Review cuốn Để không phạm sai lầm

Giới thiệu về tác giả:

Jordan Ellenberg là Tiến sĩ Toán học ở Đại học Havard, Thạc sĩ nghệ thuật tại Viện Đại học Johns Hopkins, từng giành giải thưởng toán học MacArthur danh giá và hiện đang giảng dạy tại Đại học Wisconsin-Madison. Ellenberg là diễn giả khách mời của JMM 2015, hội nghị toán học lớn nhất thế giới. Chuyên ngành của ông là lý thuyết số và hình học đại số. Ngoài ra, ông còn là cây bút của tờ Thời báo New York, Bưu điện Washington, Tạp chí Phố Wall, Hoàn cầu Boston… và đứng chủ mục Do The Match (Làm toán) của Tạp chí Slate.

Giới thiệu về cuốn sách:

Để không phạn sai lầm một trong 10 cuốn sách yêu thích của Bill Gates và được giáo sư Ngô Bảo châu giới thiệu!

Xứng đáng là kinh tế học hài hước trong lĩnh vực toán học, cuốn sách này là ánh sao soi rọi vẻ đẹp tiềm ẩn và logic của thế giới đồng thời đặt sức mạnh toán học vào tay bạn.

Cuốn sách cho người đọc rất nhiều cảm xúc, có chút hài hước nữa. Quyển sách dường như làm mới suy nghĩ và tư duy khi kết hợp rất nhiều kiến thức về hình học, lịch sử quân sự, khoa học máy tính, chính trị, thống kê, cờ bạc, y học, đạo đức và triết học.

Đọc xong bạn sẽ hiểu xác suất, thống kê quan trọng như thế nào trong cuộc sống hiện đại. Nói thật trên 50% bạn đọc bài này, mình nghĩ rằng các bạn đã quên mất: để đạt được dự đoán tốt trong bộ môn xác suất thống kê, chúng ta cần 1 tập dữ liệu khổng lồ, sai và loại sai liên tục. Áp dụng vào cuộc sống, bạn sẽ thấy mọi thứ ngẫu nhiên dường như không đoán trước được, nhưng tệp dữ liệu bạn đang sống cho phép bạn dự đoán nhiều thứ hơn ảnh hưởng trực tiếp đến bạn thay vì mơ hồ tìm kiếm những thứ phi xác định.

Để không phạm sai lầm đích thực là một hành trình làm sáng tỏ tư duy toán học, giúp bạn trở thành người tư duy sắc bén, để không bị dữ liệu và các con số đánh lừa. Toán học không đơn thuần là dãy dài dằng dặc quy tắc khô khan mà bạn phải ra rả học thuộc. Toán học chạm đến mọi thứ bạn làm, làm nên ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Với phương pháp toán học và cái nhìn thấu đáo, thiên tài toán học Jordan Ellenberg dẫn dắt và “khai sáng” bạn đọc thông qua nhận định thực tiễn, từ kết quả bầu cử tới số liệu thống kê bóng rổ, thậm chí cả sự tồn tại của Chúa. Nắm chắc công cụ toán học trong tay, bạn có thể nhìn thấu tận cấu trúc ẩn giấu dưới bề mặt hỗn độn thường ngày. Hãy để cuốn sách này đưa đường chỉ lối!

Cuốn sách đã đoạt giải Euler Book Prize (của Hội Toán học Hoa Kỳ) năm 2016 cho cuốn sách toán học phổ biến kiến thức đại chúng xuất sắc nhất.

Tóm tắt nội dung cuốn sách qua 2 câu chuyện:

Mình sẽ mở ra 2 câu chuyện thú vị mà mình đọc trong quyển sách này, thực ra mình sẽ chỉ nói sơ qua về toán học thông qua 1 biểu đồ, những phép toán,… để tìm hiểu sâu các bạn nên đọc qua quyển sách trên.

Câu chuyện biểu đồ Bell Curve và đạo Trung dung:

Như các bạn đã biết thì châu Á chúng ta có đạo Trung dung từ rất lâu rồi, mà mấy ông nghĩ ra đạo đó chắc chả giỏi toán cho lắm. Lạ cái là mãi đến gần đây mới có 1 quyển sách ở trời Tây viết về đạo này dưới mô hình toán học với 1 thái độ hết sức cẩn trọng. (mình cũng không chắc, biết đâu họ biết lâu rồi nhưng mình chưa biết).

Để hiểu đạo Trung dung là gì nào thì các bạn xem qua biểu đồ Bell Curve dưới đây, mình sẽ giải thích 1 chút cho mọi người hiểu:

“Cái gì quá cũng không tốt” hay nói đúng hơn “cân bằng” chính là từ đại diện cho bell curve bên trên và đại diện cho từ “trung dung”. Biểu đồ này được đề cập trong cuốn “How Not To Be Wrong” của “Jordan Ellenberg”, một cuốn toán học ứng dụng cực hay nhưng éo nổi lắm. Tuy nhiên phàm là cái gì không nổi mà thú vị, mình lại muốn nhiều người biết và hôm nay mình muốn giới thiệu em nó tới các bạn. Mình mới đọc 1/3 thôi nhưng thấy hay quá nên muốn share liền.

