Đọc sách có làm tăng chỉ số IQ?

Đọc sách có làm tăng chỉ số IQ?

Mức độ thông minh của một người không dễ xác định, nhưng một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng để đo lường trí thông minh được gọi là Chỉ số thông minh, hay IQ.

Nhà tâm lý học người Đức William Stern đã đưa ra công cụ đo lường này vào đầu thế kỷ 20. Hệ thống định nghĩa trí thông minh là sự kết hợp của các khả năng khác nhau, chẳng hạn như giải quyết vấn đề, thu thập thông tin mới và sử dụng lý luận trừu tượng. 

Bài kiểm tra tính toán điểm số của một người dựa trên điểm số “tuổi tinh thần” và tuổi theo thời gian của họ, và cho biết họ hoạt động như thế nào so với những người khác. 

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ của một người, bao gồm trải nghiệm thời thơ ấu, nền tảng gia đình của bạn và trường học mà họ đã theo học. Động lực của một người cũng ảnh hưởng đến mức độ họ làm tốt trong bài kiểm tra IQ. 

Để đo chỉ số IQ hiện nay thường thông qua các bài Test IQ miễn phí và các bài kiểm tra IQ để đo chỉ số thông minh này. Thì testiqfree.com là một trang web được nhiều người hướng đến về độ chính xác cũng như miễn phí 100%.

Một cách mà việc đọc cải thiện điểm kiểm tra IQ là thông qua thông tin bổ sung mà chúng ta hấp thụ từ việc đọc nhiều hơn.

Ví dụ: nhiều bài kiểm tra IQ bao gồm phần từ vựng, vì vậy đọc nhiều hơn có thể chuyển thành việc biết nhiều từ hơn và nghĩa của chúng. 

Một lý do có thể khác là việc đọc sách dạy trẻ em hiểu các khái niệm trừu tượng, vốn cũng xuất hiện trong các bài kiểm tra IQ. Tuy nhiên, lưu ý rằng giả thuyết này hiện vẫn đang được nghiên cứu. 

Tuy nhiên, các bài kiểm tra IQ có thể không phải là cách duy nhất để đo lường trí thông minh. Ví dụ, giáo sư tâm lý học Richard Nisbett của Đại học Michigan có điều này để nói: 

“Mọi người nhầm lẫn giữa khả năng với kiến ​​thức. Tất cả chúng ta đều có thể học tập và nâng cao vốn từ vựng của mình. Nhưng tôi cho rằng điều đó không giúp chúng ta thông minh hơn chút nào. “

Thật vậy, trí thông minh có thể được mô tả nhiều hơn là chỉ số IQ.

Đọc sách ảnh hưởng gì đến não bộ? 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đọc sách làm thay đổi não bộ theo nhiều cách và không phải tất cả những tác động này đều có thể đo được trong các bài kiểm tra IQ.

Đọc sách đã được phát hiện có ảnh hưởng đáng kể đến các yếu tố trí thông minh sau: 

1. Trí tuệ kết tinh

Nhà tâm lý học Raymond Cattell lần đầu tiên phát triển lý thuyết về trí thông minh kết tinh và chất lỏng . 

Trí thông minh kết tinh đề cập đến tổng số các sự kiện và thông tin mà một người biết. Nói một cách thông tục, điều này được gọi là “sách thông minh”. Bạn đọc càng nhiều, bạn càng có nhiều thông tin trong cơ sở dữ liệu của mình. 

2. Thông minh linh hoạt

Trong khi trí thông minh kết tinh dựa trên cơ sở dữ liệu dữ kiện, thì trí thông minh linh hoạt khó đo lường hơn. Thông minh chất lỏng đề cập đến kiến ​​thức trừu tượng.

Nó bao gồm các kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng xác định các mẫu. Nó cũng bao gồm khả năng tìm ra giải pháp cho các vấn đề ngay cả khi không có bất kỳ kiến ​​thức trước về nhiệm vụ hoặc tình huống. 

Làm thế nào để đọc cải thiện trí thông minh linh hoạt?

Các chuyên gia tin rằng những người đọc sách được trang bị tốt hơn để đối phó với các tình huống bất thường, chỉ đơn giản là dựa trên nhiều trải nghiệm khác nhau (mặc dù là trải nghiệm gián tiếp) mà họ đã có qua tất cả các cuốn sách họ đã đọc. 

