Tìm kiếm tài liệu

Tải Bài tập lớn đồ gá

Bài tập lớn đồ gá

Môn học chế tạo máy đóng vai trò quan trọng trong chương trình đào tạo kỹ sư và cán bộ kỹ thuật về thiết kế và chế tạo các loại máy, các thiết bị phục vụ các ngành công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải.

Đồ án môn học công nghệ chế tạo máy là một trong các có tầm quan trọng nhất đối với sinh viên khoa cơ khí. Trong đó thiết kế đồ gá là bước đầu chuẩn bị cho việc thực hiện đồ án môn học này.

Được sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của thầy Nguyễn Xuân Tuệ giảng viên chính môn học “ tính và thiết kế đồ gá”, đến nay em đã hoàn thành bài tập lớn đồ gá của mình. Tuy nhiên việc thiết kế không tránh khỏi sai sót em rất mong được sự chỉ bảo thêm của thầy giáo để em hoàn thiện hơn ở các bài tập sau này.
1.Phân tích chức năng làm việc của chi tiết
Dựa vào bản vẽ chi tiết ta thấy gối đỡ là chi tiết dạng hộp
Do gối đỡ là loại chi tiết quan trọng trong một sản phẩm có lắp trục .Gối đỡ làm nhiệm vụ đỡ trục của máy và xác định vị trí tương đối của trục trong không gian nhằm thực hiện một nhiệm vụ động học nào đó . Gối đỡ còn làm nhiệm vụ của ổ trượt .
Trên gối đỡ có nhiều mặt phải gia công với độ chính xác khác nhau và cũng có nhiều bề mặt không phải gia công. Trong bài tập của mình em được giao thiết kế đồ gá khoan, ta rô 4 lỗ cách đều trên bề mặt hình trụ đảm bảo độ vuông góc với mặt đầu của gối đỡ.
2. phân tích tính công nghệ trong kết cấu của chi tiết:
Gối đỡ có đủ độ cứng vững để khi gia công không bị biến dạng có thể dùng chế độ cắt cao , đạt năng suất cao
Các bề mặt làm chuẩn có đủ diện tích nhất định để cho phép thực hiện nhiều nguyên công khi dùng bề mặt đó làm chuẩn và đảm bảo thực hiện quá trình gá đặt nhanh .
Chi tiết gối đỡ được chế tạo bằng phương pháp đúc . Kết cấu tương đối đơn giản , tuy nhiên nó cũng yêu cầu cao về độ chính xác của các bề mặt làm việc.
3. thiết kế đồ gá khoan, tarô lỗ M6
3.1. phân tích :
Để gia công 4 lỗ M6 ta phải gia công làm 2 nguyên công: khoan và tarô. Do vậy ta chỉ cần tính và thiết kế đồ gá cho nguyên công khoan là đủ.
3.2. Lập sơ đồ gá: Gia công lỗ M6 cần đảm bảo yêu cầu về độ vuông góc mặt đầu và độ đối xứng của các lỗ so với tâm của trụ. Do đặc điểm hình dạng của chi tiết cần gia công nên ta định vị vào mặt đầu 3 bậc tự do, chốt trụ ngắn hạn chế 2 bậc tự do vào mặt trụ trong, và hạn chế bậc tự do còn lại vào mặt đầu của trụ nhỏ( như hình vẽ ). Chi tiết được kẹp chặt nhờ cơ cấu kẹp chặt liên động.
3.3. Chọn máy:
a. Nguyên công khoan
+ Máy khoan đúng 2H125
+ Công suất động cơ N= 2.2 Kw
+ Số vòng quay của trục chính từ 45 đến 2000 (vòng/phút)
+ Lực cắt chiều trục lớn nhất cho phép tác dụng nên bàn máy P max = 900N
+ Mô mem xoắn 2500 kG.cm
b. Nguyên công cắt ren
+ Máy cắt ren đứng bán tự động 2054M ( bảng 9.76 sổ tay CNCTM-III)
+ Công suất động cơ N= 0.6 Kw

Download tài liệu:Tại đây