Review sách Cẩm Nang Tự Học IELTS

Cẩm Nang Tự Học IELTS
Tác giả: Kiên Trần

Giới thiệu sách:

Vấn đề của các sách IELTS hiện nay không phải là thiếu từ vựng, thiếu ngữ pháp hay thiếu kinh nghiệm hoặc bí quyết làm bài thi IELTS cũng như học tiếng Anh.

Vấn đề nằm ở chỗ hầu như tất cả các sách trên thị trường đã “quên” mất một thứ quan trọng nhất. Đó là Tâm lý (belief system).Tâm lý mới là nguyên nhân số một quyết định số điểm IELTS của bạn. Mỗi người chúng ta tồn tại một hệ thống tâm lý (belief system) khác nhau do được nuôi dưỡng, giáo dục trong các môi trường khác nhau. Tâm lý có liên quan đến văn hóa, lối tư duy, môi trường sống và nhận thức. Nó khiến bạn hành động mà không suy nghĩ. Nó khiến cho hành động của bạn khác với người khác và hành động của người khác khác hoàn toàn với bạn. Nó khiến cho chúng ta khác nhau. Nó quyết định mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta… một cách vô thức.


Những gì bạn và bạn của bạn hiểu về IELTS hiện nay được hình thành bởi truyền thông, nhà trường, xã hội, bạn bè, gia đình, sách báo và thậm chí là các trang mạng xã hội như Facebook.

Nhưng liệu nhận thức của bạn (và bạn của bạn) về IELTS và quá trình học IELTS hiện nay có thực sự giúp bạn đạt được mục tiêu? Khả năng cao là không. Đơn giản là vì belief system của phần lớn người học IELTS (hay tiếng Anh nói chung) đã bị bóp méo.

Chính vì vậy, việc học từ vựng, ngữ pháp hay kỹ năng dù hăng say đến đâu cũng trở nên gần như vô tác dụng. Trước khi học, bạn phải thay đổi cái belief system trước.

Cuốn sách này khác với các cuốn sách khác ở chỗ nó tập trung thay đổi belief system của bạn thay vì cố nhồi nhét thêm từ vựng hay ngữ pháp khiến bạn… gấp sách lại để năm sau đọc tiếp.

Đôi nét về tác giả:
Kiên Trần tên thật là Trần Trung Kiên, sinh năm 1992, hiện đang làm chuyên viên phân tích (Equity Annalyst) tại Ngân hàng Montreal (Canada).

Kiên Trần từng chia sẻ một số bài viết về kinh nghiệm học IELTS trên trang cá nhân, nhận được sự ủng hộ và chia sẻ tích cực từ cộng đồng

Các đoạn trích hay:

– Bạn đang ở kỷ nguyên SOCIAL MEDIA, phần lớn chúng ta bị xuôi theo dòng thông tin và mất tập trung, mất chính kiến. Những kẻ ĐỨNG VỮNG và TIN vào bản thân là những kẻ chiến thắng.
– Nếu bạn đang LIKE quá nhiều PAGE IELTS, bạn không cần nhiều đến thế. Like 1000 pages IELTS không giúp bạn tiến bộ hơn, mà nó sẽ khiến bạn loạn hơn và chán học hơn.
– Hãy đọc ít thông tin về thủ thuật IELTS và tập trung luyện tập.
– Luôn nhớ rằng “LESS IS MORE”

– IELTS được thiết kế để khiến bạn NẢN chứ ko phải khiến bạn HÀI LÒNG.
– Nếu nó KO khó, nó sẽ KO thể thay đổi bạn, và nếu nó KO khó, nó sẽ KO có ý nghĩa gì để tồn tại.
– Easy come easy go. Hard come, hard go. Cơ bắp chỉ chắc và bền khi bạn tập nặng và lâu.
– IELTS sẽ cười sung sướng khi bạn NẢN và bỏ cuộc.

– Năng lượng của chúng ta có hạn, chúng ta phải quản lý năng lượng của mình (Energy Management)
– Có 2 nhóm: Energy-sucker (hút năng lượng ra khỏi cơ thể bạn khiến bạn kiệt quệ). Và Energy-filler (cung cấp năng lượng cho bạn)
– Be aware và tránh xa loại Energy-sucker, tăng cường tiếp xúc với Energy-filler
– Luôn check xem năng lượng mình đang ở mức nào.
– Ảo giác trí nhớ xuất hiện khi bạn nhìn vào LIST TỪ VỰNG.
– Nếu bạn quản lý năng lượng tốt, bạn sẽ LUÔN LUÔN là con người DỒI DÀO NĂNG LƯỢNG (FULL OF ENERGY)

-Từ mức IELTS 1.0-6.5. Bạn được dạy những thứ NÊN HỌC. Từ mức 6.5-9.0, bạn được dạy những thứ KHÔNG NÊN HỌC.

– IELTS chỉ đơn giản là một bài test ngôn ngữ. Bạn KHÔNG ĐƯỢC cho nó quyền take over cuộc sống của bạn. Cuộc sống của bạn là quan trọng nhất. Dù chưa thi IELTS, hãy vẫn luôn vui vẻ. Vì bạn sẽ được điểm IELTS cao NẾU bạn học. (100% success rate). Stop here, read this again!

Review và đánh giá:
Cẩm Nang Tự Học IELTS. Điều đó không đúng sự thật.

Nội dung sách là cảm nhận và cách mà tác giả tự chinh phục ielts. Điều cốt yếu của sách là thái độ và cách mà bạn học và điểm mấu chốt ở đây là khả năng tự học và không được bỏ cuộc dù có khó khăn. Có thể bước đầu rất khó khăn nhưng càng học mọi thứ trở nên đơn giản dần. Ngoài cách hướng dẫn học và một số tài liệu mà tác giả dùng. Sách như truyền thêm cảm hứng và niềm tin cho các bạn học Ielts. Phải cố gắng kiên trì thì mọi thứ sẽ ổn. Đừng để nỗi sợ Ielts đeo bám bạn mãi

Cuốn sách ” Cẩm Nang Tự Học IELTS”  này phân tích rất sát về rào cản tâm lý chung của những ai sợ học, sợ nói tiếng Anh, nó bắt bệnh cho bạn, chỉ ra cho bạn vấn đề nằm ở đó, ở kia, ở đây và ở chính cách thức tiếp nhận của chúng ta. Nó bẻ gãy định kiến, lối mòn về những phương pháp học tiếng Anh xưa cũ, kém hiệu quả, rập khuôn và đầy nhàm chán

Đây là một cuốn sách khá thú vị xoay quanh quá trình học IELTS của riêng Kiên Trần. Bí quyết của Thành công nằm ở việc rèn luyện hàng ngày, kiên trì đeo bám mục tiêu
Dù bạn đang học theo phương pháp nào đi chăng nữa, chỉ cần bạn không bỏ cuộc thì bạn đều có thể thành công