Review sách 51 Chìa khóa vàng để trở thành nhà lãnh đạo truyền cảm hứng

Review sách 51 Chìa khóa vàng để trở thành nhà lãnh đạo truyền cảm hứng

51 Chìa khóa vàng để trở thành nhà lãnh đạo truyền cảm hứng
Tác giả: Matsuo Iwata

Đôi nét về tác giả:
Matsuo Iwata là tổng giám đốc điều hành của công ty sản xuất đồ chơi lớn Takara. Năm 43 trở thành giám đốc của công ty Altus, năm 47 tuổi tôi là giám đốc của The Body Shop, năm 51 tuổi tôi trở thành CEO của Starbucks Coffee Japan.

Ông từng là nhân viên, cũng từng là cấp trên, rồi người kinh doanh, chỉ huy. Ông đã liên kết các sự kiện lại với nhau và viết nên cuốn sách về một hình mẫu nhà lãnh đạo lý tưởng.

Review sách:
Trở thành người đứng đầu một tổ chức không có nghĩa là đất dưới chân bạn không sụp đổ. Với tư cách là người lãnh đạo, có những nhiệm vụ khó khăn mà bạn phải đương đầu. Nếu không có năng lực mà tự dưng vì một cơ hội nào đó, bạn bỗng được nắm lấy quyền lực trong tay. Khi bạn có quyền lực, phản ứng của những người xung quanh bạn cũng sẽ thay đổi theo. Bạn sẽ được người ta khen những câu như “Anh thật là tuyệt vời”. Ấy thế nhưng nếu thực ra bạn không có năng lực thì điều này sẽ trở thành bi kịch. Kết quả là bạn có thể gây sự đau khổ vô cùng cho những người xung quanh anh ta nữa.

Nhà lãnh đạo mà chỉ có cái gọi là “sức hút” mà thôi thì cũng chưa hẳn đã là một nhà lãnh đạo thực thụ. Hay những người ăn to nói lơn, luôn xông thẳng về phía trước và được tán dương, chỉ thế thôi cũng không hẳn đã là một người lãnh đạo. Chỉ cần là một con người cho dù không nổi bật, nhưng có chính kiến của mình


Một người lãnh đạo có thể gánh vác cả một tổ chức cần phải là một người ưu tú về cả tâm hồn lẫn thể chất. Ngay từ đầu, theo quan niệm thường thức, tất cả mọi người đều có sự chênh lệch về năng lực ngay từ khi mới sinh ra. Những người có khả năng phán đoán tình huống, lĩnh hội nhanh chóng và tư duy nhạy bén thì nên đóng vai trò làm một người lãnh đạo. Nhà lãnh đạo cần rèn giũa bản thân rất nhiều yếu tố, từ kỹ năng, kiến thức, thái độ, lời nói,…

Những người ưu tú không sớm thì muộn cũng sẽ làm việc ở địa vị cao, sẽ mang quyền lực.

Nhà lãnh đạo cần phải biết truyền cảm hứng bằng sức mạnh của ngôn từ, trong đó các nhà lãnh đạo cần là người biết truyền cảm hứng. Mà điều đó được thể hiện trên hết qua ngôn từ của họ. Ngôn từ thực sự là một điều rất tuyệt vời. Ngôn từ có thể đem đến cho người khác dũng khí, khuyến khích con người và đồng thời cũng có thể làm con người tổn thương. Đặc biệt, khi bạn ở vị trí cao, bạn càng phải để ý đến ngôn từ của mình hơn nữa. Một lời người lãnh đạo nói ra sẽ có thể làm thay đổi nhiệt huyết của toàn bộ đội nhóm. Câu từ sẽ thấm nhuần vào trong trái tim khi chúng ta có đủ nhận thức về một vấn đề nào đó.

Ngôn từ càng trở nên ý nghĩa và sâu sắc thông qua những trải nghiệm. Giá trị của ngôn từ sẽ tăng tỉ lệ thuận với độ thấu cảm và kinh nghiệm của người tiếp nhận nó.

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi bạn phải có kỹ năng quản trị khéo léo, tinh tế và biết làm chủ ngôn từ để truyền cảm hứng cho người khác. Một vài chìa khóa, bí quyết được nhắc đến như:
– Người lãnh đạo luôn phải mài giũa chính mình
– Người chỉ có sức hút mạnh mẽ chưa hẳn đã là người lãnh đạo
– Người lãnh đạo sẽ không nói quá nhiều
– Người lãnh đạo nói về mơ ước bằng những ngôn từ giản đơn
– Người lãnh đạo có thể nỗ lực để cùng mơ ước với người khác
– Người lãnh đạo không cần phải ăn nói giỏi cũng được và sẽ biết nói lời cảm ơn
– Người lãnh đạo cần cho mọi người ước mơ và thấu hiểu ước mơ đó, sau đó dẫn dắt họ tới ước mơ đó…

“51 chìa khóa vàng để trở thành nhà lãnh đạo truyền cảm hứng” được phân bổ đều trong 7 chương:
Chương 1: Để trở thành người lãnh đạo thu phục được người khác, cần có lời nói của một tư duy đã qua mài dũa.
Chương 2: Trở thành một người lãnh đạo được người khác muốn đi theo những từ ngữ làm tăng khả năng giao tiếp
Chương 3: Ngôn từ làm tăng sức mạnh quản trị
Chương 4: Những câu nói sắc bén làm tăng khả năng quyết định
Chương 5: Những câu nói tăng thêm “năng lực hành động”
Chương 6: Những câu nói có thể dùng trong “đọc sách”, “học tập”
Chương 7: Những câu nói nâng cao “nâng lực con người”

“51 chìa khóa vàng để trở thành nhà lãnh đạo truyền cảm hứng” là cuốn sách hay và rất ý nghĩa, mang lại nhiều bài học quý giá cho độc giả, đặc biệt là những ai đang giữ vai trò lãnh đạo hoặc cấp quản lý .

Trích dẫn hay:
1. “Người biết về người khác là người khôn ngoan, người biết chính mình là người sáng suốt. Người ta chỉ cần sức mạnh đơn thuần để chiến thắng người khác, nhưng cần sức mạnh thực thự để chiến thắng chính mình”

2. “Cho dù bây giờ ta có đau đớn, thống khổ, không được đánh giá đúng, hứng chịu bao lời chỉ trích, hay phải ở trong một vị thế vô cùng khó khăn, nhưng cũng đừng vì thế mà thù hằn người khác, hãy cứ làm hết mình những việc bạn nên làm. Rồi đến lúc nào đó bạn cũng sẽ được công nhận.”

3. “Điều được tìm kiếm ở một lãnh đạo, hơn là những phát ngôn gây sốc, sẽ là những hành động nhỏ nhặt.”

4. “Buông bỏ” có nghĩa là “Làm rõ những việc sẽ không làm và từ bỏ”. Ngược lại, bản thân mình sẽ “Làm rõ những gì theo thuận tự nhiên mình nên làm, và rời đi sau khi đã vứt bỏ những thứ khác.”