Tìm kiếm tài liệu

15 cuốn sách hay nói về thầy cô giáo làm quà tặng 20/11 rất ý nghĩa

Ngày nhà giáo sắp đến bạn đang phân vân không biết tặng gì cho thầy cô giáo, vậy những cuốn sách ý nghĩa nói về thầy cô thì sao nhỉ? Dưới đây là một vài cuốn sách nói về nghề giáo, tình thầy trò hay nhất bạn có thể tham khả nhé.

1. Ông giáo làng trên tầng gác mái của tác giả Nguyễn Thế Vinh

Có rất nhiều những tác phẩm viết về “người thầy” nổi tiếng gây ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới như: Totto Chan – Cô bé bên cửa sổ của văn học Nhật, văn học Mỹ có Người thầy – Hồi ức của một nhà giáo Mỹ hay Chiến binh cầu vồng của Indonesia thì ở Việt Nam có Ông giáo làng trên tầng gác mái của tác giả Nguyễn Thế Vinh. Ông là một trong những người thầy đại diện cho sự nỗ lực phi thường, nhiều người quý trọng ông bởi sự lạc quan giữa nghịch cảnh, và trên hết đó là lòng kiên nhẫn, sự trách nhiệm, nghiêm khắc nhưng luôn dành trọn yêu thương cho bao thế hệ học trò.

cuốn sách Ông giáo làng trên tầng gác mái qua lời tự sự của Nguyễn Thế Vinh đã làm lay động lòng người, người ta hâm mộ và kính nể người đàn ông nhỏ nhắn, có nụ cười dễ mến nhưng lại chứa đựng tinh thần lạc quan trước những nghịch cảnh cuộc đời. Cuốn tự truyện này – như lời chia sẻ của Nguyễn Thế Vinh, không có yếu tố giật gân nào, mà nó là những chuyến tàu ký ức, mỗi người đọc có thể dừng lại ở bất cứ nhà ga nào mà bạn muốn.

2. Tự truyện Helen Keller – Câu chuyện đời tôi (The story of my life)

Helen Keller là một trong người phụ nữ vĩ đại nhất của thế giới, được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật tiêu biểu của thế kỷ 20. Bị mù và điếc lúc 19 tháng tuổi, kể từ đó, Helen Keller hoàn toàn chìm trong bóng tối và sự im lặng. Thế nhưng cuộc đời bà là những nỗ lực không ngừng để làm bất cứ điều gì người khác có thể làm và làm tốt tương đương. Bà tốt nghiệp năm 24 tuổi và trở thành người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên tốt nghiệp đại học.

Helen Keller cũng là nhà văn và nhà hoạt động xã hội, dù bị tước đi ánh sáng và không thể nghe được nhưng bà đã phấn đấu cả đời để đem ánh sáng văn hóa, văn minh đến cho thế giới và mãi mãi về sau.

Tự truyện Helen Keller – Câu chuyện đời tôi” (The story of my life) là quyển tự truyện do chính Helen Keller viết năm bà 22 tuổi và được xem là cuốn tự truyện có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều người trên thế giới. Với lối viết chân thật, mạch lạc, cứ thế câu chuyện lớn về cuộc đời của Helen Keller hiện lên chân thật nhất qua mắt người đọc. Khi đọc cuốn sách này, độc giả đã phải cúi đầu tri ân và ngưỡng mộ hai người phụ nữ: Helen Keller và cô giáo Sullivan.

Tác phẩm Tự truyện Helen Keller – Câu chuyện đời tôi là một dòng sưới tươi mát len lỏi vào trong lòng chúng ta một giá trị tinh thần đầy nhân văn. Đây là một cuốn tự truyện khiến bạn thổn thức, cảm phục trước nghị lực sống phi thường của Helen Keller, sẽ ca ngợi sự hy sinh, lòng nhân ái của cô giáo vĩ đại nhất thế giới – Sullivan, và chắc chắn; quyển sách này sẽ khích lệ ý chí vươn lên cùng tình yêu cuộc sống mạnh mẽ của bất kì ai.

3. Dạy học với trọn vẹn yêu thương

Tác giả Patricia A. Jennings đã trải qua thời thơ ấu với một loạt biến cố đau thương, bà đã mồ côi năm 15 tuổi. Trong suốt thời gian chấn động tâm lý và bị u uất, Jennings đã được cô giáo Curtis động viên và hỗ trợ. Cô Curtis bày cho Jennings cách an toàn để bộc lộ nỗi buồn và tuyệt vọng bằng việc trân trọng những gì mình đã trải qua và giúp tác giả chuyển hóa những trải nghiệm kinh khủng bằng nghệ thuật. Cô giáo Curtis đã truyền nguồn cảm hứng cho Jennings bước vào nghề giáo sau này; và nhờ vào sự động viên của cô, Jennings đã phát hiện ra sức mạnh tự chữa lành của sự tỉnh thức.

Có hơn 40 năm kinh nghiệm làm người thực hành sự tỉnh thức nhà giáo dục và nhà khoa học, tác giả viết cuốn sách Dạy học với trọn vẹn yêu thương này cho tất cả những ai quan tâm đến việc chuyển hóa trường học thành môi trường thúc đẩy sự phát triển con người và trở thành nơi trẻ em và thanh thiếu niên có thể phát huy được hết tiềm năng của mình.

Cuốn sách nên là “Đắc nhân tâm” cho những người đang làm giáo dục nói chung, và dành riêng cho ba mẹ và giáo viên. Hãy chọn nó làm sách gối đầu giường để mỗi khi có vấn đề khó khăn với trẻ lại mở ra, và bất cứ trang nào bạn cũng có thể tìm được một giải pháp, một cách thấu hiểu và một hướng mở rộng trái tim của mình cho mọi người, đặc biệt là cho con trẻ.” Một độc giả chia sẻ khi đọc Dạy học với trọn vẹn yêu thương.

4. Totochan – Cô bé ngồi bên cửa sổ

Nhắc tới cuốn sách hay nhất về thầy cô giáo không hể không kể tới cuốn sách mang tựa đề Totto-Chan bên cửa sổ của tác giả Kuroyanagi Tetsuko. Cuốn sách này nói về nhân vật có tên là Totto-Chan. Đây là một cô bé vô cùng hiếu động, trong lớp học luôn làm những trò quậy phá. Do đó, mẹ của Totto-Chan đã quyết định chuyển cô tới trường Tomoe để giúp bé có thể bộc lộ được khả năng, tính cách của mình.

Ở trường Tomoe mà cô bé mới chuyển đến là một ngôi trường, học sinh sẽ được học theo ý thích, thay đổi chỗ mỗi ngày, đặc biệt là được cô giáo cho đi dạo mỗi khi học bài xong. Thầy hiệu trưởng của trường Tomoe luôn khuyến khích học sinh của trường mình nói lên được nhiều điều mà mình muốn và ông sẵn sàng lắng nghe những điều đó. Và từ khi chuyển sang trường học mới, Totto-Chan đã thu nhận được nhiều bài học quý báu ở đây.

Cuốn sách Totto-Chan bên cửa sổ chính là chính là cuốn tự truyện nhằm ca ngợi nền giáo dục hiện đại, tiên tiến cũng như nói về hình tượng người thầy trân trọng các học sinh có tâm trồn trẻ thơ, đáng yêu như Totto-Chan.

