Review sách Hãy Nhắm Mắt Khi Anh Đến - Tập 1

Review sách Hãy Nhắm Mắt Khi Anh Đến – Tập 1

Hãy Nhắm Mắt Khi Anh Đến – Tập 1
Tác giả: Đinh Mặc

Giới thiệu sách:
Làm việc với một thần thám thông minh, cao ngạo, không hiểu nhân tình thế thái, lúc nào cũng cho mình là nhất…

Khi muốn cô làm trợ lý cho mình, anh nói: “Nếu tôi là cô, tôi sẽ không bày ra chuyện suy nghĩ vô vị mà sẽ đến ngôi biệt thự đúng tám giờ sáng mai.”

Khi khen ngợi cô, anh nói: “Đầu óc em cũng không đến nỗi chậm chạp…”

Khi muốn giữ cô lại, anh nói: “Hiện tại cô ấy là người của tôi.”

Khi định tỏ tình, anh nói: “Tôi có lời muốn nói với em.” khiến cô hiểu rằng: “Tôi có phát hiện mới về vụ án nên muốn nói với em”, hay “Hôm nay tôi ở nhà một mình nên rất buồn chán, tôi có chuyện muốn nói với em”.

Dù đôi khi cũng “cười ra nước mắt” nhưng cứ như thế… cô trở thành cầu nối giữa anh và thế giới sôi động ngoài kia. Còn anh dẫn cô bước vào một thế giới mới đầy đam mê và cuốn hút.


Review sách: 
Hãy Nhắm Mắt Khi Anh Đến của Đinh Mặc thuộc thể loại ngôn tình, trinh thám đậm chất tâm lý học tội phạm với một câu chuyện cút bắt về tâm lý, với nhân vật chính là Bạc Cận Ngôn và cô nàng Giản Dao.

Cốt truyện xoay quanh các cuộc truy bắt, đấu trí với tội phạm của Bạc Cận Ngôn và Giản Dao. Bạc Cận Ngôn với dung mạo anh tuấn, kiêu ngạo nhưng cũng trong suốt như hồ nước, 14 tuổi lên đại học, 17 tuổi tốt nghiệp đại học, 21 tuổi làm xong tiến sĩ. Hiện tại anh là phó giáo sư đại học Maryland ở Mỹ, là chuyên gia tâm lý tội phạm trẻ tuổi nhất thế giới, là cố vấn do bộ công an đặc biệt mời về, đồng thời là cảnh đốc cấp một. Bạc Cận Ngôn là Một chàng cao ráo, điển trai với IQ khủng nhưng EQ lại cực thấp.

Giản Dao là sinh viên năm thứ tư khoa Anh ngữ. Xét về ngoại hình cô là cô gái vô cùng dịu dàng, thanh tú. Cô có mái tóc dài ngang vai, thân hình mảnh mai, làn da trắng ngần, ngũ quan sáng sủa. Đặc biệt là đôi mắt đen long lanh như có ánh nước, càng khiến khí chất của cô thêm phần xuất chúng. Giọng nói của cô rất nhẹ nhàng mềm mại, nhưng tuyệt đối không dài dòng. Cô có cử chỉ động tác lại toát ra vẻ duyên dáng, nữ tính.

Giản Dao là một cô gái thông minh, can đảm, thích nghi nhanh và là một nửa hoàn hảo dành cho Bạc Cận Ngôn. Cô không có IQ ở mức thiên tài như Bạc Cận Ngôn nhưng đủ sắc sảo để đồng hành cùng anh trong những suy luận trí óc. Cô cũng có những phẩm chất mà Bạc Cận Ngôn không có, vừa hay lại là sự bổ sung cho những nhược điểm của anh. Tình yêu của Giản Dao và Bạc Cận Ngôn đến quá nhanh, nhưng mang lại cảm giác bền vững, bởi kết nối nó là sự đồng điệu về tâm hồn, cùng với sự điều chỉnh bản thân bằng lý trí từ cả hai người.

Có người yêu vừa là một chuyên gia tâm lí (tội phạm) với chỉ số IQ đáng ngưỡng mộ nhưng EQ bằng 0, vừa là một người đàn ông lập dị, cao ngạo, kinh nghiệm tình trường chỉ là trang giấy trắng quả là một bài toán khó với Giản Dao. Những tưởng đó là hai con người của hai thế giới khác nhau nhưng khi hai người hợp tác chung mọi chuyện dường như đã được định sẵn sẽ trở nên hoàn hảo hơn.

