Review Biên Niên Cô Đơn – Nguyễn Ngọc Thạch Pdf

“Biên niên cô đơn” đúng như tên gọi của nó, là những tản văn ghi lại năm tháng cô đơn vừa trải qua, nhất là sau cuộc tình tưởng chừng như viên mãn vừa đổ vỡ.

Sau hơn một năm ngưng sáng tác, Nguyễn Ngọc Thạch đã trở lại văn đàn với tác phẩm mới nhất của mình, “Biên niên cô đơn”, thuộc dòng tản văn tình cảm, vốn là thế mạnh của Thạch. Một số cuốn của tác giá có thể kể đến như: Tuổi trẻ hoàn dại, Lưng chừng cô đơn, Thất tình không sao, Một giọt đàn bà, Trái tim sư tử, Sông máu…

Vẫn lấy chất liệu từ trải nghiệm, cảm xúc cá nhân, “Biên niên cô đơn” của Thạch đúng như tên gọi của nó, là những tản văn ghi lại năm tháng cô đơn vừa trải qua, nhất là sau cuộc tình tưởng chừng như viên mãn vừa đổ vỡ.

Thạch chia sẻ rằng, đây là cuốn sách đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc đời, sau khi tưởng rằng mình có thể hạnh phúc cùng người cũ, khi cả hai đã tính đến chuyện hôn nhân, đã có nhẫn đính hôn, nhưng đến cuối cùng cũng tan vỡ vì nhiều lý do được ghi lại trong sách.

“Tôi mất hai năm để hoàn thành “Biên niên cô đơn”, một năm cho việc thả trôi cảm xúc tới những miền đau vô hạn, để bản thân mình được sống hết trong những ký ức về người xưa, cho đến khi đã bình tâm mới ngồi lại và dành một năm sau đó để ghi lại những trải nghiệm vừa qua, ghi lại thành sách”.

Nếu trước đây, với “Chênh vênh 25″ là nỗi chơi vơi của người trẻ trước cuộc đời, “Lưng chừng cô đơn” dành cho những mối tình chưa trọn vẹn, “Người cũ còn thương” đắm chìm trong ký ức và những vết xước tình ái, thì “Biên niên cô đơn” lần này, Thạch chọn cách đón nhận sự cô đơn của chính bản thân, những dòng viết ra bình thản hơn hẳn nhưng vẫn đầy ưu tư.

Sách được cấu trúc thành hai phần đan xen, một phần là câu chuyện tình cảm của chính tác giả, bắt đầu từ dòng tin nhắn gửi cho nhau, cho đến cuộc hẹn, cho đến khi ngỏ lời yêu, quyết định sống cùng nhau cho đến khi những rạn nứt âm thầm xuất hiện cho đến khi một trong hai người nhắn cho nhau câu, “Dừng lại nha.”. Phần còn lại bao gồm những câu chuyện đa dạng màu sắc khác, như truyền thuyết về “Bỉ ngạn hoa”, “Địa ngục tầng 19″, hay có phần dân dã như “Má đòi ly dị”, “Khùng”. Điều này làm cho tác phẩm của Thạch không bị một màu và nhàm chán.

Cuốn sách này là cái khẽ rùng mình của dĩ vãng đó, khi ghi lại một năm sau khi chia tay người cũ, người đã trao cho nhau nhẫn đính hôn và dự định chuyện tương lai lâu dài.

Nhiều người hỏi có tiếc nuối không, còn nhớ không và có muốn quay lại không, đều lắc đầu từ chối. Vì cái nhớ bây giờ là những hồi ức, là khoảnh khắc, là thời gian từng bên nhau, chứ còn người đó, bản thân đã lãng quên ít nhiều. Người đã xưa, chuyện đã cũ, muốn quay lại là điều không thể được. “Thiên kim nan mãi nhất hồi đầu”, ngàn lượng vàng không thể mua được một lần quay đầu nhìn lại, cũng là ý chỉ việc này.

Rồi nhiều năm sau đó, mới hiểu ra rằng khi chia tay, chúng ta từ bỏ một người tình và giữ lại một chuyện tình, người tình có thể qua đời, nhưng chuyện tình thì bất tử với thời gian.

Suốt những năm dài sống một mình, tôi nhận ra nỗi cô đơn cũng có vẻ đẹp của riêng nó và từ bỏ việc chối bỏ nỗi cô đơn trong lòng. Làm bạn với chính sự trống trải đó lại càng gíup tôi trân trọng hơn khoảng khắc hạnh phúc mình có thể đón nhận đến.

Rồi cứ vậy, tôi ghi lại năm cô đơn nhất trong đời từng trải qua, đặt tên cho cuốn sách này là “Biên Niên Cô Đơn”, hi vọng rằng mọi người sẽ cảm thấy có một chút gì đó của bản thân khi đọc được.

“Biên Niên Cô Đơn” sẽ là cuốn tản văn cuối cùng Thạch viết. Sau Chênh Vênh 25, Lưng Chừng Cô Đơn, Người Cũ Còn Thương… một thời gian dài mình đã gắn với những tản văn lụi tim và buồn bã về nỗi cô đơn của người trẻ giữa thị thành tấp nập. Giờ thì mình… hết trẻ rồi, nên cách buồn, cách ứng đối với cuộc đời cũng sẽ khác đi. Hai năm viết Biên Niên Cô Đơn là hai năm cuộc đời mình có nhiều biến cố lẫn thay đổi, vì vậy mà màu sắc của cuốn sách này cũng sẽ khác đi. Có người hỏi về tên sách, vì sao là Biên Niên Cô Đơn, biên là ghi, niên là những năm, gom chung lại chỉ đơn giản là cuốn sách ghi lại những năm tháng cô đơn từng trải. Và sau khi đã trải đủ rồi thì thôi, mình sẽ không cô đơn nữa. Chỉ hi vọng những ai đọc cuốn sách này vì dù lý do gì, vào đúng ngày 11.11, ngày Lễ Độc Thân năm nay, sẽ không còn phải chịu cảnh một mình, hoặc khi vẫn đang còn cô đơn sẽ vẫn vui vẻ hạnh phúc đón nhận. Sách đã chính thức mở bán vào 11:11 ngày 11.11 tại Tiki ở link phía dưới.Cám ơn và mong mọi người thật bình an.

Words of Thạch

Vừa ra mắt, “Biên niên cô đơn” đã đón nhận được sự ủng hộ rất lớn từ độc giả. Sách đã bán ra gần 5.000 bản trong tuần đầu tiên và nhanh chóng leo lên vị trí cao trong các bảng xếp hạng sách bán chạy.

Đồng thời, để cổ vũ mọi người đối diện với nỗi cô đơn của mình và vượt qua nó, Nguyễn Ngọc Thạch cũng tạo nên cuộc thi “Viết về năm cô đơn từng trải” như một dịp để mọi người có thể trút bày nỗi lòng ngổn ngang. Ngoài giải thưởng tiền mặt, những bài viết hay nhất do tác giả chọn ra sẽ được xin phép để in vào sách “Biên niên cô đơn” trong lần tái bản sắp tới./.