Tìm kiếm tài liệu

Nguyên tố hóa học nào kỳ lạ nhất trên bảng tuần hoàn?


Không còn nghi ngờ gì nữa, với tôi franci chắc chắn là một trong những nguyên tố hóa học điên rồ nhất trên bảng tuần hoàn. Nó nằm ở dưới cùng của nhóm kim loại kiềm – đây là một trong những lý do chính giải thích cho những tính chất hóa học thú vị của nó.

Người ta nói rằng những nguyên tố kim loại kiềm có tính chất thú vị và điên rồ tới vậy là vì electron hóa trị duy nhất của chúng nằm quá xa hạt nhân. Chính vì cách xa nên lực hút của hạt nhân tác dụng lên electron này không đủ mạnh. Do đó, electron hóa trị này rất “manh động”, luôn sẵn sàng rời khỏi nguyên tử để phản ứng với chất khác. Xem hình.

Vậy cấu hình electron của franci tác động tới tính chất của nó như thế nào? Như đã nhắc tới ở trên, electron hóa trị của franci luôn có xu hướng tách khỏi nguyên tử của nó để phản ứng với chất khác vì nó là kim loại kiềm mạnh nhất. Franci phản ứng với nước vô cùng mãnh liệt và nhanh chóng. Phản ứng này gây nổ cực mạnh và tỏa rất nhiều nhiệt. Nhưng đó không phải lý do duy nhất khiến franci phản ứng với nước điên cuồng như vậy. Franci còn là một chất phóng xạ cực mạnh nên bản thân nó cũng tạo ra rất nhiều nhiệt. Lượng nhiệt này sẽ gia tốc phản ứng hóa học của franci với nước. Phản ứng này xảy ra ngay khi franci vừa chạm vào nước.

Nhưng đây cũng không phải là lý do duy nhất khiến franci trở thành một nguyên tố hóa học độc đáo. Hãy quay lại với thực tế rằng franci là một chất phóng xạ rất mạnh nào. Ở gần franci là một chuyện rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra những bệnh như ung thư. Ngoài ra, chu kỳ bán rã của đồng vị franci bền nhất chỉ là 22 phút! Điều này nghĩa là trữ lượng franci trên Trái Đất là cực hiếm, khiến nó trở nên độc nhất vô nhị.

Kết luận: Franci là nguyên tố hóa học rất hiếm trên Trái Đất, tính phóng xạ rất mạnh, không bền và phản ứng mãnh liệt với nước cũng như các nguyên tố khác. Đây là một nguyên tố thực sự thú vị, và có thể được coi là nguyên tố điên rồ nhất trên bảng tuần hoàn theo ý kiến của tôi!

Chú thích của người dịch: Franci là nguyên tố tự nhiên hiếm thứ hai trên Trái Đất, chỉ sau atatin. Dù khảo sát ở bất kỳ thời điểm nào thì toàn bộ lượng franci trên Trái Đất gộp lại cũng không vượt quá 30g.

Francium Element Facts

———————————————–

Trả lời ngày 28/3/2020, bởi Marc Tudosoiu (học về toán và khoa học tại IES Lund, Thụy Điển)
Link: https://qr.ae/pNWoa9