Bạc Cận Ngôn là người cuồng các món ăn về cá với sở trường nấu ăn, nhưng anh lại chẳng đủ kiên nhẫn để ngồi hàng giờ để câu cá nên thường cắm cần câu ở “kho bí mật” rồi phó mặc cho tự nhiên, trong khi đó Giản Dao lại có sở trường câu cá, đối với Bạc Cân Ngôn đó là một lợi thế rất lớn, có lẽ đây cũng là một ưu điểm kéo gần khoảng cách hơn giữa Bạc giáo sư và Giản Dao.

Trong công việc, Bạc giáo sư là người rất kiêu ngạo và cầu toàn chỉ bắt tội phạm hung ác nhất, và cũng khẳng định chỉ có anh mới bắt được chúng. Tội phạm bắt cóc buôn người đã lỗi thời. Kẻ giết người hàng loạt mới là khẩu vị của anh. Và từ ngày Giản Dao về làm việc cho anh, cô đã trở thành người trợ lý thân yêu không thể thiếu, đồng hành cùng anh trong tất cả hành trình phá án. Quyết định này đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống theo kế hoạch Giản Dao đã định sẵn cho mình trước đó. Từ đây một thế giới mới đã xuất hiện trong cuộc sống của cả hai nhân vật chính. Trải nghiệm câu chuyện tình thú vị của họ cũng khiến bạn sẽ phải ngưỡng mộ, xuýt xoa tài năng suy luận sắc bén của Bạc Cận Ngôn hoặc bật cười thích thú bởi sự ngốc nghếch về lời nói và hành động của “đứa trẻ” này ứng xử.

Ngoài ra, các nhân vật tội phạm trong truyện được mô tả khá chi tiết về tâm lý tại sao lại phạm tội thông qua bản phác họa chân dung của Bạc Cận Ngôn. Đặc biệt, các thủ đoạn hành hạ và giết người cũng được miêu tả chân thực đủ để khiến độc giả rợn người và mất ngủ cả đêm. Qua đây cho thấy Đinh Mặc khá thành công trong việc để lại ám ảnh tâm lý cho người đọc về khía cạnh kinh dị của truyện.

Vụ án thứ nhất, hung thủ là Tôn Dũng, hắn tưởng tượng mình là một “cỗ máy giết người”. Hắn biến thanh thiếu niên thành vật hy sinh của “cỗ máy giết người”, ảo tưởng có thể kiểm soát sự sống chết của người khác. Tôn Dũng bị mắc bệnh hiểm nghèo, lại không có gia đình người thân, tính tình trầm mặc không giao thiệp với người ngoài… hắn cô lập bản thân với xã hội và dần dần hình thành tâm lí hoang tưởng và biến thái. Vụ án đầu tiên là vụ án đơn giản nhất trong toàn bộ câu chuyện, nhưng ít nhiều cũng cho độc giả thấy tầm suy luận logic của Bạc Cận Ngôn cùng sự kết hợp ăn ý của anh khi làm việc cùng Giản Dao

Vụ án thứ hai  xoay quanh việc nhân viên phòng tiêu thụ Vương Uyển Vi tự tử hay đây là cuộc mưu sát và việc sử dụng buôn bán ma túy trong công ty của chị gái khác cha khác mẹ với Bạc Cận Ngôn. Nhân cơ hội xử lý vụ án nhạt nhẽo này Bạc Cận Ngôn lợi dụng việc mình bị đặt máy nghe lén trong văn phòng muốn tìm ra “hắn” kẻ đã gửi mật thư cho anh trong vụ án thứ nhất. “Hắn” là ai?

Vụ án thứ ba, là một cuộc mưu sát bạn thân, thủ phạm là học sinh cấp ba. Với vụ án này Bạc tiên sinh chỉ mất có 4 tiếng đã có thể tìm ra hung thủ của vụ án. Hung thủ rạch mặt nạn nhân còn rạch nhiều nhát trên người cô bé. Nguyên nhân xuất phát từ sự mù quáng trong tình yêu của lứa tuổi mới lớn. Nhưng lần này “hắn” không xuất hiện.

Vụ án thứ tư tội phạm là Chương Thành, tên tội phạm tàn bạo trong vụ án diệt môn hóa ra là người mắc bệnh tâm thần bị người thân ruồng bỏ, tinh thần của hung thủ suy sụp, hắn nảy sinh hoang tưởng giết người . Hắn giết gần chục mạng người bằng những hành động hung bạo nhất, cắt lìa cổ, phá hủy bộ phận sinh dục của nạn nhân trong tình trạng hoang tưởng nạn nhân chính là kẻ thù đã giết anh trai của mình.

