Kinh nghiệm chuẩn bị khi đi thi, trong phòng thi để làm bài thi tốt nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, THPT Quốc Gia sắp đến gần Taisachmoi xin chia sẻ một số kinh nghiệm, mẹo trong thi cử để bạn hoàn thành bài thi tốt nhất.

Kinh nghiệm khi đi thi

Trước khi thi, ôn thi

 • Ăn uống nhẹ nhàng, không để bụng đói uống sữa, không ăn uống những thứ lạ ngoài đường
 • Chuẩn bị, kiểm tra lại tất cả giấy tờ, vật dụng cần thiết để mang vào phòng thi
 • Một khi đã ngồi vào bàn học, tắt tất cả các loại thiết bị điện tử. Quan trọng là chất lượng giờ học. Học 2 tiếng tập trung còn hơn cả ngày ngồi giở sách ra rồi lại đóng vào.
 • Nắm thật chắc cơ bản. Đừng để vào phòng thi mà vẫn còn lăn tăn công thức đạo hàm nọ, phép tính nhanh kia.
 • Tin vào bản thân mình và sức mạnh của TỰ HỌC. Vào thời điểm nhạy cảm này, chúng ta dễ dàng nghe theo những bí kíp thần thánh trên mạng, những lời đồn đại về trung tâm A ra bài sát lắm, lò luyện B toàn ôn trúng đề… Thời tiết này học ở nhà với điều hoà là hiệu quả rồi. Không được nao núng, tự học, tự suy ngẫm, tự tư duy sẽ nhớ lâu hơn.
 • Ngủ trước 12 giờ. Nếu không tập dần thói quen ngủ sớm thì đến ngày thi em vẫn sẽ trằn trọc tới gần sáng. Đây là bài học đắt giá của mình. Đêm trước hôm thi văn mình không thể ngủ được cho đến 2h sáng và 4h đã bị tỉnh giấc. Đến lúc vào phòng thi cảm giác bủn rủn vô cùng.
 • Đừng cố học thuộc nếu không thể, đặc biệt với môn Văn. Lập sơ đồ tư duy cho mỗi bài để nhớ ý, đọc tài liệu nhiều lần để tham khảo cách hành văn.
 • Nhồi nhét là tự sát. Chỉ nên làm 1 đề/môn/ngày.
 • Không mặc đồng phục khi đi thi. Nhất là với mấy em học trường chuyên hoặc trường có tiếng tăm. Kể cả em có cố tỏ ra ngáo ngơ hoặc không có chữ nào trong đầu thật thì các bạn xung quanh cũng không tin đâu.
 • Đeo đồng hồ khi đi thi. Còn 10 phút thì tô đáp án và check xem có lệch dòng không rồi quay lại làm bài tiếp.
 • Trước khi đi hãy thành tâm xin tổ tiên ông bà phù hộ.

Dụng cụ khi thi

+ Bút bi: Cùng loại cùng màu mực xanh hoặc đen, nên chuẩn bị khoảng 2-3 cây.
+ Bút chì loại 2B: Không nên chuốc nhọn, sau khi chuốc thì mài vẹt đầu để tô cho nhanh (công đoạn chuốc và mài chuẩn bị trước ở nhà) chuẩn bị khoảng 3 cây.
+ Gôm: Loại xịn và nên mua cục to cho dễ xoá.
+ Máy tính: Có bao nhiêu mang theo bấy nhiêu , nhớ kiểm tra pin, nếu lâu quá chưa thay pin thì mang thay pin (những chỗ thay pin đồng hồ đều có thay pin máy tính), tránh trường hợp vô thi vỗ bôm bốp máy tính.
+ Phiếu dự thi.
+ Chứng minh thư.
+ Đồng hồ: Nên mang theo đồng hồ để canh giờ.
+ 1 chai nước nhỏ đã bóc nhãn: Nên pha nước trà đường mang theo để nhấm nháp , nhấm nháp thôi chứ không uống nhiều để ko phải đi “ngôi nhà nhỏ”.
+ Tất cả giấy tờ, bút viết, máy tính … cho hết vào 1 túi đựng tài liệu (Clear bag). Đề phòng lúc nhốn nháo hoặc khi gặp giang hồ hiểm ác rất dễ bị hack mất đồ.

Kinh nghiệm trong phòng thi

Làm gì khi bị hồi hộp?

1. Ngồi thẳng lưng
2. Hít thở sâu
3. Uống 1 ngụm nước nhỏ

Khi nhận được đề

1. Kiểm tra đề: Mã đề, số trang, chất lượng in…
2. Điền + Tô đúng thông tin trong phiếu trả lời trắc nghiệm.

Chiến thuật khi làm bài:

1. Đọc đề và suy nghĩ theo hướng đơn giản nhất. Nhớ đọc thật kĩ đề thi nhé.
2. Dễ trước – Khó sau: Mặc dù đề thi đã được sắp xếp từ dễ đến khó nhưng điều này chỉ mang tính chất tương đối. Cố gắng 28-32 câu đầu
3. Nháp cẩn thận, chia vùng rõ ràng: Nháp xong 1 câu thì cách ra 1 đoạn rồi nháp câu tiếp, giấy nháp được xin thêm nha.
4. Tô đáp án: Làm xong câu nào là tô luôn câu đó. Tránh tình trạng cuối giờ cuống lại 1 câu tô 2 đáp án. Hoặc khi làm ra A nhưng lại tô B do… lộn
5. Làm thật cẩn thận từ đầu, tránh suy nghĩ kiểu làm nhanh lát dò lại.

6. Việc ai người nấy làm. Có những người sinh ra chỉ để làm xao nhãng người khác bằng cách xin giấy. Dù trong phòng có đứa nào phao, ngủ quên, hắt hơi, bỏ thi thì đó cũng không phải việc của mình. Thi đỗ rồi hỏi thăm nó sau cũng được

7. Canh thời gian. Đừng nộp bài sớm. Thừa thời gian thì check lại từng câu một hoặc ngồi ngắm giám thị. Đừng chủ quan như mình khi thi Tiếng Anh để rồi điểm kém nhất lớp. Nộp sớm mà khoanh sót câu nào thì nỗi tiếc nuối được nhân lên 1000 lần đấy

8. Thi xong là xong. Về luôn, không ở lại check đáp án. Vừa tốn thời gian, vừa vô ích lại làm ảnh hưởng tinh thần thi môn tiếp theo.

Cách lụi 10 câu cuối với bài thi trắc nghiệm

Đã lụi là Hên – Xui. Đã Hên – Xui là phải xởi lởi, đừng toan tính, tất cả do ăn ở thôi, người tính ko bằng trời tính nên đã lụi là đáp án nào hiện lên trong đầu đầu tiên là chọn, ko suy nghĩ về nó nữa.

Nhớ đừng để nhàu tờ phiếu trả lời trắc nghiệm và không vẽ bậy lên giấy nháp – đã có quy chế đình chỉ nếu vi phạm!

Sau khi thi xong

Đừng mở facebook hay bất kì trang mạng nào để tìm đáp án không phải do BỘ GIÁO DỤC cung cấp để tránh hoang mang. Giữ TINH THẦN cho buổi thi tiếp theo

Quan trọng là phải chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức thật đầy đủ, “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” thế nên các bạn hãy trang bị cho mình 1 hành trang thật tốt, ôn luyện các đề trong sách Công phá và Thực chiến nhé!
Thành công hay thất bại của Tuổi Trẻ là phụ thuộc vào sự cố gắng của các bạn.

Lại một mùa thi nữa sắp tới. Chúc các bạn 2k3 bình tĩnh, tự tin, đạt được kết quả cao nhất.