Review sách Duyên nợ Thái Bình Dương

  • Duyên nợ Thái Bình Dương
  • Tác giả: Nguyễn Phương Lan

Mình đọc Duyên Nợ Thái Bình Dương trong một buổi tối, dù rằng trước đó không có suy nghĩ sẽ đi du học ở một nơi xa xôi như New Zealand và nhiều lần nghĩ đến tuổi mình rồi còn thời gian đâu mà phấn đấu cho một học bổng du học. Không đặt kỳ vọng hay nghĩ suy nào, mình bắt đầu lật dở từng trang sách, đọc lời giới thiệu của Rosie Nguyễn – tác giả quyển Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu? và đọc thật kỹ về tác giả Nguyễn Phương Lan, có lẽ với mình thì chị ấy quá lạ (là lạ theo nghĩa đen).

Duyên Nợ Thái Bình Dương là quyển sách đầu tay của chị Nguyễn Phương Lan (hiện đang là giảng viên chuyên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn quốc tế tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng) và cũng là quyển sách đầu tiên từ một du học sinh New Zealand chính thức được xuất bản tại Việt Nam. Điều mình nhận ra đầu tiên là bản thân đã sai khi nghĩ tuổi mình không còn thời gian phấn đấu, bởi lẽ chính tác giả còn đạt được học bổng toàn phần của Chính phủ New Zealand ở tuổi hai mươi bảy cơ mà.

Mình vẫn tưởng đây là quyển sách khô khan, khó đọc nhưng tác giả thực sự đã biến những “chân phương” của mình thành câu chuyện cực kỳ sinh động và đầy màu sắc, thậm chí gửi cả chút gió từ Thái Bình Dương vào những trải nghiệm của mình. Bên cạnh lời cảm ơn gửi đến đất nước New Zealand – nơi đã mang đến cho tác giả nhiều cơ hội và may mắn trong đời, chị còn chia sẻ tất tần tật mọi thứ về hành trình dù học trên bán đảo xa xôi tận vùng Tây Nam Thái Bình Dương, từ việc xin học bổng đến những thứ cần chuẩn bị và tránh khi đến học tập, sinh sống tại New Zealand. Bạn sẽ hình dung rõ ràng nhất về sự yên bình, giàu bản sắc văn hóa và trải nghiệm thú vị về các lễ hội, cách dùng tiếng Anh New Zealand của người bản địa và có hiểu hơn nền giáo dục xã hội phát triển bậc nhất thế giới ở xứ sở Kiwi.

Duyên Nợ Thái Bình Dương chỉ vọn vẹn chưa đến 200 trang, chưa kể còn có 3 phần hình ảnh tác giả chia sẻ về những nét đặc trưng của bán đảo lộng gió nơi mình học tập và sinh sống suốt 7 năm. Nhưng quyển sách này thực sự là một quyển cẩm nang sinh động mà bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần đều để bổ sung vào kiến thức của mình những điều cực kỳ thú vị về đất nước New Zealand, thậm chí là học thêm vài từ lóng đặc biệt ở “vùng đất của dải mây trắng dài”.

“Đối với tôi, những câu chuyện, trải nghiệm hay cảm xúc này không đến để trở thành một cuốn sách, tôi chỉ đơn giản ghi lại những câu chuyện chân phương, đời thường rồi may mắn có cơ duyên được xuất bản với Phục Hưng Books, mọi chuyện rất tình cờ giống như cái tên Duyên nợ Thái Bình Dương vậy. Khoảng thời gian sinh sống và học tập ở New Zealand đối với tôi rất ý nghĩa, là một cơ duyên rất lớn để tôi được gặp gỡ những con người ở vùng đất mới và có những trải nghiệm mới, từ đó tôi có được những thay đổi rất lớn từ bên trong mình, có cái nhìn đa chiều hơn về thế giới xung quanh và học được cách cân bằng cuộc sống… Nếu không có duyên thì tôi đã không đến được với đất nước ở Tây Nam Thái Bình Dương xa xôi, cách biệt này. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà lại có duyên. Tôi đã biết mình muốn gì, thường xuyên tìm kiếm cập nhật thông tin và kiên trì củng cố động lực cho đến khi đạt được mục tiêu. Không có hành trình hiện thực hóa ước mơ nào là dễ dàng, nhưng nếu chúng ta quyết tâm và nỗ lực thì chắc chắn sẽ đạt được.” – Chị Phương Lan chia sẻ.

Hãy thử đọc Duyên Nợ Thái Bình Dương kể cả khi bạn không có ý định đến đây du học, bởi những điều được chia sẻ trong sách sẽ giúp bạn ghi lại cho bản thân nhiều điều thú vị về New Zealand – đất nước yên bình, hiếu khách ở bờ kia Thái Bình Dương.

Lê Phạm Thuý Huyền Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *