – Kun (Toono – Kun) từ những năm tiểu học cho tới khi trưởng thành. Từng câu chuyện lần lượt là những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời Takaki: kỷ niệm, lời hứa, cuộc chia tay và cả cuộc đời đẫm nước mắt. Takaki luôn day dứt, luyến tiếc về một ký ức đã mãi xa vời. Câu chuyện là mối tình đầu trong sáng, hồn nhiên của Takaki và Akari năm 13 tuổi.

“Này, trông cứ như tuyết rơi ấy nhỉ”, Akari nói.

Chuyện đã mười bảy năm rồi, đó là hồi chúng tôi vừa bước vào lớp Sáu. Hai đứa vẫn thường đi bộ dọc khu rừng nhỏ trên đường về nhà, cặp sách nặng trĩu vai. Dạo ấy là mùa xuân, hoa anh đào đang độ mãn khai. Vô vàn cánh hoa lặng lẽ chao lượn trên không trước khi phủ trắng con đường nhựa dưới chân. Không khí ấm áp, trời nhẹ và trong như màu xanh được gội rửa. Cách đấy không xa là tuyến tàu điện Odakyu và tuyến đường dành cho cao tốc, nhưng những âm thanh ở đó dường như không thể chạm đến chúng tôi. […]

Mỗi người ai rồi cũng sẽ có một mối tình sâu đậm, bản thân muốn quên cũng không thể nào quên, rồi sau đó chúng ta sẽ trải qua vài mối tình khác như Takaki, ngắn có, dài có, thoáng qua có, yên bình có. Nhưng rồi chúng ta sẽ lựa chọn ở bên ai, hay vẫn mãi bị ám ảnh bởi mối tình đó? Hãy đọc và cảm nhận, cách mà Akari và Takaki lựa chọn để sống tiếp và quên đi mối tình đầu như thế nào.

Tôi thích cách Makoto chia cốt truyện ra làm 3 phần và mỗi phần đều đổi ngôi, đứng trên góc nhìn của một người khác nhau. Điều đó khiến chúng ta có thể lần lượt trải qua hết tần tần tật cảm xúc của các nhân vật. Cảnh khiến bản thân tôi thổn thức nhất trong tác phẩm là lúc hai người đứng dưới gốc cây anh đào trong màn đêm dày đặc, tuyết phủ lớp lớp, trao nhau nụ hôn đầu tiên, đoạn này chỉ vài dòng ngắn ngủi thôi, với mỗi người thì nó chỉ là một khoảnh khắc lướt qua thôi nhưng tôi thấy nó thật đẹp, đẹp đến mức khắc cốt ghi tâm, để đến mãi sau này tôi nghĩ dù có yêu bao nhiêu người đi chăng nữa cũng sẽ không bao giờ có thể có lại cảm giác đó.

Bằng giọng văn tinh tế, truyền cảm, “5 centimet trên giây” mang đến những khắc họa mới về tâm hồn và khả năng tồn tại của cảm xúc, bắt đầu từ tình yêu trong sáng, ngọt ngào của một cô bé và cậu bé. Câu chuyện là sự hòa quyện tuyệt vời giữa ánh sáng và âm thanh. Ba giai đoạn, ba mảnh ghép, ba ngôi kể chuyện khác nhau nhưng đều xoay quanh nhân vật nam chính, người luôn bị ám ảnh bởi kí ức và những điều đã qua…