Review sách Chúa ruồi

  • Chúa Ruồi (Tái Bản)
  • Tác giả: William Golding

Đây là một cuốn sách rất nổi tiếng đoạt giải Nobel và đã được chuyển thể thành phim, kịch và radio. Một câu chuyện mang rất nhiều tầng lớp ý nghĩa mà chỉ có thể đọc từ từ và đọc lại để hiểu rõ.

Nội dung cuốn sách đơn thuần nói về một chiếc máy bay chở một đám trẻ gặp nạn trên đảo. Những đứa trẻ sống sót tụ hợp lại và tìm cách tự sinh tồn khi không có dấu hiệu của sự cứu hộ. Tất cả đầu tiên cùng đoàn kết để sống sót nhưng dần dần những suy nghĩ trái chiều xuất hiện, và từ đây hai phe phái riêng biệt được xuất hiện. Bi kịch bắt đầu khi những nhu cầu ham muốn xuất hiện, và suy nghĩ không thực hiện sẽ chết bắt đầu đầu độc những đứa trẻ trên đảo hoang. Và những mưu đồ đen tối, chiến tranh và cướp đoạt diễn ra giữa hai phe Jack và Ralph. Thiện ác đối đầu nhau do bất đồng quan điểm, và sẵn sàng không từ thủ đoạn đơn giản sống còn là trên hết.

William Golding rất thành công trong nghệ thuật xây dựng cốt truyện và tạo nhân vật. Ông đưa ra hai hình tượng Jack và Ralph như muốn nói tới cái ác và cái thiện trong cuộc sống. Những cái ẩn dụ sâu xa của ông có lẽ cũng nói tới cách của những nhà lãnh đạo trong cuộc sống. Dân chủ hay độc quyền, cái vấn đề ở đây là làm sao để sống sót? Nếu như mọi người vẫn quan niệm cái thiện luôn chiến thắng cái ác thì đó quả là ý nghĩ sai lầm. Nếu như theo cái ác mà bảo toàn được cái ăn và sự sống, thì cái thiện lại sai trong trường hợp của Chúa ruồi. Nếu Orwell đã từng thành công nói tới bộ máy lãnh đạo khi ẩn sau con lợn Napoleon trong trại súc vật thì ở đây Golding xây dựng cả hai tuyến nhân vật. Có lẽ tác giả muốn sự nhìn nhận khách quan công bằng cho mỗi cá nhân qua từng câu chữ, trang viết. Cái đúng hay sai là do cách nghĩ mỗi người, mà có lẽ ở đây là cung và cầu quyết định. Như Atticus trong giết con chim nhại nói thứ duy nhất không bị ảnh hưởng hay đổi thay bởi luật đa số là lương tâm thì có lẽ ở đây chúa ruồi đã phản ánh tất cả qua cái tên. Lương tâm và bản tính con người thay đổi tuỳ theo hoàn cảnh và đa số. Nhan đề của tác phẩm nếu hiểu đơn thuần là ác quỷ hay Satan, có lẽ Golding muốn nói tới sự biến chất đáng sợ trong tâm hồn con người mỗi chúng ta. Chi tiết cắt đầu con heo và treo lên giáo mang rất nhiều chi tiết ẩn dụ, mà ở đây có lẽ nói tới nghi lễ bán linh hồn cho ác quỷ theo cách hiểu mỗi người. Việc xây dựng câu thoại và cách dẫn chuyện khá tốt khiến độc giả theo dõi những diễn biến thay đổi của từng đứa trẻ, mà tầm quan vẫn xoay quanh hai nhân vật trung tâm là Ralph và Jack. Những cuộc chiến tranh xung đột cướp giật nổ ra nhưng đều xoay quanh những cái ý nghĩ sinh tồn. Có lẽ điều đó phản ánh phần nào thực trạng xã hội khi dẫm đạp lên nhau để sống sót.

Nhưng điều đó có đáng không khi trong mắt người lớn những điều bọn trẻ làm chỉ là một trò chơi trận giả trẻ con? Có lẽ phần nào tác giả cũng nói tới những nhận định dù nghiêm túc cỡ nào của tuổi trẻ qua con mắt người lớn đa phần đều được coi là ấu trĩ và không nghiêm túc?

Chúa ruồi là gì? Bạn nên đọc để hiểu rõ hơn về tác phẩm? Đẩy vào bờ tường có lẽ là cơ hội tốt nhất để bộc lộ bản chất và những suy nghĩ của con người. Cái thiện hay cái ác có lẽ không đơn thuần mang nghĩa đúng hay sai mà còn tuỳ vào đa số nhu cầu mỗi người. Những cái giá phải trả là gì khi hai phe phái được lập? Bạn nên đọc và tự ngẫm nghĩ, và sau đó hãy tự chọn bạn theo phe nào? Hay đơn thuần chỉ là người ngoài theo dõi một cái trò chơi trẻ con mà thực chất là một cuộc chiến sống còn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *