Review Elon Musk, Tesla, SpaceX Và Sứ Mệnh Tìm Kiếm Một Tương Lai Ngoài Sức Tưởng Tượng

Review Elon Musk, Tesla, SpaceX Và Sứ Mệnh Tìm Kiếm Một Tương Lai Ngoài Sức Tưởng Tượng

Cuốn sách Elon Musk – Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng là câu chuyện kể về nhà tỷ phú nổi tiếng thế giới Elon Musk, là một Iron Man ở ngoài đời thực. Nói về Elon Musk, bao nhiêu mỹ từ cũng là không đủ. Để gói gọn trong vòng 1 từ thôi, thì đó chỉ có thể là “điên rồ”.

“Anh có nghĩ mình điên không”

Khởi đầu với câu hỏi của nhà báo Ashlee Vance, người viết nên cuốn sách này đối với vị tỷ phú của chúng ta. Không phải ngẫu nhiên mà từ “điên rồ” xuất hiện hơn 40 lần trong một cuốn sách chưa đầy 500 trang. Chỉ có thể là bởi vì, ngoài cái “mỹ từ” ấy ra, không có cái gì có thể diễn tả chính xác được hơn về ông ấy, hay nói đúng hơn là ngoài sức tưởng tượng đối với một người thường.

Những gì Elon Musk đã làm được, dành cho những ai chưa biết Elon Musk là ai

Musk muốn một cách thức giao dịch mới trên Internet, anh sáng tạo ra X.com & sau đó đổi tên thành Paypal.

Musk muốn một chiếc xe hơi điện để bảo vệ môi trường, anh lập ra Tesla Motors.

Những gì Elon Musk làm được thật “điên rồ” trong trí tưởng tượng của mọi người. Musk tạo dựng 2 công ty công nghệ sạch & đều thành công trong bối cảnh các doanh nghiệp công nghệ sạch ở thời điểm đó đều lần lượt phá sản!

Chưa dừng lại, Elon muốn khơi dậy ước mơ đi tới không gian với chi phí rẻ hơn: anh hình thành SpaceX. Anh không bao giờ nói không với những ước mơ của mình. Anh sáng tạo để thay đổi thế giới.

Để trả lời cho câu hỏi, Elon Musk là ai, ông ấy đến từ đâu, và những gì vĩ đại mà vị tỷ phú này làm được khởi nguồn từ những điều vô cùng nhỏ bé, hãy cùng theo chân phóng viên của tờ Bloomberg Businessweek tìm hiểu hành trình từ một chú bé ở Nam Phi xa xôi, bay đến Canada & sau đó là ông trùm Paypal, SpaceX & hơn thế nữa!!! Cuốn sách này sẽ kể lại tỷ mỉ cho độc giả biết được toàn bộ những điều đó, để rồi khi khép lại những trang cuối cùng, có thể bạn sẽ cũng giống như người viết nên cuốn sách này, lại chỉ có thể thốt lên hai từ quen thuộc : “điên rồ”!

Hành trình khởi nghiệp của Elon Musk : Từ ý tưởng tạo ra tiền tới niềm đam mê công việc không tưởng

Tạm bỏ qua 5 chương đầu để kể về quá khứ tuổi thơ “tự kỉ” dị thường của cậu bé Nam Phi & hành trình đến với công dân Mỹ lúc 20 tuổi, có lẽ độc giả yêu mến sách kinh tế sẽ quan tâm hơn tới công ty khởi nghiệp đầu tiên của Elon Musk đã hình thành như thế nào, con đường của Musk sau đó sẽ ra sao.

Rất nhiều tỷ phú của Mỹ khởi đầu với việc tạo ra một công ty khởi nghiệp sáng tạo từ một ý tưởng đơn giản, sau đó bán nó và trở thành triệu phú đô la, sau đó đầu tư cho một dự án khởi nghiệp khác, tiếp tục tăng tiến & tăng tiến. Elon Musk cũng không ngoại lệ.

Ý tưởng tuyệt vời

Có thể sẽ hơi thừa thãi khi nói một điều mà ai cũng biết, trong các cuốn sách dạy làm giàu, chúng ta thường được nghe về cái gọi là “ý tưởng tạo ra tiền”. Nhưng không phải ai cũng áp dụng được. Với Elon Musk, mọi việc bắt đầu đơn giản khi một nhân viên kinh doanh từ Yellow Pages bước vào văn phòng của anh và thuyết trình về ý tưởng “một danh bạ trực tuyến”, nhưng rõ ràng là gã này chả biết gì về bản chất của Internet, còn Elon Musk thì tìm thấy cơ hội kinh doanh từ đó. Năm 1995, Elon Musk & Kimbal sáng tạo ra Global Link Infomation Network, sau này đổi tên thành Zip2, là một dịch vụ xây dựng danh bạ tra cứu dành cho doanh nghiệp & kết nối chúng với bản đồ (tương tự Google Maps sau này).

Zip2 được Compaq mua lại năm 1999 với giá trị 307 triệu đô la, mang về cho Elon Musk 22 triệu sau thuế!

Sau thương vụ Zip2, Elon Musk lúc này nổi lên trên giới truyền thông như một triệu phú “ăn chơi”. Ông mua chiếc xe McLaren dòng xe nhanh nhất thế giới bấy giờ, và dùng nó đi dạo để quảng bá cho thương hiệu ngân hàng trực tuyến đầu tiên X.com mà Musk sáng tạo ra.

Điều điên rồ đầu tiên là ông dồn toàn bộ số tiền kiếm được từ Zip2 đổ vào X.com với tư cách là cổ đông lớn nhất. Đổ tiền, liên tục làm mất niềm tin với nhân sự cốt cán, hàng loạt đồng sáng lập X.com ra đi, để rồi một đối thủ khác nổi lên khiến cho X.com bị đe doạ vị thế là PayPal. Sau này 2 công ty khởi nghiệp này liên kết với nhau, và vụ lùm xùm bắt đầu.

Tiêu tiền một cách điên rồ, Musk bị hất cẳng khỏi chức vụ CEO, X.com chính thức trở thành PayPal. Thay vì phẫn uất, Musk vẫn ở lại công ty, giữ vai trò cố vấn và đến khi thương vụ eBay mua lại với cái giá 1,5 tỷ đô la thành công, mọi lùm xùm mới chính thức đóng lại.

Có thể nói chính PayPal là nơi Elon Musk bộc lộ hết mọi điều về con người mình. Mặc dù không xử lý thoả đáng và mặt thương hiệu, hạ tầng công nghệ và các vụ lừa đảo, nhưng ý tưởng sáng tạo của Elon là một cái gì đó phi thường, ngoài sức tưởng tượng của con người. Từ Zip2 tới PayPay, số tài sản của Elon lại tiếp tục tăng, từ 22 lên 250 triệu đô la, tức là đã gấp hơn 10 lần!

Chỉ ý tưởng thôi liệu đã đủ để hái ra tiền?

Bạn gái Elon Musk kể lại “nhiều người bạn của tôi than phiền rằng chồng họ đến 7-8h tối mới về đến nhà, còn Elon thường về lúc 11h đêm và vẫn tiếp tục làm việc. Không phải ai cũng hy sinh nhiều như Elon để trở thành người như anh ấy hiện giờ”.

Đam mê công việc điên cuồng, và làm việc không mệt mỏi, điều cần thiết của một start-up tương lai.

Các nhà khởi nghiệp có thể sẽ vô cùng hào hứng khi nghe kể về một vài ý tưởng đã biến cậu bé Nam Phi năm nào trở thành triệu phú năm 27 tuổi, và số tài sản của Elon Musk lên tới hơn 250 triệu đô la chỉ khi anh vừa bước vào tuổi 30. Thế nhưng đằng sau ánh hào quang đó, nhiều người sẽ phải nghĩ lại liệu có nên tiếp tục học theo ông ấy hay không. Bởi đó là một Elon Musk chiến đấu với công việc điên cuồng, thậm chí tới 23h cuối ngày vẫn chưa ngừng việc, thậm chí đã từng bị hất cẳng, bị nói xấu sau lưng, vô vàn những lần tuyệt vọng mà bạn đọc sẽ dễ dàng nhận ra trong từng trang sách, qua lời văn có phần lạnh lẽo và vô cảm của nhà báo Ashlee vance.

