Tìm kiếm tài liệu

eBook Ăn Chay Qua Lăng Kính Khoa Học Pdf

Cuốn sách Ăn Chay Qua Lăng Kính Khoa Học của Tâm Diệu sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, mạch lạc, với các chứng minh khoa học từ các cuộc nghiên cứu y tế Hoa Kỳ đã cho thấy rằng ăn chay thích hợp sẽ ngừa được nhiều bệnh, và cũng chữa trị được một số bệnh thường gặp. Tác phẩm gồm 16 bài viết chiếu rọi nhiều phương diện về chủ đề ăn chay, cho thấy ăn chay là nền tảng sức khỏe, vì ăn thịt sẽ gây ra rất nhiều bệnh. Nhưng không chỉ tự chữa các bệnh như mập phì, ngừa tim mạch, và ung thư, ăn chay còn giúp làm sạch môi trường địa cầu… và đặc biệt, với Phật tử, ăn chay còn vì lòng từ bi. 


Sau đây là một số phân tích về lợi điểm dựa trên cơ sở khoa học của ăn chay mà cuốn sách đề cập tới:

Thực Phẩm Có Nguồn Gốc Từ Thực Vật: Nền Tảng Của Sức Khỏe:

Hai căn bệnh gây chết người nhiều nhất và khó chữa nhất là bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Bệnh tim mạch bao gồm nghẽn mạch vành tim (coronary artery disease), nhồi máu cơ tim (heart attack), tai biến mạch máu não (nhồi máu não) (stroke), suy tim (congestive heart failure), và nghẽn mạch máu chân. Bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư đại tràng và trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư khác.

Cả hai loại bệnh trên, theo các nghiên cứu khoa học cho biết, đều có liên hệ mật thiết với thực phẩm nhiều chất đạm thịt và nhiều chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, chất cholesterol mà chúng ta ăn hàng ngày.

Tại sao ăn chay có thể ngăn ngừa được bệnh tật:

Chúng ta đã biết ngũ cốc, rau đậu và trái cây
đã cung cấp cho chúng ta nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức
khỏe, như vitamins, minerals, fiber, và complex carbohydrates. Nhiều
nghiên cứu khoa học đã liên tục chứng minh ăn nhiều rau, trái cây và đậu
hạt có thể giảm mức độ lâm bệnh tim mạch và ung thư. Bởi vì chúng không
có cholesterol, ít chất béo bão hòa, có nhiều chất xơ và một số thành
phần dinh dưỡng khác.

Gần đây, các nhà khoa học đã khám phá thêm
một nhóm chất mới có chứa trong rau, trái cây và đậu hạt, có khả năng
phòng vệ cho cơ thể chúng ta tránh được nhiều thứ bệnh và làm chậm tiến
trình hóa già. Đó là chất phytochemicals có khả năng chống oxy hóa
(beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E)

Ngăn Ngừa Bệnh Tật:

Ở Việt Nam, đạo Phật, đạo Cao Đài, đạo Hòa Hảo, và đạo Hindu đều khuyến khích tín đồ ăn chay. Dù rằng mỗi tôn giáo đều có sự khác biệt về mục đích hay trong cách ăn chay. Hoặc ăn chay kỳ, hoặc ăn chay trường, hoặc ăn chay tuyệt đối (không trứng) hoặc ăn chay không tuyệt đối. Đa số ăn chay vì tôn giáo, vì một lời nguyện nào đó, nhưng cũng có người ăn chay vì sức khỏe, ăn chay vì thói quen, vì kinh tế hay vì phong trào. Thế nhưng hiện nay tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới đang có phong trào ăn chay, phát xuất từ những nhận thức mới về bảo vệ môi trường, bảo vệ súc vật, và nhất là những chứng minh khoa học, ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe…

Bệnh Béo Phì:

Năm 2006, sau khi xem lại dữ liệu từ 87 nghiên cứu đã xuất bản, các tác giả Berkow và Barnard đã báo cáo trong Nutrition Reviews là một chế độ ăn chay thuần (vegan) hoặc ăn chay có uống sữa và ăn trứng (vegetarian) có hiệu quả cao cho việc giảm cân. Các tác giả cũng đã phát hiện rằng dân cư ăn chay có uống sữa và ăn trứng (vegetarian) có tỷ lệ bệnh tim, cao huyết áp, đái tháo đường và béo phì thấp hơn….

Bệnh đái tháo đường (Bệnh tiểu đường):

Các chế độ ăn dựa trên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể đưa ra một sự thuận lợi cho những người không dựa vào thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đối với sự ngăn ngừa và quản lý bệnh đái tháo đường. Các Adventist Health Study đã phát hiện những người ăn chay có uống sữa và ăn trứng (vegetarian) có khoảng 50% nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường như những người không ăn chay. Năm 2008, Vang và một số người khác đã báo cáo rằng những người không ăn chay có 74% có khả năng phát triển bệnh đái tháo đường trong một thời gian 17 năm hơn là những người ăn chay có uống sữa và ăn trứng (vegetarian). Năm 2009, một nghiên cứu với hơn 60,000 nam nữ đã phát hiện bệnh đái tháo đường phổ biến ở những người theo chế độ ăn chay thuần là 2,9%, so với 7,6% những người không ăn chay. Một chế độ ăn dựa trên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, ít chất béo. không có thịt hoặc ít thịt có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường, có thể bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của insulin và làm giảm đề kháng insulin….

Bệnh Tim:

Trong Thử Nghiệm Thay Đổi Lối Sống Trong Bệnh Tim (Lifestyle Heart Trial), Ornish đã phát hiện 82% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tim theo chương trình của ông ấy đã có một số mức giảm xơ vữa động mạch Những thay đổi toàn diện về lối sống hình như là chất xúc tác đã dẫn đến sự suy giảm ngay cả bệnh xơ vữa mạch vành nghiêm trọng chỉ sau 1 năm. Trong chế độ ăn uống dựa trên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật của ông ấy, 10% calo từ chất béo, 15% đến 20% từ protein và 70 đến 75% từ carbohydrate và cholesterol được hạn chế 5mg mỗi ngày. Lý thú là 53% của nhóm kiểm soát đã có tiến triển xơ vữa động mạch. Sau 5 năm, chứng hẹp trong nhóm thử nghiệm đã giảm từ 37,8% xuống 34,7% (một sự cải thiện tương đối là 7,9%).
Cao Huyết Áp:
Năm 2010, Ủy Ban Tư Vấn Hướng Dẫn Chế Độ Ăn Uống đã thực hiện việc xem
lại tài liệu nhằm xác định các bài viết nghiên cứu hiệu quả của các kiểu
chế độ ăn đối với huyết áp ở người lớn. Chế độ ăn chay có uống sữa và
ăn trứng (vegetarian) đi kèm với huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương
đều thấp hơn. Mỗi cuộc thử nghiệm chéo ngẫu nhiên đã phát hiện rằng chế
độ ăn của người Nhật (ít muối và có nguồn gốc từ thực vật) đã làm giảm
đáng kể huyết áp tâm thu.

Nội dung cuốn sách:

1 Thực Phẩm Có nguồn Gốc từ Thực Vật: Nền Tảng Của Sức Khỏe
2 Tại Sao Ăn Thịt Có Nguy Cơ Bị Bệnh
3 Tại Sao Ăn Chay Có Thể Phòng Ngừa Được Bệnh Tật
4 Ngăn Ngừa Bệnh Tật
5 Phòng Chống Bệnh Tim Mạch
6 Không Ăn Thịt Làm Trái Tim Khỏe Hơn
7 Ăn Thuần Chay Trái Tim Khỏe Mạnh
8 Ăn Thuần Chay Có Đủ Dinh Dưỡng Không?
9 Bảo Vệ Môi Trường Sinh Thái
10 Ăn Chay và Lòng Từ Bi
11 Có Phải Con Người Được Tạo Ra Để Ăn Thịt Động Vật
12 Chế Độ Ăn Chay và Vitamin B12
13 Chuyển Đổi Chế Độ Ăn Uống
14 Quan Điểm Về Ăn Chay của ADA Mỹ
15 Thông Tin Mới Nhất về Dinh Dưỡng dành cho Bác Sỹ
16 Nghiên cứu mới nhất về sự liên hệ giữa việc ăn đậu nành với bệnh ung thư vú

Download: PDF

Xem thêm: