Nên đọc sách giấy hay đọc sách online (eBook)

Các bạn của mình thường hỏi mình: Mày mua sách chi nhiều vậy, lên mạng ebook miễn phí có đầy mà đỡ tốn tiền? Tuy nhiên, cá nhân mình thích cái cảm giác cầm cuốn sách trên tay để có thể đọc nghiền ngẫm thay vì đọc ebook trên các thiết bị đọc sách trực tuyến hay điện thoại thông minh. Dưới đây là một vài lý do:
📝 Đọc sách giấy giúp mình đọc chậm hơn, suy nghĩ lâu hơn, hiểu kỹ hơn về một ý khó hiểu trong sách. Bởi vì thực tế không phải quyển sách nào đọc cũng dễ hiểu, nhất là mấy quyển sách về các lĩnh vực đặc thù.
Ví dụ hiện tại mình đang đọc được 1/2 cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh“, sách về tâm linh, luật nhân quả, khá khó đọc (chắc nghe cái tên là bạn hiểu), nhưng với cách vừa đọc chậm vừa suy nghĩ, chỗ nào không hiểu đọc lại, mình vẫn thấy sách rất hay, rất cuốn hút và có ích cho mình trong những ngày hoang hoải trước cuộc đời như hiện tại. Nhân tiện, mình highly recommend cho các bạn quyển này luôn, nhất là các bạn đang cần tìm một quyển sách để đọc chậm, để ngẫm và để tìm thêm những điều tích cực cho bản thân.

📝 Mỗi một cuốn sách đều có một thiết kế riêng biệt và mang một ý nghĩa khác nhau. Mình nghĩ là nhiều bạn cũng giống mình, từng mua sách chỉ vì thích cái bìa mà chưa biết sách đó thế nào. Mình đặc biệt còn để ý đến chất liệu trang giấy nữa, ví dụ giấy nào sẽ nhanh bị vàng, giấy nào thì giữ được lâu,..Ngày xưa có quyển sách mua về mình chưa kịp đọc để một thời gian thì giấy đã bị ố. Nên mình thích mua sách giấy trực tiếp để nhìn chất liệu giấy nữa.

📝 Biết được độ dày mỏng của cuốn sách và tận hưởng cảm giác lật sách từ trang này qua trang khác. Cái cảm giác mình sắp đọc hết sách rồi nó kì lạ lắm ạ, giống như kiểu toàn bộ nội dung quyển sách đã được mình lần lượt thu hết vào đầu rồi vậy. Mình còn có thói quen đọc đến 1 đoạn nào đó, sẽ lật nhanh 1-2 trang bất kì để lướt sơ nội dung trước đề phòng chuyện giật gân ở phía sau haha.
📝 Người ta hay thích những mùi kỳ lạ, mùi nước hoa, mùi cơ thể, mùi xăng, mùi thuốc lá,…còn mình thì thích ngửi mùi sách. Sách cũ thì mùi nồng, mũi cũ kỹ, còn sách mới thì mùi thơm, mùi tươi mới. Tất cả đều rất đặc biệt. Ra tiệm sách mình vẫn thói quen là cầm cuốn sách lên, mở cuốn sách ra và ngửi mùi. Ngửi xong rồi mới coi nội dung. Ôi nó sướng gì đâu…haha 😁

📝 Sách có thể dùng để chưng lên kệ, trang trí trong nhà nè. Nếu sợ ảnh hưởng tới môi trường thì sách giấy cũng có thể đem tái chế được mà.

📝 Cuối cùng, mình không thích việc đã phải ôm điện thoại làm việc, ôm điện thoại giải trí, ôm điện thoại lướt facebook suốt ngày, còn phải ôm cái điện thoại đọc sách nữa.

✍️ Đó là những cảm giác mà một quyển sách giấy đem lại cho mình. Mình tin rằng sẽ không có cảm giác ảo nào (thông qua công nghệ) có thể thay thế được những điều đó.
Còn các bạn thì sao nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *