Tải Đồ án - Công nghệ hàn CO2 trong sản suất khung xe máy

Tải Đồ án – Công nghệ hàn CO2 trong sản suất khung xe máy

Đồ án – Công nghệ hàn CO2 trong sản suất khung xe máy

Công nghệ hàn nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ CO2 ở nước ta đã trải qua một quá trình hơn 15 năm, với những đặc điểm riêng liên quan đến đặc thù nền kinh tế, trình độ sản xuất công nghệ và thời tiết khí hậu Việt Nam. Thực tế quá trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hàn CO2 chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất công nghiệp. Nhận thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của phương pháp công nghệ hàn này trong nền sản xuất công nghiệp từ những năm bảy mươi .Các cơ quan nghiên cứu và các ngành quản lý sản xuất công nghiệp đã quan tâm đến lĩnh vực công nghệ hàn CO2 .

Tại hội nghị hàn toàn quốc lần thứ nhất 1979, báo cáo của PGS Nguyễn Tăng Long, Viện khoa học công nghệ Quốc phòng, cũng như báo cáo của Viện khoa học Xây dựng đã phân tích, đánh giá vai trò quan trọng của công nghệ hàn CO2 trong sản xuất công nghiệp và sự cần thiết nghiên cứu ứng dụng lĩnh vực công nghệ này vào thực tế sản xuất công nghiệp nước ta nói chung. Ở một số ngành sản xuất công nghiệp, như ngành đường sắt Việt Nam, ngành giao thông vận tải (GTVT), Xây dựng, quốc phòng nói riêng công nghệ hàn CO2 đã được quan tâm đến trong nhiều báo cáo, các hội thảo và các dự án phát triển sản xuất .

Công trình nghiên cứu đầu tiên về lĩnh vực công nghệ hàn CO2 ở nước ta được triển khai tại Viện khoa học kỹ thuật xây dựng. Việc nghiên cứu được tiến hành trên cơ sở trang thiết bị và vật liệu của Thụy Điển. Báo cáo giám định đề tài này đã khẳng định rõ những ưu điểm, tính hiệu quả kinh tế cao, và triển vọng to lớn của việc ứng dụng công nghệ hàn CO2 vào sản xuất cơ khí của đất nước.
Máy hàn CO2/Mag được viết tắt là Metal Active Gas được xem là kỹ thuật của hàn quang điện cực nóng chảy trong môi trường hoạt tính cao như CO2, CO2 + O2…Với phương pháp này nó có ưu thế rất lớn và được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng máy hàn cao cấp.

Đặc Điểm Máy Hàn CO2/Mag
– Dễ tự động hóa.
– Hàn được hầu hết tất cả các kim loại và hợp kim.
– Năng lượng khi thực hiện hàn thấp, nó ít biến dạng nhiệt.
– Tính công nghệ cực cao so với hàn dưới lớp thuốc.
– Có thể hàn được tại mọi vị trí trong không gian.
– Điều kiện tốt hơn so với hàn hồ quang tay.
– Năng suất làm việc cao hơn gấp 2,5 lần so với hàn hồ quang tay.

Phạm Vi Máy Hàn CO2/Mag
– Máy hàn CO2/Mag được nói chung là GMAW được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp có sử dụng máy hàn. Có thể được thực hiện tự động hoặc bán tự động.
– Không chỉ hàn được những các loại kết cấu thông thường mà còn có thể hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền móng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với oxi…
– Với phương pháp của máy hàn CO2/Mag chúng ta có thể hàn mọi vị trí, chiều dày vật hàn từ 0,4 đến 4,8mm. Chỉ cần hàn một lớp và không cần vát mép. Từ 1,6 đến 10mm hàn một lớp có vát mép, từ 3,2 đến 25mm hàn nhiều lớp.

Ưu Điểm Máy Hàn CO2/Mag
– Vì khí CO2 là một loại khí hiếm và dễ tìm nên chúng ta có thể sản xuất với giá thành thấp nhất theo yêu cầu của người sử dụng.
– Khi sử dụng công nghệ này, dẫn đến sản phẩm hàn ít cong vênh do tốc độ hàn chất lượng cao.
– Nguồn nhiệt thì tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn và vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp.
– Tỉ lệ năng suất hàn trong khi sử dụng CO2 cao hơn gấp 2 lần so với khi ta sử dụng hàn hồ quang tay.
– Có thể làm ở mọi vị trí khác nhau trong không gian vì tính công nghệ của hàn CO2 cao hơn so với hàn hồ quang.
– Vì không phát sinh khí độc nên trong quá trình xây dựng sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.

Nhược Điểm Máy Hàn CO2/Mag
– Máy hàn CO2/Mag có giá thành cao hơn so với các loại máy hàn khác.

Download Tài liệu : PDF