5 cuốn sách hay về giáo dục nên đọc

5 cuốn sách hay về giáo dục nên đọc

Giáo Dục là nền tảng cơ bản của mọi vấn đề để xây dựng một xã hội phát triển, trong đó nền Giáo dục đã và đang rất được quan tâm bởi vai trò cũng như tác động cực kỳ sâu sắc đến một dân tộc và đất nước. Một nền giáo dục đúng đắn sẽ dẫn dắt thế hệ thành công và đất nước vững mạnh. Hãy cùng suy tư, chiêm nghiệm và nhận thức đầy đủ hơn về tầm quan trọng của giáo dục qua những quyển sách hay về giáo dục sau đây

1. Thiên Tài & Sự Giáo Dục Từ Sớm

“Một người trở thành thiên tài hay không hoàn toàn là do yếu tố di truyền”– quan niệm đó dường như đã trở thành “tín ngưỡng” chung từ xưa. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy không phải yếu tố di truyền, mà chính môi trường sống và sự giáo dục mới là yếu tố quyết định. Và sự giáo dục từ sớm là minh chứng cho lập luận này.

Cuốn sách “Thiên Tài & Sự Giáo Dục Từ Sớm” gồm có 7 chương. Nội dung cụ thể của các chương chủ yếu ghi lại phương pháp giáo dục sớm mà những người được coi là Thiên tài hoặc Thần đông được giáo dục.
Những nhân vật được nhắc đến trong sách là những người đều đạt được những thành công lớn trong các lĩnh vực, đặc biệt họ không những tài giỏi mà còn thể chất, và tinh thần và những cống hiến xã hội của họ cũng rất tuyệt vời. Nói như tiếng Việt, những con người đó, là những người tài đức vẹn toàn.

2. Khuyến Học

Bạn có biết đây là một trong những quyển sách tạo ảnh hưởng sâu rộng nhất và cũng là tiền đề cho đất nước Nhật phát triển hùng mạnh cho đến ngày nay? Có thể nói Khuyến Học là quyển sách hay về giáo dục xuất sắc của Fukuzawa Yukichi, với số lượng ấn bản kỷ lục là 3,4 triệu bản được in chỉ trong lần đầu, nếu xét trên dân số nước Nhật thời ấy chỉ khoảng 35 triệu.

Có thể khẳng định đây là quyển sách gối đầu giường của người dân Nhật Bản trong thời kỳ Duy Tân. Nội dung quyển sách đề cập tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực thụ của học vấn. Bàn về sự bình đẳng, quyền con người, ý nghĩa của nền văn học mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị… Khuyến Học đã góp phần không nhỏ dẫn đến thành công trong thời kỳ Duy Tân thần kỳ của đất nước Nhật Bản.

3. Giáo Dục: Tuyệt Vời Nhất = Đơn Giản Nhất

Nội dung của quyển sách này tập trung nói rõ tầm quan trọng của giáo dục gia đình, nên diễn ra một cách tự nhiên và chú trọng vào từng chi tiết nhỏ để phát triển nhân cách, cá tính trẻ giúp các bậc cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dạy con.

Quyển sách này còn đưa ra những chỉ dẫn giúp con trẻ tập tính tự lập, tự tin vui vẻ, hạnh phúc với việc học, với việc hình thành những thói quen tốt, không ngừng tiến bộ, biết cách chung sống. Đồng thời, tác giả muốn gửi một thông điệp cảnh tỉnh các bậc cha mẹ về tác động của công nghệ hiện đại đến trẻ ngày nay.
“Giáo dục: Tuyệt vời nhất = Đơn giản nhất” là một cuốn sách mô phạm thực sự cầu thị thứ hai bàn về giáo dục gia đình, là công cụ thực dụng nhất mà mỗi bậc phụ huynh nên có.

4. Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái

Cuốn sách chia sẻ bí quyết trở thành thiên tài của người Do Thái. Trí tuệ phi thường của họ không tự nhiên mà có, sở dĩ người Do Thái có trí tuệ siêu Việt như vậy, bởi họ có một nền tảng giáo dục vững chắc, cha mẹ Do Thái rất coi trọng sự giáo dục con cái. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi phương pháp giáo dục con tuyệt vời của người Do Thái qua cuốn sách này. Trẻ em Do Thái ngay từ nhỏ không chỉ được rèn luyện về trí tuệ, khả năng sinh tồn, các phẩm chất đạo đức mà còn được giáo dục về cách quản lí tài chính, giá trị của đồng tiền, sự thành tín trong kinh doanh, về việc tự bảo vệ sức khỏe của mình “một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề của hạnh phúc”…

Cuốn sách gồm 7 chương, 56 mục, mỗi mục đều có ví dụ sinh động và trực tiếp cách dạy con của người Do Thái. Với những phương pháp dạy con cái thực tế, linh hoạt sẽ giúp các bậc cha mẹ bồi dưỡng nên những người con thiên tài. Bằng lối viết nhẹ nhàng, tinh tế tạo cho người đọc cảm giác gần gũi, dễ hiểu.

5. Nền Giáo Dục Của Người Giàu

Thành công là thứ mà tất cả chúng ta đều muốn có. Nhưng nó không dễ dàng đến như chúng ta mong muốn. Thực tế cho thấy có rất nhiều người có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn thất nghiệp, hoặc đi làm với mức thu nhập không cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy trên khắp thế giới cũng như ngay ở Việt Nam có hàng trăm, hàng ngàn tỉ phú, triệu phú, những vị giám đốc, họ thành công mà không có bằng đại học, thậm chí là trình độ học vấn rất thấp. Đại học không phải là con đường duy nhất để đến thành công. Bạn hoàn toàn có thể gây dựng nên sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng đại học. Sự thành công trên ghế nhà trường không đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp. Vậy, những gì bạn cần làm là gì ?

Bạn sẽ thấy được điều đó khi đọc Nền giáo dục của người giàu của Michael Ellsberg. Tác giả đã phỏng vấn các tỉ phú và triệu phú không có bằng đại học, bao gồm ông trùm thời trang Russell Simmons, chủ tịch đồng sáng lập Facebook Sean Parker… Bên cạnh đó, Michael Ellsberg còn đưa ra những chỉ dẫn tuyệt vời để bạn tiến tới thành công bằng những kỹ năng vô cùng đơn giản: Để tìm được người hướng dẫn, cách tạo hứng thú trong công việc, cách xây dựng phong cách cá nhân và nhiều hơn thế nữa.