Covid 19 có thể làm suy giảm chất xám và trí nhớ

Covid 19 có thể làm suy giảm chất xám và trí nhớ

Nghiên cứu mới công bố của ĐH Oxford phát hiện Covid-19 có thể gây hao hụt đối với chất xám ở vùng kiểm soát cảm xúc và trí nhớ, kể cả ở những người mắc bệnh nhưng không phải nhập viện.

Công trình đăng trên tạp chí Nature, gồm 785 người tham gia, độ tuổi từ 51 đến 81. Đây là nghiên cứu đầu tiên các tình nguyện viên được quét não trước và sau khi mắc Covid-19.

Với quá trình lão hóa bình thường, con người mất đi một phần nhỏ chất xám mỗi năm. Ở các vùng liên quan đến trí nhớ, tỷ lệ hao tổn hàng năm là 0,2% đến 0,3%. Song các bệnh nhân Covid-19 trong nghiên cứu mất lượng chất xám nhiều hơn (từ 0,2% đến 2%) so với người bình thường. Khối lượng não tổng thể của họ cũng giảm, cho thấy nhiều mô bị tổn thương ở một số khu vực nhất định. Tổn thương chủ yếu xảy ra ở vùng não liên quan đến khứu giác.

Nghiên cứu đáng chú ý bởi nó bao gồm cả bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nhẹ, không cần nhập viện.
Người mắc Covid-19 cũng suy giảm nhận thức, tập trung nhiều hơn so với nhóm chưa nhiễm virus, giảm hiệu quả khi làm các công việc phức tạp. Song theo các nhà khoa học, quy mô nghiên cứu chưa đủ lớn để cho biết liệu tổn thương chất xám và mô có ảnh hưởng đến kỹ năng cơ bản của người từng nhiễm Covid-19 hay không.

Dù thế, hạn chế của nghiên cứu là các nhà khoa học không có thông tin triệu chứng của tình nguyện viên, như biểu hiện ho, sốt hoặc mất vị giác, khứu giác, và cũng không thể xác định người nào mắc hội chứng hậu Covid-19.
Các nghiên cứu gần đây phát hiện một số người từng mắc COVID-19 gặp phải hội chứng sương mù não, bao gồm các triệu chứng kém tập trung, dễ bị phân tâm, tốc độ xử lý thông tin kém và trí nhớ giảm.

Xem thêm:

Theo: Trung tâm Tin tức VTV24