Bước ngoặt của hành trình : Tôi muốn làm một cái gì đó có ý nghĩa cho nhân loại

Với những nhà khởi nghiệp, câu chuyện từ số vốn ít ỏi & kiếm gia sản kếch sù luôn cuốn hút. Song tự truyện về những huyền thoại đó không nhiều. Và cuốn sách này, hành trình trở thành triệu phú chỉ vỏn vẹn có 2 chương, thậm chí một số đoạn còn vắn tắt. Rõ ràng là không giúp ích gì nhiều cho các ông chủ, doanh nhân tương lai.

Có lẽ độc giả sẽ quên mất, cuốn sách của nhà báo Ashlee Vance có tiêu đề là Tesla, SpaceX & Sứ mệnh tìm kiếm một không gian ngoài sức tưởng tượng. Nói đúng hơn, hành trình của Elon Musk mới chỉ thực sự bắt đầu.

Sau cơn sốt rét khiến Elon Musk chỉ còn da bọc xương, anh bắt đầu suy nghĩ về việc làm một cái gì đó khác biệt. Như chúng ta thường nói, sau khi không còn bận tâm tới cơm áo gạo tiền, người ta thường mơ những giấc mơ thời thơ ấu. Đúng vậy, với 250 triệu đô la, tiền bạc với Elon Musk không còn là vấn đề, và anh bắt đầu mơ về việc đưa một đám chuột lên sao Hoả, và rồi để chúng trở về, mang theo một đàn chuột đã sinh sôi nữa!

“Điên rồ”. Lại thêm một lần “điên rồ” tiếp theo của Elon. Và lần này độc giả sẽ không còn cảm giác cười cợt như những gì mà người xung quanh Elon Musk vẫn thường giễu cợt anh vào thời điểm đó nữa. SpaceX ra đời khiến cho tên tuổi Elon được toàn nhân loại biết đến, nhưng đằng sau đó là một câu chuyện độc đáo mà ít người biết, chuyện Elon Musk đi mua tên lửa.

Ông bay sang Nga để mua 3 quả tên lửa, cho những dự định điên rồ về việc khám phá một tương tai ngoài Trái đất. Dự tính ban đầu là vậy, nhưng người Nga đòi giá 8 triệu đô la trên mỗi một quả, khiến Musk tức giận ra về.

Và rồi, ông nảy sinh ý định tự tạo tên lửa để mang các thiết bị vào không gian với giá rẻ hơn nhiều so với mức giá thông thường.

2002, SpaceX đã ra đời bắt đầu từ một sứ mệnh như thế.

Và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng cũng chỉ mới bắt đầu

Thật có lẽ là không hay khi dừng bút khi đang nói về những điều tuyệt vời, thế nhưng nếu như không để độc giả tự mình khám phá những bước tiếp theo của SpaceX được miêu tả tỉ mỉ sau 4 chương cuối cùng, bài review này sẽ trở nên thật lố bịch. Đúng vậy, với Elon Musk, mọi chuyện vẫn chưa dừng lại, khát khao chinh phục & làm những việc “điên rồ” vẫn tiếp tục lớn mạnh mỗi ngày.

Đôi nét về tác giả

Ashlee Vance sinh năm 1977 là nhà báo chuyên phụ trách mục kinh doanh của tạp chí Bloomberg Businessweek, chuyên viết trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ với các tác phẩm về những công ty lớn như IBM, HP, Intel, Dell.

Cuốn sách Elon Musk – Tesla, SpaceX & sứ mệnh tìm kiếm không gian ngoài sức tưởng tượng là cuốn sách nổi tiếng nhất của Vance, được xuất bản ngày 19 tháng 5 năm 2015, thuộc danh mục New York Times Bestseller.

Nhận định từ bà Thái Vân Linh về cuốn sách

Một trong những điều khiến Linh ấn tượng nhất ở Elon Musk khi nghe sách nói “Elon Musk, Tesla, SpaceX Và Sứ Mệnh Tìm Kiếm Một Tương Lai Ngoài Sức Tưởng Tượng” là lượng kiến thức khổng lồ mà anh ấy có được: “Những ai ở bên Musk lâu sẽ được chứng kiến khả năng tiếp thu những lượng thông tin vô cùng tận của anh, cũng như nhớ lại mà hầu như không sai sót. Sau vài năm điều hành SpaceX, Musk đã trở thành một chuyên gia hàng không vũ trụ đạt đến tầm vóc mà rất ít CEO Công nghệ vươn đến được trong các lĩnh vực tương tự.”

 

Elon Musk có bằng Cử nhân Vật lý và bằng Cử nhân Kinh tế. Anh ấy còn học về từng loại van, vật liệu chuyên dụng, thiết bị sử dụng trong các sản phẩm của SpaceX bằng cách đọc sách hay học từ các nhân tài của công ty. Musk được coi là người có kiến thức hình chữ T – một người vừa có kiến thức sâu về một lĩnh vực, đồng thời hiểu biết rộng trong nhiều lĩnh vực khác. Đạt đến tầm hiểu biết này, bạn có thể đứng trong 10% người giỏi nhất ✨ ở lĩnh vực của mình. Khi đó, bạn có thể vừa đóng góp năng lực chuyên môn của mình, vừa có khả năng xem xét vấn đề từ những góc độ mới, sáng tạo hơn và cộng tác hiệu quả hơn với các chuyên gia trong các lĩnh vực khác.

Khi mới bắt đầu, có thể bạn có kiến thức hình chữ I – hay còn gọi là một chuyên gia, người có kiến thức sâu trong một lĩnh vực nào đó, nhưng không hiểu biết rộng; hoặc hình gạch ngang – người có kiến thức ở nhiều lĩnh vực nhưng không có chuyên môn ở bất kỳ chủ đề nào.

Bước đầu tiên để trở thành người có kiến thức hình chữ T là bạn cần đánh giá trung thực những kiến thức và kỹ năng mà bạn đang có theo thang điểm từ 0 – 5:
0 – Bạn dự định học lĩnh vực đó nhưng chưa bắt đầu, bạn gần như chưa có kiến thức hay kỹ năng gì.
1 – Bạn vừa bắt đầu học nhưng chưa thể sử dụng kiến thức hay kỹ năng đó.
2 – Bạn là người mới. Bạn có thể tự mình áp dụng một vài kiến thức và kỹ năng vào thực tế nhưng vẫn cần sự hướng dẫn.
3 – Bạn có đủ năng lực và có thể vận dụng linh hoạt các kiến thức và kỹ năng đã học.
4 – Bạn thành thạo. Bạn có thể tự mình áp dụng những kiến thức và kỹ năng vào những việc người khác không nghĩ tới. Nhưng bạn vẫn phải suy nghĩ phải làm gì trong một tình huống nhất định
5 – Bạn là chuyên gia. Kiến thức và kỹ năng gần như đã trở thành trực giác của bạn, bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều khi xử lý một tình huống nào đó.

Sau khi bạn đã tự đánh giá bản thân mình, hãy quyết định:

1) Bạn muốn cải thiện kiến thức/kỹ năng nào
2) Kiến thức/kỹ năng nào bạn đã hài lòng, không cần thiết phải học thêm
3) Những lĩnh vực nào bạn muốn bắt đầu học
4) Những lĩnh vực nào bạn muốn học sâu hơn

Xây dựng mô hình kiến thức hình chữ T là một hành trình dài và cần nhiều sự kiên trì. Tuy nhiên, đây là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để rèn luyện tư duy học tập và phát triển sự nghiệp của mình. Linh mong bạn sẽ tìm được thật nhiều niềm vui và cảm hứng để chinh phục biển kiến thức rộng lớn mỗi ngày!

Mua sách: Tại Tiki – Giảm 31%