Review sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt

7 Thói Quen Để Thành Đạt
Tác giả: Stephen R. Covey

Về tác giả:

Stephen R. Covey tốt nghiệp cao học tại đại học Harvard, có bằng tiến sĩ ở đại học Brigham Young. Giáo sư khoa quản lý trường Marrott và chủ tịch trung tâm lãnh đạo Covey.

Giới Thiệu Sách:

Mở đầu của cuốn sách, chúng ta sẽ đọc được 4 câu thơ, chính là 4 thói quen cần thiết của mọi người để đạt được những thành công nhất định:
– Gieo suy nghĩ, gặt hành động
– Gieo hành động, gặt thói quen
– Gieo thói quen, gặt tính cách
– Gieo tính cách, gặt số phận.

Vậy Thói quen là gì? “Lúc đầu chỉ là một suy nghĩ hoặc là một hành động tình cờ của bạn. Sau đó trở thành một thói quen của bạn. Và cuối cùng, là người điều khiển bạn!

Đã là con người bằng xương bằng thịt, ai trong chúng ta cũng không thể không mắc sai lầm trong đời, đó là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta sống, tồn tại và đang hạn chế tối đa những sai lầm mắc phải. Tự tôn, tự ti, ham muốn quyền lực, sợ hãi, tham vọng, trốn tránh trách nhiệm, bế tắc… là những đặc tính cố hữu của con người. Và quyển sách này dành cho những con người phàm tục, cho tất cả chúng ta.

Chắt lọc từ những kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân cùng với trực quan nhạy bén của mình, tác giả đã mang đến cho chúng ta những cơ hội để khám phá bản thân cũng như gây ảnh hưởng lên người khác.

Stephen R. Covey đã đưa ra 7 thói quen thành đạt và mọi sự thành công đều bắt nguồn từ các thói quen ấy. Nếu chúng ta rèn luyện cho mình có những thói quen đó, cuộc đời chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn, công việc của chúng ta cũng sẽ thành công hơn, cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. 7 thói quen là:
1. Thói quen thứ nhất: Luôn chủ động (Be Proactive)
2. Thói quen thứ hai: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định (Begin with the End In Mind)
3. Thói quen thứ ba: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất (Put First Things First)
4. Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng (Think Win/Win)
5. Thói quen thứ năm: Lắng nghe và thấu hiểu (Seek First to Understand, Then to be Understood)
6. Thói quen thứ sáu: Đồng tâm hiệp lực (Synergize)
7. Thói quen thứ bảy: Rèn giũa bản thân (Sharpen the saw)

Review và đánh giá:

Cuốn sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt là cuốn sách rất nổi tiếng về phát triển bản thân. Cuốn sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt mang đến cho bạn một hành trình thay đổi thói quen rất lý thú giúp bạn trở nên thành đạt hơn và cuốn sách này đã giúp thay đổi cuộc sống cho rất nhiều người.

Cuốn sách “7 Thói Quen Để Thành Đạt” của Stephen R. Covey giúp bạn hiểu được các thói quen cần thay đổi để thành công.
– Thói quen số 1: Tính chủ động
Bạn thường nghe mọi người xung quanh phàn nàn về những chuyện làng xóm, chuyện chính trị, chuyện thế giới,…. và đó là những gì mà những người bị động thường làm, họ thường quan tâm đến những việc mà họ không thể kiểm soát được.

Đối với người chủ động, họ hiểu rằng phàn nàn về những chuyện như vậy không hề có ích gì cho họ. Với những người chủ động, họ sẽ tìm cách giải quyết khó khăn để đem lại lợi ích cho họ. Đương nhiên là khi tìm cách giải quyết khó khăn bạn sẽ phải suy nghĩ, phải làm nhiều hơn, chính vì thế đa số mọi người thường phàn nàn nhiều hơn là tìm cách giải quyết vấn đề nhưng khi tập trung vào giải quyết vấn đề thì bạn sẽ có được nhiều lợi ích hơn là chỉ ngồi đó mà phàn nàn.

– Thói quen số 2: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định
Bạn hãy hình dung bạn đang ở trong 1 đám tang, nhưng không phải đám tang của ai khác mà là đám tang của chính bạn. Bạn sẽ thấy bạn bè, người thân đến đây để bày tỏ tình yêu thương và sự cảm kích về những gì bạn cống hiến và bạn được nghe mọi người nói về mình. Vậy bạn muốn nghe mọi người nói gì về mình? Bạn muốn họ thấy được sự cống hiến gì của bạn? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy nhìn lại những việc bạn đã làm xem nó có giúp bạn đạt được những gì bạn mong muốn không?

– Thói quen số 3: Ưu tiên cho những điều quan trọng nhất

Nếu ai đó hỏi bạn: Điều quan trọng nhất đối với bạn là gì? Câu trả lời thường sẽ là sức khỏe, gia đình, bạn bè và bạn sẽ không bao giờ trả lời rằng điều quan trọng đối với bạn là xem tivi, lên facebook, nhậu nhẹt, chơi game.

Nhưng hãy nghĩ lại bao nhiêu người trong chúng ta dành thời gian lên facebook, xem tivi, chơi game nhiều hơn là dành thời gian để tập luyện thể dục mỗi ngày, thời gian chăm lo cho gia đình. Đang có một khoảng cách rất lớn giữa những gì chúng ta muốn và chúng ta thực sự làm.

– Thói quen số 4: Tư duy cùng thắng

Trong cuộc sống, bạn sẽ học được nhiều điều khi học hỏi được từ người khác. Chúng ta sẽ cạnh tranh công bằng, nếu thua chúng ta sẽ học được nhiều điều từ đó -> Đó là tư duy cùng thắng.

– Thói quen số 5: Lắng nghe và thấu hiểu

Chúng ta thường đánh giá người khác theo quan điểm của cá nhân mình và thường dẫn đến những đánh giá sai lệch về người khác -> Thay vì đánh giá người khác thì hãy cố gắng lắng nghe và thấu hiểu họ.

– Thói quen số 6: Đồng tâm hiệu lực

Điều này chắc bạn cũng đã nghe quá nhiều rồi. Có 1 câu nói rất hay “Nếu bạn muốn đi nhanh hãy đi 1 mình, nếu bạn muốn đi xa hãy đi cùng đồng đội”. Đúng là không phải lúc nào bạn cũng có thể hợp tác được với người khác nhưng bạn phải luôn luôn tìm kiếm cơ hội để làm việc cùng với đồng đội của mình.

– Thói quen số 7: Rèn rũa bản thân
Chúng ta thường phải dành thời gian để làm việc vất vả cả ngày mà không dành thời gian để rèn rũa bản thân.

Cá nhân tôi thấy, tên quyển sách rất hay “Bảy thói quen để thành đạt” chứ không phải là “Bảy phương pháp để thành đạt”, “Bảy công thức để thành đạt”. Vì sao thế? Vì gieo ý nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách và gieo tính cách sẽ gặt lấy vận mệnh! Thói quen trở thành yếu tố quan trọng nhất quyết định tính cách của bạn từ đó ảnh hưởng rất lớn vận mệnh của một con người.

” 7 Thói Quen Để Thành Đạt ”  Với cách viết rất thực tế, không sáo rỗng, giáo điều, có thể khắng định đây là một quyển sách đáng đọc và đáng học. Và 7 thói quen này nếu chúng ta rèn luyện và áp dụng đúng cách, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn mỗi ngày, hay ít nhất mỗi người cũng sẽ làm chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *