Hoa kiều mạch - người tình nơi bản làng

Hoa kiều mạch – người tình nơi bản làng

Loài hoa nhỏ xinh với cái tên thật kiều diễm, hoa kiều mạch mang một nét đẹp xinh xắn, tình khôi mà tựa như những câu chuyện tình nhẹ nhàng với những ý nghĩa riêng mà ít ai biết đến.

Hoa kiều mạch hay còn được gọi là hoa tam giác mạch, hoa ba góc..có nguồn gốc từ Phần Lan từ những năm TCN, một đất nước nổi tiếng với những cảnh đẹp thơ mộng và bình yên phải chăng vì thế mà hoa kiều mạch mang cái tên thật đẹp. Hoa kiều mạch là cây thân thảo thuộc họ lúa vì thế mà tên hoa có chữ “mạch”, cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt ở khía hậu mát mẻ vì thế mà được trồng nhiều ở những vùng núi phía Bắc nước ta tạo cho những nơi hoang sơ, ấy một vẻ đẹp thu hút khách du lịch. Hoa kiều mạch có những bông hoa đơn tự chùm mọc ở đầu nhánh hoa, nách lá tùy nhỏ bé nhưng cả một cánh đồng hoa cũng có thể tạo lên được một khung cảnh rất đỗi thơ mộng.

Sự tích hoa kiều mạch

Câu chuyện được tương truyền rằng xưa kia, người dân miền Bắc sống chủ yếu bằng hạt ngô, hạt lúa. Năm nọ khi lúa ngô trong nhà đã cạn mà vụ mừa chưa tới, cả bản làng u ám trong sự đói nghèo. Người ta đi tìm khắp ngóc ngách mà không có cái gì để ăn. Bỗng nhiên họ thấy thoang thoảng mùi hương nhẹ trong gió, dân bản lần theo khe núi thì thấy loài hoa nhỏ li ti với những chiếc lá hình tam giác ẩn dưới những bông hoa. Người ta đem hạt của cây về ăn thử và rồi nó trở thành nguồn lương thực của họ và được gọi là cái tên hoa tam giác mạch hay chính là hoa kiều mạch.

Ý nghĩa của hoa kiều mạch

Hoa kiều mạch gắn bó với những vùng núi cao, những người dân bản làng ngay cả trong câu chuyện về nguồn gốc của nó vì thế mà hoa kiều mạch ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc về vùng đất nơi ấy.

  • Hoa kiều mạch mang đến cho bản làng những giá trị tinh thần sâu lắng. Loài hoa nhỏ bé nhưng lại là biểu tượng cho cuộc sống lạc quan, yêu đời, một tâm hồn tràn đầy sức sống.
  • Loài hoa ấy nhỏ bé nhưng lại là biểu tượng cho sự kiên cường, bền bỉ trước sóng gió của cuộc đời như chính những con người miền núi không ngại vượt qua những khe suối để tìm đến nơi phát ra mùi hương của cây hoa.
  • Vẻ đẹp nhẹ nhàng, nhỏ bé còn tượng trưng cho những tình cảm e thẹn chưa dám thổ lộ của những chàng trai, cô gái, một tình yêu thuần khiết mang đậm vẻ đẹp của những người dân bản làng .

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loài hoa xinh đẹp, kiều diễm nhưng không kém phần hương sắc này

Nếu có dịp bạn hãy thử một lần đặt chân đến các tỉnh vùng núi phía bắc Việt Nam, đặt biệt là tỉnh Hà Giang xinh đẹp – bạn sẽ được một lần trong đời hòa mình và không khí đồng núi tỉnh lặng, trong lành với cánh đồng hoa kiều mạch (Hoa tam giác mạch) ngát hương thơm, được một lần quên hết muộn phiền và những bộn về nơi thành thị xa hoa nhưng tấp nập bon chen !…

Nguồn: https://hoatuoishop.com/