Vụ án cuối cùng, cũng là vụ án then chốt trong toàn bộ câu chuyện. “Hắn” – Tạ Hàm, tên tội phạm ăn thịt người hoa tươi đứng đằng sau Tommy cũng là một kẻ biến thái không kém, người này mắc chứng rối loạn nhân cách chống xã hội tương đối nghiêm trọng hắn hoang tưởng mình có thể định đoạt sống chết của người khác, hắn hành hạ nạn nhân bằng những hành động ghê tởm nhất như lột da, cắt thịt, hành hạ tâm lí. Tâm lí biến thái đó hình thành từ những chướng ngại tâm lí lúc còn nhỏ, ăn sâu trong tiềm thức hắn cho đến khi trưởng thành. Hắn tự phụ một cách cực đoan, thuật khống chế tâm lý của hắn vượt qua khả năng nửa mùa của Tommy (kẻ biến thái ăn thịt người Hoa tươi), hắn đóng vai người dẫn dắt tinh thần. Hắn không trực tiếp phạm tội của Tommy. Hắn mới là kẻ biến thái ăn thịt người Hoa tươi số 1, Tommy chỉ có thể đứng thứ hai. Mục đích của hắn chính là muốn Đánh thức Allen, giết chết Simon, công lí sẽ mất đi một thần thám Simon, hắn sẽ có thêm một người cộng sự thiên tài Allen. “Hắn” biết Giản Dao chính là điểm yếu lớn nhất của anh cũng là lý do để hắn có thể kéo Allen thức tỉnh, nên hắn bắt cóc cô.

Có thể thấy Từng vụ án trong truyện cũng rất li kì và hấp dẫn. Khi cầm cuốn sách trên tay, bạn chắc sẽ rất bất ngờ về các vụ án vơi những tình tiết vụn vặt nhưng lại là tiền đề để truy bắt tội phạm của 2 nhân vật chính và cảnh sát. Bạc Cận Ngôn luôn có những suy nghĩ và hướng đi táo bạo để tìm ra hung thủ nhanh chóng mà ít ai có thể ngờ tới. Cách xây dựng tình tiết gây án và hướng tìm hung thủ của Đinh Mặc thật sự thuyết phục người đọc.

Đọc tác phẩm bạn sẽ thấy cuộc tình của các nhân vật luôn trắc trở và được vun đắp hâm nóng lên sau những hiểm nguy đến rợn người. Sau tất cả, nghĩ là kết thúc, nhưng lại là sự khởi đầu.
“Hãy nhắm mắt khi anh đến” hẳn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho độc giả tâm lý học tội phạm.

Trích dẫn hay:
1. Nếu mỗi người gặp tôi đều được toại nguyện, vậy thì bây giờ tôi đã chết rồi! Chết vì mệt!

2. Phụ nữ đều đa sầu đa cảm, trừ khi anh đi tìm đàn ông. Xem anh có tìm được người đàn ông biết câu cá, biết dọn dẹp nhà anh, biết chăm sóc Trầm Mặc, còn chấp nhận tính khắt khe của anh hay không?

3. Lúc điều tra vụ án, tôi thích đi đường tắt. Em bỏ ra ba ngày để chọn lựa. Tôi chỉ mất ba giây để copy sự lựa chọn của em. Đây chính là đường tắt.

4. Nếu trái tim tôi là đầu nguồn, thì anh chính là dòng suối trong vắt, từng chút một chiếm lĩnh và lấp đầy trái tim tôi.

5. Tôi cần ngủ một giấc. Em đừng quên sáng nay khi em đang ngáy khò khò với tư thế không khoẻ mạnh, tôi phải xuống nhà đi mua đồ ăn sáng cho em.

6. Ừm, anh cũng không tồi, lúc cần điên cuồng thì điên cuồng, lúc nên chắc chắn thì chắc chắn.

7. Bạc Cận Ngôn có phải cũng như vậyy? Anh từ từ bước vào một thế giới khác, từ đó không thể quay đầu?

8. Tôi thích tái hiện lại vụ án, bởi vi có thể chứng kiến hung thủ tự chuốc lấy nhục nhã.

9. Em cho rằng hôm nay tôi không mang theo trí tuệ và đạo đức khi ra khỏi nhà hay sao?

10. Anh tốt như vậy, đến một tấm ảnh, một sợi tóc của cô, anh cũng tìm về cho cô. Anh nói Bùi Trạch thích tóc con gái, lẽ nào anh không thích? Không thích mà anh lau đầu cho cô, còn nghịch tóc cô trong lúc cô ngủ say? Nếu không thích cô, tại sao anh lại đối xử với cô kiểu đó? Hoặc giả, anh chỉ coi cô là một người bạn giống mà thôi.

“Hãy Nhắm Mắt Khi Anh Đến” –  Đinh Mặc