Review sách Câu Chuyện Tuổi Trẻ Của Emil Sinclair

Câu Chuyện Tuổi Trẻ Của Emil Sinclair
Tác giả: Hermann Hesse

Đôi nét về tác giả:
Hermann Hesse ( 02/07/1877- 09/08/1962) là một nhà thơ, nhà văn và họa sĩ người Đức.
Năm 1946 ông được tặng Giải Goethe và Giải Nobel Văn học

Giới thiệu sách:
Chú chim non đấu tranh thoát khỏi quả trứng.

Quả trứng là thế giới.

Ai muốn được sinh ra,

Trước hết, phải phá hủy một thế giới”

Giống như chúng ta, nếu muốn trưởng thành, nếu muốn được sống thật sự thì phải dám bước ra khỏi ngưỡng cửa an toàn của bản thân.

Câu chuyện kể về Emil Sinclair, một cậu bé được sinh ra trong một gia đình trung lưu và bước tới ngưỡng tuổi trưởng thành. Cậu có những nhận thức đầu tiên về sự tồn tại của “hai thế giới”, đang băn khoăn giữa ánh sáng và bóng tối, giữa thiện và ác. Đây là câu chuyện của một người trẻ, đại diện cho biết bao người trẻ tuổi khác, bước lên hành trình đi tìm bản ngã của mình.

Đoạn trích hay:
” Chú chim đấu tranh thoát khỏi quả trứng. Quả trứng là thế giới. Ai được sinh ra, trước tiên phải phá hủy một thế giới. Sau đó, chú chim bay đến bên Thiên Chúa. Tên của vị Chúa đó là Abraxas. ”

Số phận và tính khí là hai từ của cùng một khái niệm.” Bây giờ tôi đã rõ

“Tôi không phản đối việc thờ Đức Chúa Jehovah, không bao giờ. Nhưng ý của tôi là là chúng ta phải xem tất cả mọi thứ đều thiêng liêng, toàn bộ thế giới, không chỉ đơn thuần là một nửa giả tạo! Vì vậy bên cạnh việc phục tùng thánh thần, chúng ta cũng nên phục tùng ác quỷ.”

“Nếu hôm nay cậu phải chọn một trong hai tên trộm để kết bạn, hoặc nghĩ về việc có thể đặt niềm tin vào một trong hai người họ, chắc chắn không phải là kẻ cải đạo đang khóc thút thít kia. Không, chính là người còn lại, hắn ta là một người đàn ông đích thực có chí khí. Hắn chẳng thèm quan tâm đến chuyện cải đạo, trong tình huống của hắn mà nói khá là dài dòng; hắn đi hết phần đường của mình, và không hành động như một kẻ hèn nhát vào phút cuối, từ bỏ Quỷ Sứ – kẻ chắc hẳn đã nâng đỡ hắn từ đó đến giờ. Hắn là một người đàn ông nghị lực, và người có nghị lực thường được xưng tội và tha tội trong những câu chuyện Kinh Thánh. Có lẽ hắn là hậu duệ của Cain. Cậu có nghĩ vậy không?”

Review sách:
Cuốn sách kể về quá trình trưởng thành của Emil Sinclair, khi cậu bắt đầu nhận thức được “hai thế giới” vào lúc 8 tuổi. Cậu đang đứng trước giữa cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu. Trên con đường trưởng thành của mình, cậu may mắn gặp được “những người dẫn đường”, giúp cậu đối mặt và vượt qua những diễn biến tâm lí của chính bản thân cậu.

Câu chuyện mở đầu với lời nói dối về việc ăn cắp táo của cậu bé Emil Sinclair. Đây chính là thời điểm mà Emil bắt đầu đặt chân đến “thế giới kia”, vượt qua tầm kiểm soát của thế giới mà cậu gọi nó là “Cha Và Mẹ”.

Thế giới “Cha Và Mẹ”: Cậu đã từng khẳng định nó là thế giới an toàn nhất, ấm cúng nhất. Vậy mà bây giờ cậu phải đối mặt với nó như một sự tra tấn. Và khủng khiếp hơn là cậu phải đấu tranh với chính cái ác trong tâm hồn mình. Nỗi lo sợ, bất an hành hạ đã cậu trong một thời gian dài.

Ở phần này, tác giả Hermann Hesse đã miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật vô cùng tinh tế và sâu sắc. Ông đã đặt mình vào nhân vật trẻ Emil Sinclair trong cuốn sách để khắc họa quá trình tâm lý của một đứa trẻ nhỏ khi chập chững bước vào tuổi thiếu niên.

Trên con đường tìm kiếm bản thân mình, cậu gặp Alfonts Beck. Không giống với Demian, Alfonts Beck cho cậu có nhiều “thú vui” hơn. Nếu như Demian cho cậu có nhiều suy nghĩ về cuộc sống, thì Alfonts Beck lại khiến cậu sa ngã vào những cạm bẫy từ bia rượu. Cảm thấy cô đơn và lạc lõng, Sinclair dần mất niềm tin vào bản thân. Cậu nghi ngờ vào năng lực thực sự của bản thân. Do đó cậu lấy bia rượu như là thứ giúp cậu giải tỏa nỗi buồn. Từ lúc nào đó, cậu ngày càng lún sâu vào con đường ấy, trở thành một tên bợm nhậu khét tiếng và khiến bản thân trở nên kiệt quệ thảm hại.

Một câu chuyện không hề xây dựng một nhân vật có cuộc đời thật buồn để người đọc đồng cảm hay thương hại. Cuốn sách chỉ đưa ra phương hướng và cho ta có hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hình ảnh nhân vật Emil Sinclair bước vào con đường sa ngã và rồi tìm lại được niềm tin và ý chí như là lời động viên cho những ai đang và sẽ gặp những trở ngại.

Đọc cuốn sách tôi thích nhất đoạn “Chú chim đấu tranh thoát khỏi quả trứng. Quả trứng là thế giới. Ai muốn được sinh ra, trước hết phải phá hủy một thế giới. Chú chim bay tới bên Chúa. Tên vị Chúa là Abraxas.” Có thể nói cuốn sách này không cho ta lời khuyên, không cho cách giải quyết. Nó chỉ cho ta biết ta phải hy vọng. Chú chim non muốn được sinh ra thì phải phá vỡ lớp vỏ trứng cứng bên ngoài . “Quả trứng” là thế giới mà ta cảm thấy lạc lõng, như cái Sinclair lạc trong thế giới gồm cha, mẹ và chị em của mình. Muốn thôi lạc lõng, muốn tìm thấy chính mình thì phải phá hủy “quả trứng”, phá hủy đi thế giới đấy. Sức mạnh để phá hủy “quả trứng” là sự quyết tâm, là sự nỗ lực.

Thông điệp từ cuốn sách :
Mục đích của Cuốn sách là nhấn mạnh vào mỗi cá thể và tiềm năng bên trong họ. Thế giới xung quanh chỉ là vật trang trí, là sự giả dối bịp bợm, nơi đầy rẫy những kẻ đã bỏ cuộc trong việc thỏa mãn những truy cầu từ sâu bên trong. Những khát khao ấy đòi hỏi phải có sự tập trung để kết nối với thế giới bên ngoài, mà điều đó thì thật vô vọng như chính những kẻ tầm thường ngoài kia.