Tải Đồ án - Phát hiện biên theo phương pháp Sobel Canny

Tải Đồ án – Phát hiện biên theo phương pháp Sobel Canny

Đồ án – Phát hiện biên theo phương pháp Sobel Canny

Xử lý  ảnh  là  một  lĩnh  vực  đang  được  quan  tâm  và  đã  trở thành  một  môn  học  chuyên ngành của  sinh viên hệ kĩ sư, hệ cử nhân ngành công nghệ thông  tin, cũng  như những  ngành kĩ thuật khác trong các trường  đại học kĩ thuật. Xử lý  ảnh có liên quan  đến nhiều ngành khác như: Hệ thống tin học, lý thuyết thông tin, lý thuyết thống kê, trí tuệ nhân tạo, nhận dạng, tách biên v.v…

Xử lý  ảnh nghiên cứu tất cả những gì liên quan  đến việc thao tác trên ảnh như: Biểu diễn ảnh, thu nhận ảnh, tăng cường và  khôi  phục  ảnh  nhằm  thu  được  ảnh  như mong  muốn. Mỗi  vấn  đề  đều  cần  có những xử lý về thuật toán tại mỗi  điếm  ảnh hay phần tử  ảnh. Việc tìm hiểu giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cơ chế, nguyên tắc xử lý ảnh, điều chỉnh màu, độ sáng tối, độ tương phản,…làm cho hình ảnh đẹp và nghệ thuật hơn. Do đó xử lý ảnh là lĩnh vực được rất nhiều quan tâm và trở thành niềm đam mê của rất nhiều sinh viên.

Trong  bài  báo cáo này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn đề tài: Tách biên ảnh bằng phương pháp Canny và Sobel
– Kỹ thuật phát hiện biên theo phương pháp Canny là phương pháp phát hiện biên trực tiếp rất hiệu quả áp dụng cho loại ảnh nhiễu. Phương pháp này do Canny ở phòng thí nghiệm MIT khởi xướng năm 1986. Canny đã đưa ra tập hợp các mục tiêu của một phương pháp phát hiện biên và đưa ra một phương pháp tối ưu để thực hiện các mục tiêu đó. Phương pháp này gọi là phương pháp Canny.
– Canny đưa ra 3 điểm chính mà một phương pháp phát hiện biên phải xác định được, đó là:
+ Tỉ lệ sai thấp: Nghĩa là phải tìm ra tất cả các biên và không có đường biên nào bị bỏ sót.
+ Các điểm biên phải được xác định chính xác: Khoảng cách giữa các điểm biên được tìm thấy trong giải thuật và biên trong thực tế phải càng nhỏ càng tốt.
+ Đáp ứng điểm đơn biên: Không được phép chỉ ra nhiều biên trong khi chỉ có một biên tồn tại.
– Bản chất của thuật toán Canny là biểu diễn theo toán học 3 tiêu chuẩn đó và cố gắng tìm ra giải pháp tối ưu cho những mục đích này. Canny đã giả thiết rằng nhiễu trong ảnh tuân theo phân bố Gauss, đồng thời ông cũng cho rằng một phương pháp tìm biên thực chất là một bộ lọc nhân xoắn (chập) có khả năng làm mịn nhiễu và định vị được cạnh. Vấn đề là làm sao để có một bộ lọc tối ưu nhất.

Download tài liệu : Tại đây