Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài
Tác giả : Robin Sharma

Về tác giá:

Robin Sharma là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân. Triết lý cốt lõi của ông là lãnh đạo không cần chức danh và thoải mái phát huy cao nhất năng lực của mình.

Ông là tác giả của 8 cuốn sách bestseller trên thế giới và cũng là nhà sáng lập của Sharma Leadership International Inc., một công ty đào tạo với nhiều khách hàng nổi tiếng

Giới thiệu sách:

“Cuốn sách của Robin chứa đựng rất nhiều sự thông tuệ và lời khuyên sâu sắc, được trình bày ngắn gọn, đơn giản để ai cũng hiểu được, và nếu kiên nhẫn áp dụng thì hiệu quả sẽ rất to lớn” – John Spence, nhà tư vấn, diễn giả, tác giả các cuốn sáchLetters to a CEO và Strategies for Success: The Keys to Success in College Career and Life nói về The Greatness Guide (bản tiếng Việt: Đời ngắn đừng ngủ dài) của Robin Sharma.

Cuốn sách gồm 15 chương
Chương 1 : Hãy là chính mình
Chương 2 : Một ngày mới
Chương 3 : Vai trò lãnh đạo
Chương 4 : Khiêm nhường
Chương 5 : Nhãn hiệu nổi tiếng
Chương 6 : Yêu quý xung đột
Chương 7 : Chấp nhận là khôn ngoan
Chương 8 : Cách tăng quyền lực
Chương 9 : Thoát khỏi vỏ sò
Chương 10 : Đừng cố quá sức
Chương 11 : Vai trò lãnh đạo bắt đầu từ trong nhà
Chương 13 : Công ty khôn ngoan biết tranh thủ cảm xúc
Chương 14 : Làm chủ bản thân
Chương 15 : Đời ngắn đừng ngủ dài

Các đoạn trích đoạn hay:

Hãy là chính mình
Warren Buffet từng nói: “Không bao giờ có ai giống bạn.” Một ý tướng rất thâm thúy. Một con người khôn ngoan.
Không bao giờ có ai giống như tôi. Và không bao giờ có ai giống như bạn. Sẽ có người cổ gắng bắt chước cách bạn suy tư, nói năng, hành động. Nhưng dù cổ gắng hết sức họ cũng chỉ đứng hàng thứ hai mà thôi. Vì bạn là duy nhất. Một bản thể duy nhất tồn tại hôm nay. Giữa hàng tỷ người khác. Hãy dừng lại và nghĩ về điều này. Bạn chợt nhận ra mình đặc biệt. Không, rất đặc biệt mới đúng. Và không thể có ai tranh giành được.

Thế thì hôm nay, bạn làm gì khi bước vào thế giới cần những con người thể hiện vượt trội trong cuộc sống từ trước đến giờ? Bạn đã bộc lộ hết mọi khả năng tiềm ẩn chưa? Bạn đã tiết lộ con người chân thật của mình chưa? Bạn có là chính mình? Hãy tự hỏi. Bởi vì không còn lúc nào thể hiện chính mình tốt hơn lúc này. Và nếu không phải bây giờ, thì khi nào? Tôi nhớ đến lời của triết gia Herodotus: “Thà chắp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra.” Một lời nói tuyệt đẹp.

 Điều thứ ba, trau dồi các kĩ năng, sống kỉ luật và có trách nhiệm.

Kỉ luật, trách nhiệm – hai từ không thể thiếu của một nhà lãnh đạo tài ba. Ở bất cứ một cương vị nào mỗi người cũng nên đặt cho mình những kỉ luật nho nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng khi bắt tay vào làm một công việc.

“Cái giá của kỉ luật bao giờ cũng rẻ hơn cái giá của nỗi đau hối tiếc” (Nido Qubein).

Để làm việc có kỉ luật trước hết cần những thói quen, những thói quen này không phải một sớm một chiều mà có thể hình thành ngay được. Chúng phải là những quy tắc chúng ta tự đặt ra và cố gắng thực hiện mỗi ngày, lâu dần chúng trở thành những nguyên tắc, nề nếp của mỗi người.

Nhưng một con người có nề nếp dễ bị nhầm lẫn với một con người cứng nhắc và bảo thủ. Đừng như vậy! Nhiều người dùng nề nếp để ngụy biện cho những rào cản vô hình đang hiện hữu trong mình, họ không dám đổi một công việc, một vị trí mới vì cho rằng mình đã quen với công việc này rồi. Thực tế họ làm việc theo cách sáng đến đúng giờ, làm đúng công việc, không trốn việc, cúp làm, ra về khi được cho phép và mỗi tháng nhận được số lương đúng thỏa thuận. Một khuôn mẫu điển hình và nề nếp nhất cho những người đang nhàm chán công việc hiện tại. Càng trưởng thành, chúng ta lại càng chấp nhận những niềm tin, định kiến tiêu cực, những giả định sai lầm, những nỗi sợ đó đang phá hoại thế giới quanh ta, chúng những rào cản vô hình mà một nhà lãnh đạo không được phép có.

Đừng để bản thân đi sai hướng khi vô tình tạo thêm những rào cản bảo thủ cho mình, thay vào đó hãy thiết lập những thói quen tốt như đặt tiêu chuẩn cho mọi hành động ở mức độ hoàn hảo và toàn vẹn nhất có thể, dậy sớm, ham mê học hỏi mỗi ngày, dùng một phần thời gian mỗi ngày để mơ ước và định hướng bản thân,…

Cùng với đó, hãy tâp cho mình thói quen chịu trách nhiệm, một phần không thể thiếu nếu muốn trở thành một người lãnh đạo nguyên tắc và kỉ luật. Vai trò lãnh đạo thực sự là nói đến trách nhiệm của từng cá nhân, đến việc tạo ra kết quả cao nhất, nhận lãnh trách nhiệm để hoàn thành công việc cho dù bạn đứng ở vị trí nào đi nữa. Vai trò ấy cũng chỉ bộc lộ trong những phút giây thử thách, chứ không phải trong những phút giây dễ dàng, và ở thời điểm đó, năng lực lãnh đạo của bạn mới được thể hiện qua cách bạn chịu trách nhiệm với công việc của mình.

Hãy tin rằng “Sự khác biệt giữa người tài giỏi và những người khác nằm ở thói quen. Một vài thói quen tốt sẽ tạo nên khác biệt lớn cho cuộc đời và sự nghiệp của bạn ở lúc cuối đời.”

Review và đánh giá:
Cuốn ” Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài” của tác giả Robin Sharma thật sự hay. Có rất nhiều nội dung dạy kỹ năng sống
Thông qua quyển sách, người đọc có thể hiểu được một số yếu tố quan trọng để có thể làm chủ bản thân, tăng sức mạnh về quyền lực (hiểu một cách tích cực), thoát khỏi vỏ bọc để bước ra thế giới xung quanh mà tận hưởng và vui sống. Sống là không chờ đợi. Đừng hững hờ với những gì xung quanh mình bởi tất cả đều đáng để quan tâm và trải nghiệm…