Tải Đồ án – Bảo mật mạng bằng công nghệ Firewall

Đồ án – Bảo mật mạng bằng công nghệ Firewall

Với sự bùng nổ ngày càng mạnh mẽ của mạng Internet, các quốc gia các tổ chức, các công ty và tất cả mọi người đang ngày càng xích lại gần nhau hơn. Khoảng cách về địa lý ngày càng trở nên mờ dần và khái niệm một thế giới “phẳng” đang trở nên rõ nét. Thật khó mà kể hết những lợi ích mà Internet mang lại cho con người và cũng không thể tưởng tượng được một ngày thiếu Internet thì con người sẽ phải xoay sở như thế nào. Đó không chỉ là một công cụ trao đổi thông tin nhanh chóng tin cậy mà còn là kho thông tin vô tận, cập  nhật, đa dạng và đầy đủ nhất. Có thể nói rằng Internet là nguồn tài nguyên vô giá trong kỉ nguyên số hiện nay. Chính vì vậy việc khai thác và tận dụng được tài nguyên mạng là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Công nghệ mạng Lan và mạng Wan phát triển đã thỏa mãn nhu cầu đó.

Tuy nhiên ngoài những lợi ích to lớn mạng Internet cũng ẩn chứa những nguy cơ khôn lường về khả năng đánh cắp, phá hoại những tài sản thông tin của tổ chức dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy công việc và trọng trách đặt lên vai của những người làm công nghệ thông tin trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng không chỉ là nghiên cứu xây dựng và phát triển nhanh chóng mạng máy tính trong nước để mọi người có thể khai thác tiềm năng hết sức phong phú trên Internet mà đồng thời cũng phải nghiên cứu thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn, phòng chống, phát hiện và phục hồi được các hành vi tấn công phá hoại trái phép trên mạng, nhằm đảm bảo được tối đa sự phát triển cho các tổ chức kinh doanh…

Trong đó Bảo mật là một phạm trù rộng và phức tạp, trong lĩnh vực công nghệ thông tin nó là tổng hòa nhiều công nghệ khác nhau nhằm mang lại sự an toàn cho hệ thống thông tin của một tổ chức nào đó.

Ngày nay bất kì một hệ thống thông tin nào cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn mang tính chất quốc tế, đó là quy định bắt buộc khi phạm vi truyền thông có tính chất toàn cầu chứ không chỉ bó hẹp trong phạm vi của chính tổ chức đó hay phạm vi khu vực. Vì vậy để bảo đảm an toàn thông tin trong quá trình truyền thông thì các phương pháp bảo mật cũng cần tương thích với các chuẩn mang tính chất quốc tế đó.

Phần I của đồ án này sẽ đưa ra một cái nhìn toàn diện về mô hình truyền thông trên mạng Internet và những hình dung chung nhất về các công nghệ bảo mật trong một bức tranh tổng thể. Trong các công nghệ bảo mật cơ bản và hiệu quả nhất hiện nay tôi sẽ đi sâu phân tích và đánh giá phương pháp bảo mật bằng công nghệ “bức tường lửa”,

Phần II của đồ án sẽ tập trung giải quyết vấn đề này . Trên  cơ sở lý luận đã nghiên cứu việc có thể đưa ra được phương án áp dụng thành công công nghệ đã lựa chọn  là điều rất cần thiết. Với mong muốn đồ án là một sản phẩm mang tính thực tiễn cao tôi sẽ trình bày các phương pháp triển khai công nghệ bức tường lửa trong hệ thống thông tin của tổ chức, kèm theo đó là những minh họa có tính chất trực quan.

Với những nội dung trên hy vọng mang lại cho người đọc một cái nhìn toàn cảnh về bức tranh bảo mật nói chung và công nghệ bức tưởng lửa nói riêng. Theo nhịp độ phát triển mau lẹ của công nghệ các biện pháp tấn công ngày càng tinh vi hơn, chính vì vậy các công nghệ cũng cần không ngừng được cải tiến không ngừng để đảm bảo cho một nền thông tin an toàn và bền vững.

Danh sách chương:
Phần I: Khái niệm chung về bảo mật
Chương 1: Mô hình Osi và bộ giao thức TCP/IP
(Trình bày mô hình truyền thông tin trên mạng Internet theo các lớp và đi sâu tìm hiểu 3 giao thức cơ bản IP, UDP, TCP.)
Chương 2: Khái niệm bảo mật
(Trình bày khái niệm bảo mật là gì, mục tiêu trọng tâm của bảo mật, các phương pháp tấn công thường gặp)
Chương 3: Các công nghệ bảo mật
(Tìm hiểu các công nghệ bảo mật thường được sử dụng và các biện pháp kết hợp để bảo mật hệ thống)
Phần II: Công nghệ Firewall và ứng dụng
Chương I: Các khái niệm cơ bản về Firewall
Chương II: Các kiến thức Firewall cơ bản
Chương III: Nguyên tắc hoạt động của các loại Firewall
Chương IV: Các phương pháp triển khai Firewall

Download tài liệu : Tại đây