Tìm kiếm tài liệu

Review sách Cân Bằng Cảm Xúc, Cả Lúc Bão Giông

Cân Bằng Cảm Xúc, Cả Lúc Bão Giông
Tác giả: Richard Nicholls

Giới thiệu sách:
Đừng Để Cảm Xúc Lấn Át Và Biến Cuộc Đời Bạn Thành Lân Cận

Một ngày, chúng ta có  khoảng 16 tiếng tiếp xúc với con người, công việc, các nguồn thông tin từ mạng xã hội, loa đài báo giấy… Việc này mang đến cho bạn vô vàn cảm xúc, cả tiêu cực lẫn tích cực.
– Bạn có thể thấy vui khi nhìn một em bé đến trường nhưng 5 phút sau đã nổi cơn tam bành khi bị đứa trẻ con đi xe đạp đâm sầm vào lại còn ăn vạ.
–  Hoặc bạn rất dễ phát điên nếu như chỉ còn 5 giây nữa đèn giao thông chuyển từ đỏ sang xanh mà kẻ đi đằng sau bấm còi inh ỏi.
– Hay là, bạn thấy buồn chỉ vì hôm nay trời mưa man mác, mà vẫn phải ngồi trong văn phòng làm việc, bạn bi quan rằng tuổi trẻ thật buồn tẻ.

Hãy thừa nhận đi ! Ai trong số chúng ta cũng sẽ trải qua những điều này Và cuốn sách này dạy bạn cách làm hòa với chính những tiêu cực bên trong mình…

Đa số những cảm xúc tiêu cực chỉ thỏa mãn được chúng ta ở thời điểm hiện tại. Tức là chúng ta có thể sẽ nhận được sự thoải mái khi la hét, cáu giận, chửi thề một ai đó nhưng những âm thanh ta phát ra, suy nghĩ ta truyền đi sẽ đóng vai một con dao sắc lẹm đâm ngược lại vào chính thân thể mình. Các mối quan hệ, cuộc sống, công việc của chúng ta sẽ dần rơi vào sự mệt mỏi, bế tắc.

Học được cách cân bằng cảm xúc cũng chính là học được cách làm chủ cuộc đời mình thông minh, sáng suốt và đúng hướng.


“Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” khác biệt hoàn toàn so với những cuốn sách về cảm xúc thông thường khác khi:
– Chỉ cho người đọc những lý do khiến chúng ta luôn tiêu cực và bản chất của những điều này là gì?
– Những điều khiến chúng ta thường xuyên nóng giận và không hạnh phúc bắt nguồn từ đâu?
– Đưa ra những bài tập cụ thể để cân bằng cảm xúc mỗi ngày như: Ngừng suy nghĩ trong một khoảng thời gian cố định, tưởng tượng một quá trình, tập sống với bản thân mỗi ngày…

Cân bằng phương trình của cuộc đời không dễ, cuốn sách này không chỉ là lý thuyết còn cho bạn những kĩ năng, phướng pháp tận tình nhất để giúp bạn làm chủ cảm xúc của mình.

Review sách:
Cuốn sách “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” viết bởi nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng nước Anh – Richard Nicholls – sẽ giúp bạn thấy: Việc cố gắng kiềm nén cơn tức phát ra ngoài khi thực tế bên trong bạn chẳng hề thoải mái sẽ không mang lại tác dụng lâu dài. Điểm mấu chốt chính là học cách “làm hòa” với những suy nghĩ tiêu cực trong chính con người bạn.

Nội dung của cuốn sách bao quanh các vấn đề như :Nghĩ hạnh phúc, sống hạnh phúc; Liệu tiền có mua được hạnh phúc; Có thái độ biết ơn; Yêu thương một điều dễ dàng; Thoải mái về việc thất bại; Có thể hạnh phúc, tâm hồn hạnh phúc; Kết nối bản thân ; Hạnh phúc mãi mãi về sau

Trên đời này chắc hẳn có rất ít người hoàn toàn tự tin khẳng định rằng mình thật sự hạnh phúc. Bởi hạnh phúc là một “thứ gì đó” rất khó cắt nghĩa, có thể gần ngay trước mắt, mà cũng có thể xa tận chân trời. Vậy lý do gì khiến con người xưa nay vẫn luôn theo đuổi khái niệm mông lung này?

Tất cả chúng ta đều mắc phải cùng một lỗi lầm giống nhau, đó là quá chú tâm vào việc tìm kiếm nguồn vui tiếp theo, mà quên mất những gì mình đang có. Để trân trọng, để tận hưởng và hạnh phúc.

Đã bao lần bạn mất đi sự kiểm soát và buông ra những lời nói hay hành động gây tổn thương người khác? Đã bao lần bạn đánh mất đi mối quan hệ xung quanh mình chỉ vì những giây phút không thể tự chủ được hành vi cá nhân? Nóng giận cũng giống như ngọn núi lửa, chỉ chực chờ bùng cháy và thiêu rụi mọi sự tỉnh táo trong tâm trí con người.

Con người ta càng tiến hoá càng cô đơn. Họ chạy theo vật chất, bị cuốn vào công nghệ, đánh mất đi những giá trị chân thực, sâu sắc của cuộc sống. Kiếm được nhiều tiền chỉ làm bạn hạnh phúc nhất thời. Chìm đắm trong tình yêu cũng chỉ mang đến cho bạn hạnh phúc trong một khoảng thời gian mà thôi. Việc tìm kiếm những niềm vui ngắn ngủi biến chúng ta trở thành những “con nghiện”, bất chấp mọi thứ chỉ để đổi lấy vài phút thăng hoa chóng tàn.

