Tải Hệ Thống Chống Bó Cứng Phanh ABS

Tải Hệ Thống Chống Bó Cứng Phanh ABS

Hệ Thống Chống Bó Cứng Phanh ABS

1. Đặt vấn đề
Hệ thống phanh sử dụng trên ô tô là một cơ cấu an toàn quan trọng, nhằm giảm tốc hay dừng xe trong những trường hợp cần thiết. Nó là một trong những bộ phận chính của ô tô, đóng vai trò quyết định cho việc điều khiển ô tô lưu thông trên đường.

Chất lượng phanh của ô tô được đánh giá qua hiệu quả phanh (như quãng đường phanh, gia tốc chậm dần khi phanh, thời gian và lực phanh) và đồng thời bảo đảm cho ôtô chạy ổn định khi phanh. Đây là mấu chốt mà các nhà nghiên cứu ô tô luôn quan tâm và tìm giải pháp.

Một trong những vấn đề được quan tâm hơn là phanh khi ôt ô trên đường trơn hay đường có hệ số bám ϕthấp sẽ xảy ra hiện tượng trượt lết trên đường do bánh xe sớm bị hãm cứng. Do vậy, quãng đường phanh dài hơn và hiệu quả phanh kém. Hơn nữa, nếu bánh xe bị hãm cứng thì ô tô sẽ mất ổn định gây khó khăn cho việc điều khiển.
Trong trường hợp quay vòng, điều này dẫn đến hiện tượng quay vòng thiếu hoặc thừa làm mất ổn định khi quay vòng.

Để giải quyết về bài toán phanh, hệ thống phanh chống hãm cứng cho ô tô đã ra đời, gọi là “Anti – lock Braking System” viết tắt là ABS.

Ngày nay, ABS đã giữ một vai trò quan trọng không thể thiếu trong các xe hiện hiện đại, đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc đối với phần lớn các nước trên thế giới. Ở thị trường Việt Nam, ngoài một phần lớn các xe nhập cũ đã qua sử dụng, một số loại xe được lắp ráp trong nước cũng đang trang bị hệ thống này. Tại cuộc hội thảo khoa học “Quản lý – Kỹ thuật trong công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ– Nha Trang 2000”, các nhà quản lý, khoa học và chuyên gia đầu ngành cũng đã đề xuất đến vấn đề ban hành các tiêu chuẩn quy định về việc sử dụng ô tô có trang bị hệ thống ABS với các mốc thời gian cụ thể. Trước tiên là ô tô khách liên tỉnh, trong tương lai sẽ không dùng ô tô không có trang bị ABS.

Với xu thế hội nhập, thị trường ô tô nước ta sẽ sôi động, ngày càng nhiều chủng loại lẫn số lượng. Việc khai thác và bảo trì sửa chữa là cực kỳ quan trọng cho nền thị trường ô tô hiện nay, nhằm sử dụng khai thác lắp lẫn thay mới có hiệu quả tối đa của các hệ thống nói chung và ABS nói riêng.

2 . Mục đích
Mục đích nghiên cứu Nghiên cứu, chế tạo bộ điều khiển ABS có chức năng làm việc tối ưu nhằm thay thế bộ điều khiển trên xe hư hỏng, giải quyết bài toán kinh tếvà khan hiếm phụ tùng trên thị trường hoặc cung cấp cho các hãng lắp ráp xe tại Việt nam.
3.  Đối tượng nghiên cứu và giới hạn đề tài
Đề tài thực hiện việc cấu tạo, nguyên lý hoạt động của ABS loại 4 kênh. Không nghiên cứu chế tạo mạch tự chẩn đoán, cơ cấu chấp hành và các cảm biến.
4 . Phương pháp nghiên cứu
Mục tiêu đề tài nghiên cứu ABS để phục vụ cho việc sửa chữa thay thế, lắp mới cho ô tô có trang bị ABS. Phương pháp nghiên cứu chính ở đây là phương pháp sưu tầm tài liệu, phương pháp nghiên cứu thực nghiệm, phương pháp thiết kế mạch, phương pháp lập trình vi điều khiển. Từ những nguồn tài liệu liên quan đến nghiên cứu quá trình phanh chống hãm cứng, chế tạo mạch điều khiển. Sàn lọc, phân tích, tính toán quá trình điều khiển phanh chống hãm cứng.
5. Nội dung nghiên cứu
Việc nghiên cứu cơ sở ý thuyết quá trình phanh chống hãm cứng rất quan trọng, và các chế độ hoạt động của ABS. Bên cạnh đó cũng nghiên cứu các hệ thống đi cùng với ABS.

Mục Lục
I.  Giới thiệu chung
II . Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ABS
III. ABS kết hợp với các hệ thống khác
IV . Hệ thống phanh khí kiểu tang trống có ABS
V. Hệ thống phanh khí kiểu đĩa ABS
VI. EBS (electronically controlled braking system) trên hệ thống phanh điện khí nén

Download tài liệu:PDF