5. Người Thầy – Hồi Ức Của Một Nhà Giáo Mỹ

Cuốn sách hay nhất về thầy cô giáo mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn là cuốn sách mang tựa đề Người thầy – Hồi ức của một nhà giáo Mỹ của tác giả Frank McCourt. Nội dung xuyên suốt trong tác phẩm nói về lòng biết ơn, kính trọng của giác giả đối với những người làm nghề giáo ở khắp mọi nơi. Ông đi đến các trường trng học công nằm ở NewYork để cảm nhận nghề giáo và ông dùng ngoài bút của mình để ghi lại những gian lao vất vả mà nghề giáo trải qua, đồng thời cuốn sách còn nói những thành tưu và những bất ngờ mà tác giả biết trong quá trình tìm hiểu. Với từ ngữ chân thực, hóm hỉnh, tác giả đã mang đến cho người đọc cuốn tự truyện về người thầy hay và ý nghĩa.

6. Tôi Học Đại Học (Tác Giả: Nguyễn Ngọc Ký)

Cuốn sách hay nhất về thầy cô giáo mang tự đề Tôi học đại học cũng là cuốn tự truyện của tác giả Nguyễn Ngọc Ký – Một người thầy được mọi người kính trọng và yêu mến bởi những nghị lực phi thường. Cuốn sách Tôi học đại học được tác giả viết trong suốt một thời gian 43 năm và đến khi cuốn sách hoàn thành cũng là lúc tình trạng sức khỏe của thầy không được tốt. Khi đọc nội dung mà tác giả muốn truyền đạt lại cũng như biết được hoàn cảnh cuốn sách ra đời và hoàn thành sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghị lực, ý chí của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Tuy sử dụng các từ ngữ đơn giản, chân thật, hồn nhiên nhưng tác phẩm Tôi học đại học lại rất hay, giàu hình ảnh, cảm xúc, thấm đẫm tư tưởng nhân văn và giáo dục sâu sắc. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy được những khó khăn mà bạn đang gặp phải là rất nhỏ bé so với tác giả, tạo động lực để bạn học và sống thành người có ích. Bên cạnh đó, cuốn sách Tôi học đại học cũng chính là lời cảm ơn sâu sắc với Người và với Đời. Do đó, gửi tặng cuốn sách này chính là gợi ý hay dành cho bạn thể hiện lòng biết ơn, tri ân đến thầy cô giáo.

7. Viết Lên Hy Vọng (Tác Giả: Erin Gruwell Và Những Nhà Văn Tự Do)

Tác giả của cuốn sách Viết lên hy vọng – một trong những cuốn sách hay nhất về thầy cô là Erin Gruwell, giáo viên dạy ngữ Văn mới 23 tuổi, độ tuổi tuổi trẻ trung, tràn đầy sức sống và lý tưởng. Vừa mới ra trường, cô đã phải dạy một lớp học toàn các học sinh cá biệt, có thể nói là học sinh thuộc dạng “nguy hiểm”, “không có thuốc chữa”. Trong thời gian đầu lên lớp, hầu hết các học sinh trong lớp đều làm nhiều trò để chống đối cô, tuy nhiên cô vẫn không hề đầu hàng trước những trò quậy phá đó. Dù mới ra trường nhưng cô có niềm tin mạnh mẽ vào nền giáo dục, giáo dục có thể chiến thắng được nghịch cảnh tồi tệ nhất nên cô đã hạ quyết tâm mang đến cho các học sinh của lớp mình sự giáo dục bình đẳng giống như các lớp học, trường học khác.

8. Thầy Là Tất Cả (Tác Giả: Earl V.Pullias . James D. Young)

Thầy là tất cả cũng là một trong những cuốn sách hay nhất về thầy cô giáo. Nội dung của cuốn sách này nói về bản chất của việc dạy học, những khó khăn khi dạy học và đề cập người thầy có nhiều khía cạnh khác nhau như là người mang tri thức tới cho học sinh, những tấm gương sáng, người hướng dẫn, người tạo hứng khởi … Thông qua cuốn sách Thầy là tất cả này, bạn sẽ hiểu hơn về nghề giáo, những nỗ lực, những khó khăn mà nghề giáo phải trải qua. Do đó, bạn muốn tri ân thầy cô giáo của mình thì bạn có thể gửi tặng cuốn sách này.

9. Người Gieo Hy Vọng (Tác Giả: Erin Grunwel)

Cuốn sách Người gieo hy vọng là tổng hợp những câu chuyện kể về giáo dục của tác giả Erin Grunwell cùng các giáo viên thuộc trong tổ chức Freedom Writers Foundation. Những người giáo viên này vẫn làm các công việc giáo dục bình thường tuy nhiên học sinh của của họ không ít các em học sinh cá biệt. Theo triết lý giáo dục của tổ chức Freedom Writers Foundation thì các giáo viên cần có lòng khoan dung, nhân hậu, giao tiếp với học sinh nhiều hơn để thúc đẩy các giá trị, chấp nhận tính đa dạng, từ đó làm cho cuộc sống của học sinh tiêu cực kia thay đổi theo chiều hướng tích cực. Và cũng nhờ môi trường đó, bản thân và cuộc sống của các giáo viên cũng thay đổi. Thông qua cuốn sách viết về thầy cô giáo này, chúng ta càng hiểu hơn những vất vả, sự hi sinh thầm lặng của thầy cô để chúng ta khôn lớn thành người như hôm nay.

10. Trên Bục Giảng (Tác Giả: Lisa Wysocky, Brad Cohen)

Giống như các cuốn sách viết về thầy cô giáo ở trên, cuốn sách Trên bục giảng cũng là tự truyện của tác giả về một cuộc đời gặp nhiều khó khăn, thử thách. Từ nhỏ, anh đã mắc hội chứng loạn thần kinh nên thường xuyên bị co giật, phát ra những âm thanh ồn ào mà không kiểm soát được. Do đó, anh luôn bị mọi người kì thị, xua đuổi, anh bị cấm tới những nơi đông người như rạp chiếu phim, nhà hàng … Còn tệ hơn khi những người thầy và người coo mà anh tin tưởng cũng đều duổi anh ra khỏi lớp. Thay vì gục ngã, oán trách mọi người thì anh lấy đó làm động lực vượt lên để trở thành một người thầy giáo biết cảm thông và động viên học trò của mình. Với cuộc hành trình nhiều khó khăn, nhưng anh đã vượt qua tất cả đề chứng minh mình là người có nghị lực, luôn mong muốn được mọi người thừa nhận.

11. Ba Người Thầy Vĩ Đại (Tác Giả: Robin Sharma)

Cuốn sách Ba người thầy vĩ đại của tác giả Robin Sharma nói về nhân vật có tên là Jack. Jack gặp 3 người thầy trên đường, đó là vị thánh, nữ CEO và người lướt sóng. Ba người thầy này có quan điểm, sở trường, cuộc sống khác nhau, tuy nhiên họ lại mang đến cho anh những bài học đắt giá. Jack cho rằng, con đường anh đang tìm không ở đâu xa mà chính là nơi trái tim của mình. Và cuốn sách viết về thầy cô này cũng là một người thầy dành cho ai đang khao khát đi tìm hạnh phúc đích thực. Dù được viết hư cấu tuy nhiên cuốn sách Ba người thầy vĩ đại này có lối kể rất chân thật, gần gũi, ý nghĩa.

12. Từ Bục Giảng Tới Văn Đàn – Chân Dung 25 Người Thầy (Tác Giả: Trần Hữu Tá)

Cuốn sách này kể về 25 chân dung giáo sư thuộc vào thế hệ vàng tri thức của Việt Nam vào nửa đầu của thế kỷ 20 với tấm lòng đạo đức, tâm huyết với nghề. Ngoại trừ giáo dư Dương Quảng Hàm và Trương Vĩnh Ký thì 23 giáo sư khác đều là đồng nghiệp của giác giả nên bên cạnh giới thiệu các công hiến của mọi người, tác giả còn kể lại các kỉ niệm riêng, nói về tính cách, nhân phẩm và đời sống thường ngày của các thầy.

13. Đề Tặng Thầy Cô – Lớp Học Yêu Thương

Không chỉ mang đến câu chuyện cảm động về tình thầy trò, tình bạn mà cuốn sách Đề tặng thầy cô – Lớp học yêu thương này còn đọng lại ở trong tâm trí của người đọc lòng biết ơn các thầy cô bởi giá trị mà người Thầy đã tạo ra. Vì thế, bạn có thể sử dụng cuốn sách viết về thầy cô này để gửi đến thầy cô thay cho lời tri ân, cảm ơn sâu sắc tới công lao to lớn của thầy cô.

14. Chiến Binh Cầu Vồng

Một tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Indonesia.

“Thầy Harfan và cô Mus nghèo khổ đã mang đến cho tôi tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, và tâm hồn phong phú, một thứ gì đó vô giá, thậm chí còn có giá trị hơn những khao khát mơ ước. Có thể tôi lầm, nhưng theo ý tôi, đây thật sự là hơi thở của giáo dục và linh hồn của một chốn được gọi là trường học.” – (Trích tác phẩm)

Trong ngày khai giảng, nhờ sự xuất hiện vào phút chót của cậu bé thiểu năng trí tuệ Harun, trường Muhammadiyah may mắn thoát khỏi nguy cơ đóng cửa. Nhưng ước mơ dạy và học trong ngôi trường Hồi giáo ấy liệu sẽ đi về đâu, khi ngôi trường xập xệ dường như sẵn sàng sụp xuống bất cứ lúc nào, khi lời đe dọa đóng cửa từ viên thanh tra giáo dục luôn lơ lửng trên đầu, khi những cỗ máy xúc hung dữ đang chực chờ xới tung ngôi trường để dò mạch thiếc…? Và liệu niềm đam mê học tập của những Chiến binh Cầu vồng đó có đủ sức chinh phục quãng đường ngày ngày đạp xe bốn mươi cây số, rồi đầm cá sấu lúc nhúc bọn ăn thịt người, chưa kể sự mê hoặc từ những chuyến phiêu lưu chết người theo tiếng gọi của ngài pháp sư bí ẩn trên đảo Hải Tặc, cùng sức cám dỗ khôn cưỡng từ những đồng tiền còm kiếm được nhờ công việc cu li toàn thời gian …?

Chiến binh Cầu vồng có cả trong sáng tuổi học trò lẫn những trò đùa tinh quái, cả nước mắt lẫn tiếng cười – một bức tranh chân thực về hố sâu ngăn cách giàu nghèo, một tác phẩm văn học cảm động truyền tải sâu sắc nhất ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc làm trò và việc học.

Tác phẩm đã bán được trên năm triệu bản, được dịch ra 26 thứ tiếng, là một trong những đại diện xuất sắc nhất của  văn học Indonesia hiện đại.

15. Émile hay là về giáo dục – J. J. Rousseau

Mang một văn phong hài hòa giữa văn chương và triết lý, “Émile hay là về giáo dục” được các nhà phê bình trên thế giới đánh giá không chỉ là một chuyên luận về giáo dục, mà còn là một tác phẩm về “nghệ thuật hình thành con người”.

Cuộc đời của Émile được đề cập trong tác phẩm trọn vẹn từ khi cậu ra đời, bập bẹ tập nói đến giai đoạn Émile 20-25 tuổi. Khi còn bé, Émile được hướng vào việc học tập, vui chơi giải trí phù hợp với lứa tuổi, đến khi trở thành một chàng trai độc lập, anh được giáo dục về giới tính, thẩm mỹ, tri thức và tình cảm…

Bách khoa toàn thư Việt Nam nhận xét cuốn sách này là một tác phẩm “thể hiện lòng yêu trẻ tha thiết, tinh thần dân chủ và chủ nghĩa nhân văn, tôn trọng tự do và nhân phẩm con người”. Ở Nhật Bản, người ta bắt buộc tất cả giáo viên mầm non phải đọc cuốn sách này trước khi bước vào nghề.