Cuộc đời chưa bao giờ thôi bão giông, việc của bạn không phải là né tránh, cũng không phải tự gây áp lực khiến bản thân căng thẳng, mà là học cách tận hưởng trong chính hoàn cảnh khó khăn ấy, từng bước vượt qua cơn bão một cách vững vàng. Để rồi sau tất cả, bạn có thể mỉm cười thản nhiên rằng: Tôi đã sống một cuộc đời hạnh phúc!

“Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” – một cuốn sách thực tế mà không kém phần khoa học – có thể sẽ phần nào giúp bạn tìm ra được định nghĩa hạnh phúc cho riêng mình.

Một cuốn sách nên đọc cho những ai nóng tính
“Đừng hứa khi đang vui
Đừng trả lời khi đang nóng giận
Đừng quyết định khi đang buồn…”

Khi con người ta rơi vào trạng thái TỨC GIẬN, chẳng mấy ai còn giữ được tỉnh táo.
– Bạn bực tức vì đồng nghiệp cứ ngồi vào chỗ của bạn để ăn sáng khi bạn chưa đển rồi lại không thèm dọn,
– Bạn khó chịu khi bạn thân luôn mồm “người yêu tao thế này, thế kia…” lúc 2 đứa đang đi cùng nhau,
– Hay những câu phàn nàn của bố mẹ “mày lớn rồi mà chả làm được gì ra hồn” cũng dễ khiến bạn cáu giận…

Chắc chắn trong cơn nóng giận đó, bạn không thể bình tĩnh nghĩ đến cảm nhận của người đối diện và buông những lời khó nghe. Nóng giận cũng giống như ngọn núi lửa, chỉ chực chờ bùng cháy và thiêu rụi mọi sự tỉnh táo trong tâm con người.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc trong việc xử lý sự nóng tính của bản thân, thì có lẽ đây là cuốn sách dành cho bạn.

“Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” như một cách truyền cảm hứng để bất kể ai, một người đang thỏa mãn với đời sống vương giả hay một kẻ chìm trong u sầu bởi vận đen hay mọi bất hạnh trong cuộc đời này đều có thể trở thành một người hạnh phúc. Hạnh phúc không tự đến, đó là một bài học dài. Có người coi hạnh phúc là sự kiêu hãnh, cũng có người nhận định đơn giản là sự hài lòng. Còn tôi định nghĩa hạnh phúc là tổng hòa sự vui vẻ đến mỗi ngày và sự thỏa mãn với toàn bộ cuộc sống. Cuốn sách này là chìa khóa cất giữ hạnh phúc mà dường như bất cứ ai cũng cần đến.

Trích dẫn hay:
1. Nỗ lực thực sự, không phải để cho người khác nhìn thấy và ghi nhận. giả vờ cố gắng để gạt người thì rất dễ, nhưng rất khó để có thể phỉnh lừa được chính bản thân mình

2. Một người mạnh mẽ thực sự, không phải nhìn ở việc người đó có thể làm gì, mà là ở việc có thể gánh vác được việc gì

3. Sự kìm nén và che giấu nỗi đau chỉ khiến trái tim bạn trở nên chai sạn và tổn thương nhiều hơn

4. Khả năng đối phó với những thử thách, khó khăn và thất bại không được định nghĩa bởi khả năng, mà bởi suy nghĩ của chúng ta

5. Lạc quan là ánh sáng đưa chúng ta đến với niềm vui và thành công trong cuộc sống. Nhưng đôi khi lạc quan quá cũng không tốt

6. Lạc quan quá mức đôi khi lại khiến bạn nảy sinh thái độ chủ quan trước những cạm bẫy tiềm tàng và có thể gục ngã ngay từ chướng ngại vật đầu tiên. Sở hữu điểm kiểm soát nội giới quá cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ hạ cánh với một cú ngã thực sự, và vì bạn coi bản thân là người nắm quyền kiểm soát cao nhất, bạn sẽ chỉ biết đổ lỗi cho chính mình. Cuối cùng bạn sẽ tổn thương rất nhiều.

7.  “Thật nghịch lý khi lý do duy nhất khiến bạn cảm thấy bất hạnh có thể xuất phát từ nỗ lực không ngừng để trở nên hạnh phúc…………
Câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để hạnh phúc chính là, từ khi sinh ra, con người ta vốn đã hạnh phúc. Khi bạn nhận ra niềm hạnh phúc không đến từ việc tìm kiếm nguồn vui tiếp theo, mà đến từ chính những thứ bạn đang sẵn có, bạn sẽ nhận ra bản thân mình đang hạnh phúc.”⁣

8. Bạn sẽ không thấy hạnh phúc nếu cứ so đo với hạnh phúc của người khác

9. Cảm xúc con người đúng là thứ khó hiểu, nếu như không ai để ý thì cho dù có đau khổ đến đâu thì cũng tự mình vượt qua. Nhưng chỉ cần một câu an ủi thì ngay lạp tức có thể khóc òa

10. Không có gì tệ hơn việc dành cả đười trèo lên bậc trên cùng của thang để rồi phát hiện ra bạn đã dựa thang vào nhầm tường