Review sách Đường nào cũng trong lòng bàn tay

Đường nào cũng trong lòng bàn tay
Tác giả: Đại Sư Tinh Vân

Có người đến thăm một vị thiền sư và hỏi: “Thầy nghĩ vận mệnh có thực sự tồn tại không? Có phải số phận đã sắp đặt, bắt con phải khốn khó cả đời?”
Thiền sư bảo anh ta chìa tay trái ra: “Con đã nhìn rõ chưa? Đường nằm ngang là đường tình duyên, đường nghiêng là đường sự nghiệp, đường thẳng tính là đường sinh mệnh.” Sau đó thiền sư bảo anh ta nắm chặt tay lại, rồi hỏi: “Con nói xem những đường này ở đâu?”
Người đó đáp: “Trong lòng bàn tay con!”
Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng con người thường không hiểu được điều đó, hễ thấy người khác phất lên như diều gặp gió lại buồn phiền vì vận mệnh của mình không suôn sẻ, bắt đầu than trời trách đất. Thực ra, người nắm giữ vận mệnh của ta là chính ta chứ chẳng ai khác. Tiếc thay không phải ai cũng hiểu được điều này và nắm giữ cuộc đời mình.

Vậy yếu tố nào chi phối cuộc đời khiến nhiều người khổ sở như hiện nay?
Thứ nhất thói quen chi phối cuộc đời.
Phật pháp có câu: Phiền não khó dứt, nhưng thói xấu còn khó bỏ hơn. Một khi thói quen xấu ăn sâu bén rễ, chúng sẽ chi phối cuộc sống của ta, gây tai hại suốt đời. Ví dụ, có người nóng tính, hễ nổi giận là lại chửi mắng người khác, ăn nói hằn học. Anh ta cáu mãi thành quen, dần dần không ai chủ động giúp đỡ anh ta nữa, các mối quan hệ ngày càng xấu đi, làm việc gì cũng không thuận lợi.
Thứ hai, mê tín chi phối cuộc đời.
Tín ngưỡng có thể trở thành chỗ dựa tinh thần giúp con người vượt qua lúc khốn khó. Nhưng cái gì quá cũng không tốt, một khi “tín” trở thành “mê tín”, nó sẽ như bóng tối bao phủ cuộc đời, che lấp ánh sáng của thế gian và của chính ta, khiến hành động của ta dần trở nên mù quáng, lệch lạc.
Thứ ba, tình cảm chi phối cuộc đời.
Tình cảm là một phần rất lớn của cuộc sống. Nó có thể khiến cuộc đời thăng hoa, cũng có thể khiến cuộc sống bế tắc. Có người nhờ gia đình hạnh phúc mà thăng tiến trong sự nghiệp; cũng có người gặp nhiều trắc trở vì vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến cửa nát nhà tan. Phật giáo có câu: “Tình không nặng không sinh cõi Ta Bà”. Nếu cứ mãi cố chấp, bị trói buộc bởi tình bạn, tình thân, tình yêu, những tình cảm đã dần biến chất thành xiềng xích đọa đầy, ta sẽ sống mãi trong vũng lầy khổ đau. Muốn cắt đứt ràng buộc tình cảm cần một thanh gươm sắc, đó là trí tuệ. Giữ lấy lý trí, giữ cho mình rộng lượng, biết kiềm chế cảm xúc, thì cuộc đời sẽ không bị tình cảm chi phối.
Thứ tư, nghiệp chi phối cuộc đời. Kết quả của suy nghĩ, lời nói, hành động của con người gọi là tam nghiệp (Thân – khẩu – ý). Có câu “ Thiện ác đều có quả báo, vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi” Nghiệp được chia ra thành thiện nghiệp và ác nghiệp. Có thể nói nghiệp chi phối cuộc đời ta, song chính ta cũng kiểm soát nghiệp, bởi suy cho cùng nghiệp được tạo ra bởi suy nghĩ, lời nói, hành động của chúng ta, kiểm soát được nó là kiểm soát được nghiệp.

  • Nếu biết giữ mình, tạo nhiều thiện nghiệp, đường đời tất sẽ bằng phẳng, xán lạn.
  • Nỗi đau lớn nhất đời người là vô tri, sai lầm lớn nhất đời người là tà kiến.
  • Phiền muộn lớn nhất đời người là dục vọng, nỗi lo lớn nhất đời người là sinh tử.
  • Rắc rối lớn nhất đời người là thị phi, đức tính lớn nhất đời người là từ bi.
  • Thu hoạch lớn nhất đời người là thỏa mãn, năng lượng lớn nhất đời người là tín ngưỡng.
  • Tài sản lớn nhất đời người là lòng biết ơn, sự tu dưỡng lớn nhất đời người là khoan dung.
  • Hy vọng lớn nhất đời người là bình an, tâm nguyện lớn nhất đời người là làm điều có ích cho mọi người.
  • Của cải lớn nhất đời người là trí tuệ, bệnh tật lớn nhất đời người là phiền não.

Trích: Đường nào cũng trong lòng bàn tay.
“Đường nào cũng trong lòng bàn tay” là cuốn sách viết về những bài học trong cuộc sống, dành cho những ai đang thấy chênh vênh, bấp bênh trong cuộc đời. Với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, cuốn sách sẽ giúp bạn tìm được sự an yên trong tâm hồn. Thực ra vận mệnh của chúng ta chẳng nằm ở đâu xa cả, nó nằm trong chính trong lòng bàn tay mà ta là người nắm giữ.