Chia sẻ lộ trình tự học ielts 6.0/6.5 chỉ với 6 cuốn sách

Mình thấy có nhiều bạn hỏi tìm sách cũng như lộ trình phù hợp để đạt Ielts 6.0/6.5 nên mình cũng chia sẻ một vài đầu sách cũng như kinh nghiệm cá nhân của mình. Tất cả các đầu sách dưới đây đều có thể tự học nhé 🥳🥳🥳.

– GIAI ĐOẠN 1:

Đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc có kiến thức nhất định rồi nhưng chưa vững thì các bạn nên làm 2 – 3 quyển này:

1. Cambridge Vocabulary In Use Elementary – Mua trên Fahasa
2. Oxford Word Skills Basic – Mua trên Fahasa
3. English Grammar In Use (Pdf)

Mình thấy Vocabulary học trong 2 quyển trên khá hay, mọi người sẽ học từ qua từng topic nhỏ và có bài tập để luyện tập. Rất phù hợp với người mới bắt đầu, và tuy có vẻ dễ với các bạn đã biết rồi, nhưng mình nghĩ nếu có thời gian mn nên làm qua để củng cố lại kiến thức, cũng như học kĩ cách phát âm trong sách vì những từ này đều là những từ rất cơ bản, sẽ gặp lại rất nhiều trong tiếng Anh nói chung. Vì 2 cuốn Vocab này thiết kế khá giống nhau nên mn có thể chọn 1 trong 2 hoặc thay phiên làm cả 2 để chắc kiến thức. Ngoài ra các sách này đều kèm theo CD nên mn chịu khó nghe CD để luyện thêm cả kĩ năng nghe nhé.

Nếu vốn từ vựng bạn chưa nhiều bạn nên học qua list 1000 most common english words

* Lưu ý là mn nên có sổ từ mới để ghi lại những từ mình hay quên nghĩa hoặc cách phát âm (ghi rõ phiên âm) để ôn lại tránh quên từ nhé.
Còn quyển English Grammar thì chỉ cần làm hết mình thấy cũng khá đủ rồi, không cần dùng thêm sách ngữ pháp khác nữa, sách thiết kế cho người tự học & còn có bản song ngữ nên mọi người chăm chỉ thì sẽ không cần đến giáo viên đâu.

– GIAI ĐOẠN 2:

Sau khi học xong 3 cuốn nói trên hoặc bạn đã có trình độ nhất định rồi có thể làm 3 quyển sau đây:

1. Cambridge Vocabulary In Use (Pre-Intermediate) – Mua trên Fahasa
2. Vocabulary for Ielts – Mua trên Fahasa
3. Collins Vocabulary for Ielts – Mua trên Fahasa

Cá nhân mình thấy Cam Vocab là là bước đệm tốt nhất để mn bước vào giai đoạn tiếp theo sau khi hoàn thành 3 cuốn trên. Cuốn này sẽ giúp mn bổ sung từ mới cho cả Ielts lẫn giao tiếp thông thường.

Còn Vocabulary for Ielts & Collins thì chủ yếu là academic words, các từ thường gặp trong Ielts & các bài tập đưa ra cũng rất sát với đề Ielts bình thường, cho mn nhiều cơ hội để làm quen với đề. Collins cho luôn từ & nghĩa từ từ đầu để mn học rồi làm bài thực hành còn Vocab for Ielts thì mn sẽ phải làm bài tập luôn từ đầu nhé. Cả 2 cuốn này đều cho khá nhiều bài tập trong mỗi unit để mn có cơ hội thực hành & hiểu hơn về các từ mình vừa học. Đều là 2 cuốn rất nên làm ☺️.

– Sau khi làm xong 6 quyển sách trên mọi người có thể làm Cam nhé. Lưu ý là trong quá trình học từ mới, mọi người nên cố gắng học cách phát âm đúng của từ luôn. Có thể sẽ hơi vất vả lúc đầu nhưng sau này sẽ nhàn hơn rất nhiều đấy. Mình recommend mọi người nên dùng từ điển Oxford Online nhé, vì từ điển này có cả cách phát âm Anh Anh lẫn Anh Mỹ & còn cung cấp đầy đủ các nghĩa khác của từ nữa. Nói chung dùng từ điển chuẩn thì không phải suy nghĩ.