Quy Tắc Trong Cách Dạy Con Của Người Nhật Giúp Đứa Trẻ Sớm Thành Tài

Hành trình nuôi con là một cuộc hành trình chưa bao giờ dễ dàng, nhất là đối với những ai lần đầu được làm cha, làm mẹ. Vậy phải dạy con như thế nào mới đỡ vất vả? Hãy tham khảo cách dạy con của người Nhật dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé các mẹ.

Từ lâu, người Nhật đã được thế giới biết đến với tính kỷ luật cực kỳ tốt. Để tạo ra một truyền thống với tính kỷ luật cao, người Nhật nói chung và nền giáo dục Nhật nói riêng đã hết sức chú ý đến cách dạy trẻ ngay từ khi trẻ bắt đầu có nhận thức.

Cách dạy con của Người Nhật chủ yếu hướng tới rèn luyện tính tự lập, nền giáo dục của Nhật cũng phối hợp với gia đình làm tốt điều này và mang lại hiệu quả tích cực.

1. Học cách đào tạo nhân cách cho con

Theo quan điểm của người Nhật, con họ không cần phải quá thông minh. Nếu một đứa trẻ sinh ra đã sẵn thông minh là một điều tốt nhưng không phải là yếu tố quyết định. Họ quan trọng việc rèn luyện cho con một nhân cách tốt. Người Nhật không bắt con mình làm theo lời cha mẹ hoàn toàn mà để con có thể sáng tạo, tự tư duy trong quá trình học và chơi.

2. Tạo môi trường phát triển cho con

Môi trường là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách dạy con của người Nhật cũng như quá trình tiếp thu của con bởi môi trường tốt, cách dạy tốt sẽ tạo nên một đứa trẻ có nhân cách tốt. Ngược lại, khó có thể dạy một đứa trẻ phát triển tốt trong môi trường gia đình, trường học có nhiều tệ nạn.

3. Dạy trẻ thói quen tốt

Thói quen tốt sẽ giúp trẻ tự lập được sớm, có lợi trong những điều kiện nguy hiểm mà trẻ phải đối mặt một mình.  Để làm được điều đó, chúng ta không nên để bé ra điều kiện hay mang lợi ích ra trao đổi, càng không nên thường xuyên thoải hiệp với trẻ.

Ví dụ: Nếu một đứa trẻ bị đói, chắc chắn chúng sẽ đòi ăn, ta không nên vì muốn chúng ăn nhanh mà cho chúng vừa ăn vừa xem điện thoại theo yêu cầu của chúng.

4. Làm bạn đồng hành với trẻ

Làm bạn với trẻ theo cách của người Nhật có nghĩa là chúng ta tôn trọng ý kiến của trẻ, lắng nghe và cố gắng hiều những thông điệp các con truyền tải. Điều này giúp các con tự tin hơn, mạnh dạn hơn khi đưa ra ý kiến của mình. Không nên xem thường, chê bai hay thiếu tôn trọng khi trẻ đưa ra ý kiến, điều đó sẽ làm cho trẻ bị nhút nhát, không tốt cho con trong việc học tập cũng như trong cuộc sống

5. Không nói dối con

Trong một số trường hợp bắt buộc, cha mẹ không thể nói sự thật với trẻ, tuy nhiên trong điều kiện sinh hoạt bình thường, ta không nên làm điều này. Ngay cả khi giao tiếp với người khác trước mặt trẻ cũng không nên quá “xã giao” bởi điều này ảnh hưởng đến tâm lý trẻ, nhất là quá trình hình thành nhân cách.

6. Rèn trẻ khả năng tự lập

Muốn con tự lập, phải tập cho con thói quen gắn với những hoạt động hàng ngày bằng cách tạo ra những nguyên tắc yêu cầu con phải thực hiện đúng.

Không làm hộ con điều gì mà con có thể tự làm, dạy con và làm cùng con những việc đơn giản để lần sau con có thể tự làm.

7. Hình thành thói quen ăn uống tự giác

Khẩu phần ăn: Cung cấp khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng, khoa học cho trẻ

Thời điểm ăn, vị trí ăn đúng quy định, không để con ăn rong,vừa ăn vừa làm việc khác

Không ép trẻ ăn nếu trẻ không muốn (trẻ đói sẽ tự đòi ăn)

8. Trao quyền cho trẻ

Đối với một số việc nhỏ liên quan đến trẻ, hãy cho trẻ tự quyền quyết định, lựa chọn. Ví dụ: Trong việc lựa chọn món ăn yêu thích trong sự cho phép của mẹ hay viêc chọn mặc bộ quần áo yêu thích. Những việc liên quan trực tiếp đến bản thân trẻ thì cha mẹ nên tôn trọng ý kiến quyết định của con

9. Không đánh đập, quát mắng trẻ

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, rất khó tránh khỏi những lúc trẻ phạm phải sai lầm. Tuy nhiên chúng ta không nên vì thế mà mắng mỏ trẻ, hãy giải thích cho trẻ hiểu.

Việc quát mắng trẻ chỉ làm trẻ sợ hãi, thiếu tự tin, thậm chí trở nên ngang ngược thay vì sẽ không phạm phải sai lầm đó nữa sau khi được giải thích

10. Dạy con quý trọng tình cảm gia đình, lễ phép

Ngày nay, ta chứng kiến rất nhiều trường hợp coi thường tình cảm gia đình, sống ích kỉ, vô phép. Đó là kết quả của một nền giáo dục thất bại, người đáng trách nhất là gia đình. Đối với người Nhật, họ sẽ hạn chế tối đa điều này bằng cách dạy con bết quý trọng tình cảm gia đình, người thân, sống biết nghĩ cho người khác, mang lại lợi ích cho cộng đồng