3. Trí tuệ cảm xúc – EQ

Trí tuệ cảm xúc được định nghĩa là thước đo khả năng của một người để hiểu cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Hay con gọi là thông minh cảm xúc EQ

Theo các nhà tâm lý học Emanuele Castano và David Comer Kidd , đọc tiểu thuyết làm tăng trí thông minh cảm xúc của một người.

Bài kiểm tra bao gồm so sánh những người tham gia đọc sách phi hư cấu, tiểu thuyết văn học và tiểu thuyết phổ biến. Kết quả hơn hết là ủng hộ việc đọc tiểu thuyết văn học. 

Một lời giải thích khả dĩ là đọc tiểu thuyết cho phép người đọc trải nghiệm những quá trình tâm lý giống như họ cần để điều hướng các mối quan hệ trong đời thực. 

Như Kidd và Castano viết trong nghiên cứu của họ:

“Hiểu được trạng thái tinh thần của người khác là một kỹ năng quan trọng giúp tạo ra các mối quan hệ xã hội phức tạp đặc trưng cho xã hội loài người”. 

Tại sao đọc sách lại tốt cho bạn?

Ngoài việc tăng cường chỉ số IQ và trí tuệ cảm xúc của bạn, đọc sách thường xuyên có thể cải thiện cuộc sống của bạn theo một số cách:

Đọc sách cải thiện vốn từ vựng của bạn. 

Nghiên cứu của cô cũng chỉ ra rằng đọc là một cách hiệu quả duy nhất để mở rộng vốn từ vựng, đồng thời cải thiện khả năng nói và chính tả trôi chảy. 

Một giải thích là những từ được sử dụng trong sách có xu hướng đa dạng hơn những từ được sử dụng trong các cuộc trò chuyện thông thường, bao gồm cả những từ được giới thiệu trên các chương trình truyền hình. 

Đọc sách cải thiện trí nhớ của bạn.

Đọc sách kích thích não của bạn, giúp cải thiện sức khỏe não bộ. Điều này sẽ làm tăng dung lượng bộ nhớ của bạn.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đọc sách làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, giúp giữ cho trí nhớ của bạn nguyên vẹn và cũng ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tâm thần và mất trí nhớ. 

Đọc sách cải thiện sự tập trung của bạn. 

Trong thời đại mà sự phân tâm dường như ẩn sau mọi ngóc ngách, thời gian chú ý của một người bình thường tiếp tục ngắn lại. Rất may, đọc sách là một cách đã được chứng minh là giúp cải thiện sự tập trung của bạn. 

Khi bạn ngừng đọc điều gì đó trong sách và quay lại một ngày sau đó, tâm trí của bạn được thử thách để nghĩ lại xem bạn đã dừng lại ở đâu. Điều này giúp bạn rèn luyện óc suy nghĩ. 

Ngoài ra, khi đọc sách, bạn cần chú ý hoàn toàn để hiểu được những gì bạn đang đọc. Điều này buộc bạn phải chạy chậm lại thay vì chỉ đọc lướt như bạn thường làm đối với tài liệu trực tuyến. 

Đọc sách tăng cường kết nối não bộ. 

Nhà khoa học thần kinh Gregory Berns đã học được rằng việc đọc không chỉ mang lại cho bạn hiểu biết trừu tượng về người khác mà còn thực sự có ý nghĩa sinh học. 

Sau khi cho một số người tham gia đọc một cuốn tiểu thuyết ở nhà, Berns và nhóm của ông đã tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) vào ngày hôm sau.

Kết quả cho thấy khả năng kết nối cao hơn ở phần não liên quan đến khả năng tiếp thu ngôn ngữ. 

Đọc cải thiện kỹ năng viết của bạn. 

Một trong những lời khuyên phổ biến nhất dành cho các nhà văn muốn cải thiện khả năng viết của họ là đọc nhiều hơn, tốt nhất là ở thể loại mà họ đã chọn.

Ý tưởng chính là khi bạn đọc những gì người khác đã viết, bạn sẽ cảm nhận được những gì “nghe có vẻ đúng” và sau đó có thể bắt chước điều tương tự trong bài viết của chính bạn. 

Đọc sách giúp bạn thư giãn. 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex vào năm 2009 cho thấy rằng đọc sách có khả năng làm giảm căng thẳng ở cá nhân tới 68%.

Ngay cả khi đọc sách trong vòng 6 phút cũng có tác dụng làm chậm nhịp tim, trấn tĩnh tâm trí và thư giãn cơ thể.