Vậy tác giả đang muốn nhắn nhủ gì thông qua biểu đồ này?

Đơn giản thôi. Nước Mỹ thì muốn như Thụy Điển, còn Thụy Điển thì đang muốn như nước Mỹ. Nhưng đấy chỉ là ý nghĩ trong thời xưa xưa, còn giờ thì họ nhận ra “cái gì quá cũng không tốt”, vì vậy điểm chính giữa chính là điểm hoàn hảo mà ai cũng hướng đến

=>>> Một đất nước dân không lo nghèo đói, không tồn tại sự đố kỵ ghen ghét nhưng vẫn có 1 sự kích thích vừa đủ để người ta chăm chỉ làm việc 1 cách thoải mái vui vẻ, không ỷ lại.

Chính ra thì ở đời, người ta chỉ thực hiện được “cái gì quá cũng không tốt” chứ hiếm có ai đạt được điểm “cân bằng hoàn hảo” cả về thể trạng lẫn tinh thần. Có lẽ chỉ có đức Gautama và các vị La Hán (theo những gì chúng ta biết) là đạt được điều này.

Nói đến đây các bạn nên đọc qua cuốn: Sapiens: lược sử loài người … để hiểu sâu hơn cái gọi là niết bàn (trạng thái cao nhất của giác ngộ) – nơi mọi thứ đạt được ở điểm “cân bằng hoàn hảo”.

Câu chuyện về nhà toán học trong chiến tranh:

Tiếp đến 1 câu truyện thứ 2 cũng thú vị không kém nói về 1 nhà toán học trong thế chiến. Công việc hàng ngày của ông này cùng hàng trăm nhà toán học khác là chỉ ngồi 1 chỗ trong phòng để tính toán làm sao thả bom đúng chỗ, làm sao để build 1 cái máy bay ổn,.. và xây dựng giáp cho xe tăng và máy bay, etc..

Ví dụ 1 cái máy bay chiến đấu thì mình nên đắp thêm sắt vô chỗ nào trên thân máy bay để nó vừa bay tốt vừa đỡ bị bắn thủng. Vì nếu đắp nhiều quá thì máy bay nặng nề không cơ động, còn ít quá thì dễ bị bắn hạ.

=> nên là bao nhiêu và đắp chỗ nào là đủ. Ông sĩ quan đến hỏi nhà toán học, để tính toán dựa trên data thu thập được của 1 đống máy bay đã bị bắn, từ đó đưa cho bên sản xuất và lắp ráp.

Trông thế thôi chứ 1 cuộc chiến mà có mưu kế siêu việt của Nguyễn Chích hay 1 trận highlight Tốt Động – Chúc Động là hiếm khi xảy ra trên chiến trường. Cái thường diễn ra là 2 bên chạy đua vũ trang, tối đa hóa mọi quy trình chiến tranh, ai hơn tầm 5% là bên đó thắng rồi. Giả sử bên A hơn 5%/ ngày trong trận chiến kéo dài 3 tháng là bên B tổn thất “HƠN” 5%*90 ngày là vỡ mồm rồi (ý hiểu của mình, sai thì thông cảm nha).

Tựu chung lại thì tác giả muốn nói rằng, toán học cũng chỉ là công cụ thôi, phần còn lại vẫn là tư duy critical, common sense của mỗi chúng ta. Chúng ta nhìn bài toán thi học sinh giỏi khô khan, khó giải nhưng không hề biết giải xong rồi để làm gì. Còn cái ông bên trên ổng nghĩ ra bài toán để xem là lắp ráp máy báy như thế nào cho đỡ bị bắn rụng. Cái tư duy của ổng mới là chuẩn, mới là chủ động.

Đánh giá của chuyên gia, tổ chức uy tín về cuốn sách cùng các giải thưởng

“Dễ theo dõi, dẫn dắt dí dỏm… Cuốn sách này giúp bạn tránh mọi hố bẫy hầm chông nhờ dùng đúng công cụ.” – THE WALL STREET JOURNAL

“Dí dỏm, thuyết phục và đơn giản là vui vẻ… Để không phạm sai lầm giúp bạn khai phá tiềm năng khôn cùng của toán học.” – TẠP CHÍ KHOA HỌC MỸ

“Thi sĩ toán học đã đưa đến cho chúng ta cuốn sách khai tâm trong kỷ nguyên Big Data… Một cuốn sách toán đáng đọc và phù hợp với bất kỳ ai.” – SALON

Cuốn sách đang được bán tại Fahasa – Mua Ngay (Giảm 25%)