Học cách mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho con

Người Nhật rất chú trọng đến đồ chơi của trẻ, đồ chơi tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi là những đồ chơi có thể kích thích các giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác.

Các mẹ Nhật thường cho trẻ dưới 1 tuổi chơi những đồ chơi có nhiều màu sắc, chất liệu an toàn, có âm thanh và mùi vị. Điều này giúp cho giác quan của trẻ phát triển, trở nên nhạy cảm và chính xác hơn.

Tầm nhìn của một đứa trẻ mới sinh rất hạn chế, đó là lý do tại sao trẻ phản ứng tốt nhất với màu đen và trắng hoặc những đồ vật và bức hình có màu sắc nổi bật.

Những đồ chơi phát ra tiếng ồn và đáp trả những hành động của trẻ cho trẻ cảm giác kiểm soát và phát triển kỹ năng thao tác và phối hợp. Ví dụ, một cái lúc lắc hoặc đồ chơi có phát ra tiếng cọt kẹt sẽ tạo ra âm thanh khi trẻ lắc qua lắc lại hoặc ấn vào nó.

Trẻ thích cho những món đồ vào miệng bởi vì trẻ sử dụng miệng để “ cảm nhận” nhiều thứ. Vì thế bạn phải luôn đảm bảo những món đồ chơi là sạch sẽ. Trẻ thường dùng răng để cắn vào các món đồ chơi được làm từ chất liệu mềm để tăng cường sức mạnh của răng.

Những đồ chơi cho trẻ nhỏ không cần đắt và có thể chỉ là những món đồ đơn giản.

1. Những món đồ chơi cho trẻ từ 1-6 tháng tuổi

Bạn tạo ra những âm thanh cho trẻ nghe bằng cách vỗ tay và làm những tiếng tách tách từ ngón tay hay là hát cho trẻ nghe,làm những biểu cảm vui trên gương mặt
Ngoài ra bạn có thể cho trẻ chơi những đồ chơi nhỏ, có nhiều màu sắc nổi bật treo ngang qua nôi trẻ.
Một quả bóng có màu sắc nổi bật, một dải ruy băng…Bạn có thể giữ chúng phía trước mặt trẻ, để trẻ có thể theo dõi nó bằng mặt. Bạn cũng có thẻ khuyến khích trẻ lấy nó khi trẻ khoảng 8-10 tuần tuổi
Những vật dụng trong nhà an toàn cho trẻ 3-6 tháng tuổi mà trẻ có thể khám phá bằng việc tiếp xúc với nó như: muỗng, ly tách, tô…

2. Những món đồ chơi cho trẻ 6-12 tháng tuổi

Bạn có thể chọn mua cho trẻ những con vật búp bê bằng nhựa hoặc cao su, mà bạn có thể rửa được
Những đồ chơi có thể đẩy được hoặc kéo cho phép trẻ có thể tạo ra được sự di chuyển như: Xe tập đi dành cho trẻ, xe lắc, xe trượt….
Những đồ khối bằng nhựa hay những thùng carton rỗng
Những đồ chơi có thể tạo ra âm thanh khi ấn vào chúng, những con vật
Những chiếc ly nhựa có hình dáng khác nhau dạy trẻ phân biệt kích thước

3. Những món đồ chơi cho trẻ 12-18 tháng tuổi
tập đi trên vạch thẳng, chơi với kẹp quần áo và hình mặt cười làm thành hình con sư tử, chơi với hộp có dây rút (hình), tập pha màu nước, chuyển đồ từ thùng này sang thùng khác.

4. Những món đồ chơi cho trẻ 18-24 tháng tuổi
 Chơi bong bóng xà phòng, câu cá, ném vòng vào cột, xâu hạt qua dây, tập làm ca sĩ, tập nấu ăn với các đạo cụ làm từ bìa xốp, tập cầm bút vẽ lại theo nét đã có sẵn.

5.  Những món đồ chơi cho trẻ 2-3 tuổi
Chơi mô hình tàu điện, ghép hình, xếp hình, nặn đất sét, vẽ tranh…