Review sách Hai Số Phận

Hai Số Phận
Tác giả: Jeffrey Archer

Về tác giả:

Jeffrey Archer sinh ngày 15/4/1940 tại London, Anh. Trước tác phẩm “Hai số phận”, ông có viết cuốn tiểu thuyết “Không hơn một xu, không kém một xu” (Not A Penny More, Not A Penny Less). Tiểu thuyết kể câu chuyện về một món nợ mà bốn nhà đầu tư cần phải đòi từ một kẻ lừa đảo và cuộc phiêu lưu của họ để đòi lại món nợ đó chính xác đến từng xu, đúng như tên gọi của tiểu thuyết. Tiểu thuyết đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam.

Giới thiệu sách:

“Hai số phận” là một cuốn tiểu thuyết được sáng tác vào năm 1979 bởi nhà văn người Anh Jeffrey Archer. Tựa đề gốc của sách là “Kane and Abel” – một phép chơi chữ dựa trên hai cái tên xuất hiện trong Kinh Thánh Cựu Ước là Cain và Abel.

Cuốn sách là một câu chuyện kể về hai người có số phận khác nhau. Họ không có điểm gì giống nhau cả ngoại trừ việc sinh ra vào cùng một thời điểm (18/04/1906) và có một lòng quyết tâm để đạt được thành công trong cuộc sống. William Lowell Kane là một người mạnh mẽ và giàu có trong khi đó Abel Rosnovski (tên ban đầu là Wladek Koskiewicz) là một người gốc Ba Lan phải đấu tranh từ lúc sinh ra và lớn lên cùng với những người nghèo khổ, cuối cùng di cư đến Hoa Kỳ. Cuộc đời của hai con người này đã trải qua biết bao thăng trầm, biến cố để cuối cùng nhận ra sự tồn tại của nhau.

Tóm tắt sách:

Kane và Abel . Hai con người sinh cùng ngày cùng tháng nhưng khác số phận.
Abel tức Wladek Koskiewicz sinh ra chỉ có một bên vú, may mắn được gia đình một người thợ săn nhặt từ trong rừng mang về mà nuôi nấng. Mà thực ra cũng chả may mắn gì khi cậu sống trong đất nước Ba Lan thời kỳ đen tối nhất, bên trong thì nội chiến, bên ngoài thì quân Đức đang tàn phá khốc liệt.

Kane tức William Kane sinh ra trong một gia đình giàu có nhất nhì Boston, nắm trong tay ngân hàng lớn nhất nhì nước Mỹ bấy giờ là Kane and Cabot. Cậu là niềm kỳ vọng lớn lao của cả gia tộc, là người sẽ thừa kết sự nghiệp ngân hàng vĩ đại mà ông cha cậu đã gây dựng.

Abel lớn lên với cái đói, cái nghèo đeo đuổi. Những tưởng cậu đã có cuộc sống yên bình khi được một nhà Nam tước giúp đỡ thế nhưng chiến tranh diễn ra đã cướp đi tất cả những gì cậu có : ước mơ, gia đình và sự tự do. Abel phải trải qua 4 năm bị giam cầm trong ngục tù bởi dân nội chiến và lính Đức, sém chết khi vượt ngục, gần như bị chặt tay bởi ăn cắp một quả táo tại Thổ Nhĩ Kỳ…

Kane lớn lên với sự bảo bọc, chu toàn mọi thứ. Thế nhưng Kane hoàn toàn khác giới con cháu tài phiệt lúc ấy, cậu tự ý thức được trách nhiệm của mình với cơ nghiệp của gia đình, với cha me và với cả bản thân nên dường như Kane đứng nhất trong tất cả môn học cậu theo đuổi. Thậm chí mới 12 tuổi đầu với trí thông minh và nhạy bén kinh doanh cậu đã đầu tư thành công và có một số tiền tuy không lớn nhưng là thành tựu không tưởng đối với một đứa trẻ 12 tuổi.

Abel sau bao phen thoát chết cuối cùng đã đặt chân lên nước Mỹ với hai bàn tay trắng. Cậu đã tự học tiếng anh , tự theo đuổi bằng cử nhân kinh tế tại đại học Columbus. Và trời không phụ người, với lòng kiên trì và trí thông minh từ nhỏ , Abel dần dần tạo dựng sự nghiệp của mình, làm chủ một chuỗi khách sạn Nam tước sang trọng, danh tiếng bậc nhất Hoa Kỳ.

Kane không hổ danh là con nhà tông, từ lúc còn là anh sinh viên Harvard cậu đã kiếm được không ít tiền từ thị trường chứng khoán dựa vào quan sát và phán đoán thị trường nhạy bén của mình. Thế nhưng nỗi đau mất cha và mẹ từ bé đeo đẳng Kane đã tạo nên một vết cứa trong lòng cậu trong suốt một thời gian dài. Cũng may là từ khi cưới Kate, cậu dường như tìm lại một cuộc sống đúng nghĩa.

Abel với vị thế là con nợ, do khách sạn làm ăn thua lỗ phải xin gia hạn với ngân hàng Kane and Cabot mà Kane đang phụ trách mảng xử lý công nợ. Và tất nhiên với tư cách là giám đốc đầu tư, Kane từ chối, khiến người bạn tâm giao của Abel là David có phần vốn lớn trong khách sạn nghĩ quẩn mà nhảy lầu tự sát. Từ đó Abel xem Kane là kẻ thù lớn trong đời…

Chiến tranh nổ ra, thị trường kinh tế rớt xuống đáy, chính trị Mỹ trong bối cảnh thế giới mới vô cùng bất an,..đủ mọi hoàn cảnh có thể khiến một con người bình thường rơi vào bờ tuyệt vọng. Thế nhưng Abel và Kane vẫn khẳng định rằng đây là hai linh hồn không bao giờ số phận, vẫn làm chủ những gì trong đời họ..Và tất nhiên Abel vẫn không nguôi ngoai mối thù hận với Kane..

Số phận cũng biết trêu người khi hai kẻ thù không đội trời chung, thề chơi nhau cho đến sạt nghiệp mới thôi thì hai người con của họ lại yêu thương nhau. Cả hai con người trải qua bao biến cố cuộc đời ấy vì mối hận thù mà không công nhận tình yêu của hai đứa con mà họ hết mực yêu thương, khiến chúng phải rời bỏ mái nhà.

Người ta thường nói khi về già tâm hồn con người ta cũng bớt bận tâm sự đời và hướng đến gia đình hơn. Khi đã đến tuổi chống gậy mà đi, Abel và Kane vẫn không thôi đấu đá nhau..nhưng lúc này họ đã mở rộng lòng mình mà đón nhận hai đứa con mà họ xua đuổi đi chỉ vì mối thù truyền kiếp bấy lâu.

Kane mất vào buổi khánh thành khách sạn thứ 7 của con mình và cô con dâu – lúc nãy đã là mẹ của một cháu trai kháu khỉnh. Trong buổi tang lễ Kane, có một ông già thọt chân đứng lặng phía sau quan tài, mắt nhìn chăm chăm với đầy niềm suy tư như thể một đời người đang diễn ra trong ấy..Đó là Abel, lúc này đã biết được rằng chính Kane là người đã ra mặt giúp ông giữ được khách sạn trong lúc khó khăn nhất , là người tạo ra Abel thành công như bây giờ..Thế nhưng điều đó được bảo mật hoàn toàn cho đến khi Kane mất.

Hai con người, hai số phận hoàn toàn khác nhau. Họ trải qua bao biến cố, đau khổ của cuộc đời để rồi giao thoa nhau theo một cách không thể lạ kỳ hơn, để rồi sau bao nhiêu năm tranh đấu mới nhận ra nhau…Đây có lẽ là một tác phẩm không thể đọc trong một lần và càng không thể hiểu được trong vài lần..

Đánh giá sách:

Cuốn sách này thực sự hữu ích, nhất là đối với những con người trẻ tuổi. Câu chuyện kể trong sách dạy cho ta cách để vượt lên số phận: vượt lên sự cám dỗ, ỷ lại của giày có hay sự nghèo khó của bản thân. Hai số phận – hai con người – hai thế giới sống hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng tất cả đều cho thấy một điều là: luôn phải tự đi bằng chính đôi chân của mình để có thể hạnh phúc, để có thể tự do trong ý nghĩ và hành động. Câu chuyện cho ta thấy, người giàu là kẻ ít được cảm thông, người nghèo cũng chẳng dễ dàng.

Câu chuyện còn kể về lòng tự trọng, sự tinh tế, lòng kiên trì theo đuổi mục đích của cả hai nhân vật. Cả hai nhân vật chính đều xứng đáng là đối thủ của nhau. Đôi khi, trong cuộc sống, đối thủ là kẻ dạy cho ta những bài học cần thiết và quý báu để vươn lên.