Hoa mai - Cảm hứng của thi cổ

Hoa mai – Cảm hứng của thi cổ

Hoa mai không còn là điều xa lạ với mỗi người dân ngày Tết đặc biệt là người miền Nam. Không chỉ đơn giản là một thú chơi cây cảnh ngày Tết mà hóa mai còn ẩn chứa trong đó nhiều điều thú vị. Là loài hoa phổ biến ở Việt Nam nhưng hoa mai lại có nguồn gốc từ Trung Quốc với những bông hoa trắng mà trong thì cổ xưa đã ghi lại

“ Đắc Kỷ ái lãm hàn mai
Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi.”

Nghĩa là Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh, Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm. Như vậy hoa mai đã có từ rất lâu rồi và cũng được xem như là quốc hoa của nước Đại lục này. Hoa mai có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là khí hậu miền Nam vì thế mà rất phổ biến cũng như được người miền Nam nước ta ưa chuộng.

Sự tích về hoa mai

Chuyện xưa kể rằng có một cô bé vô cùng tốt bụng, sống trong gia đình có người bố làm nghề săn quái vật. Cô theo cha học nghệ và đi bôn ba tìm quái vật săn lùng. Khi sức người cha đã yếu, cô thấy cha bảo về xóm làng, mang đến cuộc sống bình yên cho người dân. Một lần nọ gặp phải con quái thú hung ác, cô đã phải chịu mọi khó khăn kiên cường để giết được con quái thú ấy nhưng khi giết được nó thì bản thân cô cũng bị nó quấn chặt đến tan lát cả xương và ra đi. Vì thương xót tấm lòng trượng nghĩa cũng như hiếu thảo của cô, trời cho cô sống lại chín ngày Tết để được ở bên gia đình. Năm nào cũng thế cho đến khi những người thân của cô ra đi, cô cũng chẳng về nữa mà hoá thành một cây hoa bên ngôi đền người dân đã lập lên để tưởng nhớ cô. Cây ấy cả năm chỉ có lá, nhưng cứ vào khoảng Tết, lá cây rụng thì hoa lại nở rộ, vàng tươi, người ta gọi đó là hoa mai.

Ý nghĩa của hoa mai

Hoa mai không phải là loài hoa đơn sắc mà còn có nhiều màu khác nhau theo mỗi vùng miền và mỗi màu hoa mai lại mang những ý nghĩa khác nhau

– Hoa mai trắng góp mặt trong bộ tứ : Tùng , Cúc, Trúc, Mai là bộ tranh tứ quý của Trung Quốc và cũng là biểu tượng cho bậc quân tử. Hoa mai của Trung Quốc có màu trắng tượng trưng cho sự thành khiết, cao thượng kiên cường chịu gió tuyết mùa đông mà vẫn có một sức sống mãnh liệt.
– Hoa mai vàng – màu của họ vọng, ánh sáng, phú quý và may mắn vì thế mà được người miền Nam ưa chuộng trong những ngày Tết, hoa mai càng nhiều cánh thì sự càng đẹp và giá đình sẽ được giàu sang, sung mãn.
– Hoa mai đỏ – mài sắc mang đến sự may mắn, tượng trưng cho ước vọng bình yên, mang đến hi vọng và những điều tốt lành, tài lộc và sự phú quý.
Mang trong mình những ý nghĩa sâu sắc ấy là điều dễ hiểu khi loài hoa này lại trở thành nguồn cảm hứng lớn cho thị nhân từ muôn thuở xa xưa.

Bài viết được sưu tầm và tổng hợp lại từ website:
https://hoanguyethy.com/