Những bài học rút ra từ cuốn "Kiên trì ắt được đền đáp"

Những bài học rút ra từ cuốn “Kiên trì ắt được đền đáp”

“Kiên trì ắt được đền đáp” tập hợp những câu chuyện truyền cảm hứng của nhiều bạn trẻ trong suốt hành trình kiến tạo con đường riêng của bản thân.

Ai trong chúng ta cũng muốn trưởng thành, muốn thành công, hạnh phúc, nhưng liệu mấy ai dám bước qua những thử thách, khó khăn, có mấy ai dám theo đuổi những đam mê, nhiệt huyết… Cuốn sách đặt ra vấn đề mà nhiều người trẻ hiện nay đều vấp phải, đó là lòng kiên trì.

Dưới đây là những bài học mình rút ra được từ cuốn sách:

1. Chỉ cần bạn chăm chỉ và cố gắng đến cuối cùng, thì nơi đâu cũng có thể biến thành một tấm đệm lò xo.

Có một số sự thật, hiện tại, con người luôn có suy nghĩ là phải đi du học phải đến những ngôi trường sang chảnh có tiếng mới có thể đào tạo nên những con người có chí tiến thủ. Nhưng thực chất điều đó là sai lầm. Bạn có được học hay làm việc trong một môi trường có tốt đến mấy nhưng bạn không có sự rèn luyện đều đặn hay chịu khó làm việc và học tập thì cũng sẽ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi. Ngược lại chúng ta cũng thấy có rất nhiều những trường hợp các bạn tự lực cánh sinh, luôn tìm cách học hỏi đôi khi chỉ bằng sách vở thừa của người khác nhưng họ vẫn thành công. Vậy nên đừng ngụy biện vào những vấn đề ngoại cảnh, nếu họ có thể làm được thì bạn không có nghĩa lý gì bỏ cuộc sớm vậy cả.

“ Bạn sẽ nghi ngờ con đường mình đi, thậm chí nghi ngờ sự cố gắng của mình. Nhưng nếu đây là lựa chọn của bạn, bạn hãy tiếp tục kiên trì một chút.”

2. Để tiến đến đam mê hay tìm kiếm công việc yêu thích, hãy bắt đầu với những công việc nhỏ nhặt nhất:

Đặc điểm chung của những người trẻ khi mới bước chân ra khỏi cuộc đời là một cái đầu mơ mộng, bay bổng và quan trọng là chưa định hình được bản thân mình là ai. Các bạn trẻ vẫn suy nghĩ trong đầu mình là n hất và luôn mong muốn làm những công việc to lớn mà bỗng chốc quên đi muốn làm việc lớn trước hết phải trải qua những công việc nhỏ nhặt. Hãy khởi đầu với một tâm thế sẵn sàng học hỏi mọi thứ, bạn sẽ cảm thấy bản thân tiến bộ hơn mỗi ngày.
Bất luận sự việc nhỏ thế nào, những người làm việc tích cực sẽ luôn mang lại cho người khác niềm vui bất ngờ ngoài mong đợi
Vấn đề của bạn chỉ là suy nghĩ quá nhiều

Thực chất, mọi chuyện xảy ra đều khá đơn giản, chỉ là chúng ta đang tự phức tạp hoá mọi chuyện lên và khiến cho bản thân phiền lòng và rơi vào trạng thái stress. Người ta đã có câu “Nếu như mọi chuyện chắc chắn sẽ tồi tệ thì chúng ta phải lo lắng có ích gì nữa không, hay nếu như chuyện chưa xảy ra thì việc gì khiến mình phải bận lòng đến vậy. Mọi chuyện xảy ra trên đời đều có kết quả được sắp đặt sẵn, vì vậy hãy bớt suy nghĩ, lo lắng về mọi chuyện, luôn giữ cho mình một thái độ tích cực nhất thì những chuyện tích cực sẽ đến với bạn.

“ Tập trung vào hiện tại, không nghĩ ngợi mông lung quá nhiều, không quá mức lo lắng, lại khiến mỗi ngày trong tương lai đều nở đầy hoa gấm.”

3. Yêu lấy chính mình biết nỗ lực mới có thể chạy tới cuối cùng

Cố gắng kiên trì theo đuổi công việc là một điều tốt nhưng đừng vì nó mà cố gắng quá sức. Cuộc đua còn dài, không chỉ ngày một ngày hai, hãy tự cho bản thân những giây phút nghỉ ngơi, mua bộ quần áo yêu thích, ăn món mình muốn. Công sức chúng ta đã làm ra thì hãy tận hưởng nó để rồi có động lực tiến xa thật xa. Xét cho cùng, hướng đi của vận mệnh, thực sự không đến từ IQ hay EQ, là đến từ nơi sâu thẳm trong tâm hồn. Bạn có thực sự yêu bản thân mình cố gắng không?

“ Người không có động cơ, không có sở thích thì luôn xuôi theo dòng nước, trở thành một người vô dụng. Bởi vì bọn họ không biết cuộc đời này, giữa lười và không lười, thoải mái và không thoải mái sẽ có sự khác biệt lớn như thế nào.”

4. Kẻ địch không đánh thắng được chính là bạn bè

Trên con đường thành công, không bao giờ chỉ có dấu chân của mình mình. Sẽ luôn có những người bạn, người thân bên cạnh sẵn lòng giúp đỡ chúng ta vượt qua mọi khó khăn trắc trở. Muốn đi gần thì hãy đi một mình, còn muốn đi xa thì chúng ta hãy đi cùng nhau.

“ Đừng quá mạnh mẽ đừng quá toàn năng, hãy để cho người khác kẽ hở để yêu thương bạn”

5. Cuộc đời không công bằng nhưng cuộc sống công bằng:

Hiện thực luôn tàn khốc, cơ hội thì có hạn, vấp ngã là chuyện thường, đọc thêm hai quyển sách không khiến bạn trở nên ưu tú ngay lập tức, đi thêm vài đoạn đường vẫn không đuổi kịp những người có điểm xuất phát cao, người thương hôm nay còn e ấp trong vòng tay bạn ngày mai có thể ai đi đường nấy không hề liên quan. Chúng ta khi trưởng thành sẽ không gặp anh hùng hay siêu nhân, cũng không thực hiện giấc mơ hiệp khách giang hồ, điều an ủi duy nhất chỉ còn lại kí ức mà chúng ta từng cố gắng làm việc mình thích.

“ Không ai có thể quyết định xuất thân của mình, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta không thể thay đổi cuộc đời mình.”

“Kiên trì ắt được đền đáp” nếu đọc kỹ bạn sẽ thấy được rằng nó không chỉ là một câu chuyện thông thường, mà nó luôn bao hàm trong đấy từng bài học, từng lời khuyên vô cùng quý giá về thái độ sống, về sự nghiệp và cả về tình yêu nữa. Một cuốn sách nhẹ nhàng đem lại cho bạn những hồi tưởng đẹp về bản thân. Một cuốn sách mà tôi cho rằng sẽ phù hợp cho những con người không bao giờ bỏ cuộc.

Kiên trì ắt được đền đáp, và những quả ngọt, sự thành công sẽ đến với bạn.