Review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Khéo Ăn  Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ
Tác giả: Trác Nhã

Giới Thiệu Sách:

Xã hội hiện đại, từ xin việc đến thăng chức, từ tình yêu đến hôn nhân, từ giao lưu đến hợp tác… không việc gì không cần tài ăn nói.

Khéo ăn nói giống như sở hữu loại “dầu bôi trơn” đảm bảo các mối quan hệ của bạn “vận hành” trơn tru. Không khéo ăn nói, gặp chuyện nhỏ mắc trở ngại, gặp chuyện lớn vấp thất bại.

Làm thế nào để nói năng trôi chảy? Làm thế nào để nói lời “đi vào lòng người”? Trong những dịp khác nhau, với những người khác nhau, ở những tình huống không giống nhau… có cuốn sách này gợi ý, bạn sẽ thành người khéo ăn nói.

Trích các đoạn hay:
Khen nhiều chê ít, tránh để lời nói làm hại đến thân:

Lời khen chính là một biểu hiện từ nội tâm, khẳng định sự tốt đẹp của sự vật. Lời khen có thể giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn và có mối quan hệ tốt đẹp hơn với mọi người. Ai cũng thích được khen, do đó, bất kể là trong cuộc sống hay trong công việc, chúng ta nhất định phải học cách khen người khác. Bởi lời khen sẽ khiến bạn vui vẻ, lời khen có thể kéo gần khoảng cách giữa người với người.

Lời khen giống như nước hoa:

Lời khen có thể khiến con người vui vẻ; ngôn ngữ của lời khen cũng giống như nước hoa, có thể khiến mọi người dễ dàng tiếp nhận. Sử dụng lời khen cần phải có kĩ năng, không chỉ cần sự chân thành mà còn cần có phương pháp đúng. Điều này yêu cầu chúng ta phải nắm vững các cách và kĩ năng khen, một lời khen khi nói ra phải khiến người nghe vui vẻ.

Khen ngợi để giúp người khác tiến bộ:

Thực tế, trong cuộc sống và trong công việc, người cần được khen ngợi nhất không phải là những người đã sớm thành công danh, mà là những người luôn cảm thấy tự ti về bản thân mình do chưa đạt được thành tích nào đáng kể. Bình thường họ rất ít được nghe một lời khen, nếu nhận được lời khen thật lòng, họ sẽ có được tinh thần lạc quan, vững vàng. Chính vì thế, lời khen có hiệu quả nhất chính là lời khen có tác dụng giúp người được khen xóa bỏ cảm giác tự ti và tiến bộ.

Một đứa trẻ mồ côi đang theo học tại một trường tiểu học, do không có ai chăm sóc nên mỗi ngày cậu bé đều đến trường trong bộ dạng nhếch nhác, bài tập về nhà thì không hoàn thành đúng hạn, thành tích học cũng kém nhất lớp, cả giáo viên và các bạn đều nhìn cậu với ánh mắt lạnh nhạt.

Khi đứa bé học đến lớp 6 thì một cô giáo trẻ làm giáo viên chủ nhiệm. Ngày đầu tiên khi lên lớp, cô giáo điểm danh và gọi đến tên học sinh này, gọi mãi nhưng cậu không thưa. Cả lớp đều cho rằng cô giáo nhất định sẽ trách mắng cậu học sinh mồ côi, nhưng cô lại nói với vẻ rất thân thiện: “Em đã rất chăm chỉ trong giờ vệ sinh quét dọn buổi sáng, điều này đáng để mọi người học tập. Chúng ta hãy cùng cổ vũ bạn được không?”

Lời khen của cô giáo khiến cậu học sinh mồ côi rất vui, sau đó cậu đã thực sự có một sự thay đổi lớn. Cũng từ đó, cậu không chỉ chăm làm vệ sinh mà còn tự tin, cố gắng học tập nâng cao thành tích của mình.

Một lời khen đã làm thay đổi cuộc đời một con người. Lời khen không chỉ khiến người đối diện vui vẻ mà còn giúp họ củng cố sự tự tin, tạo động lực thay đổi để có được thành công.

Review sách :

Trong xã hội thông tin hiện đại, sự im lặng không còn là vàng nữa, nếu không biết cách giao tiếp thì dù là vàng cũng sẽ bị chôn vùi. Trong cuộc đời một con người, từ xin việc đến thăng tiến, từ tình yêu đến hôn nhân, từ tiếp thị cho đến đàm phán, từ xã giao đến làm việc… không thể không cần đến kĩ năng và khả năng giao tiếp. Khéo ăn khéo nói thì đi đâu, làm gì cũng gặp thuận lợi. Không khéo ăn nói, bốn bề đều là trở ngại, khó khăn.

Trong thời đại thông tin và liên lạc phát triển nhanh chóng, tin tức được cập nhật liên tục, các công cụ thông tin và kĩ thuật truyền thông được ứng dụng rộng rãi như ngày nay thì việc khéo ăn nói đã trở thành “cái tài số một thiên hạ”. Trong khoảng thời gian ngắn nhất, nếu ai có thể nêu bật được khả năng, thực lực của mình cho đối phương biết thì đó sẽ là người chiến thắng. Chính vì vậy mà câu nói “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” rất có ý nghĩa.

Vậy, như thế nào mới gọi là biết cách ăn nói? Nói năng lưu loát, không ấp úng có được gọi là biết cách nói chuyện không? Nói ngắn gọn, nói ít nhưng ý nghĩa thâm sâu có được gọi là biết cách nói chuyện không? Hay nhất định phải nói nhiều mới là biết nói chuyện?

“Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ” là một cuốn “cẩm nang” về giao tiếp. Nội dung cuốn sách được chia thành 3 Phần với 20 Chương, đề cập đến hầu hết mọi tình huống có thể phát sinh trong một cuộc giao tiếp và những “mẹo” tuy dễ mà khó để giúp bạn giao tiếp thành công.

Quyển sách này giúp bạn giải quyết những vấn đề gì? Quyển sách sẽ bắt đầu từ các bí quyết đơn giản để bạn có “dũng khí” bắt chuyện với người lạ, làm chủ cuộc hội thoại với mỗi hoàn cảnh đối tượng khác nhau và ăn nói khéo trong những tình huống khó xử.

– Để thành công trong giao tiếp, đầu tiên hãy học cách lắng nghe!
Người Hy Lạp có câu: “Thượng đế cho chúng ta một cái lưỡi, nhưng lại cho chúng ta hai cái tai là để chúng ta nghe nhiều hơn nói”. Câu nói này ngày càng phổ biến, thậm chí chúng ta còn dùng để khuyên những người xung quanh mình. Nhưng để làm được điều này không hề dễ dàng nhất là khi chúng ta đang ở trong một cuộc xung đột.

Hãy nhớ “Đứng lên nói cần dũng khí, ngồi xuống và lắng nghe cũng cần dũng khí” (Thủ tướng Anh, Winston Churchill). Một người biết lắng nghe là một người nghe nhiều nói ít, tiếp nhận ý kiến và suy nghĩ của người khác để kịp thời đưa ra những góp ý, khiến người nói tìm được sự đồng cảm và mở lòng với người nghe.

Vậy làm thế nào để trở thành người biết lắng nghe? Đầu tiên, hãy có gắng hiểu và bày tỏ sự hứng thú một cách chân thành. Dù chủ đề của người nói có thể không phải là điều bạn thực sự muốn nghe, nhưng để khiến người khác đánh giá bạn là một người biết giao tiếp thì hãy chịu khó lắng nghe. Tiếp theo là kiềm chế cảm xúc cá nhân bằng cách không nhìn ngó chỗ khác hay không làm những hành động vô nghĩa khiến đối phương mất thiện cảm. Và cuối cùng, dù có hiểu hết những điều đối phương đã nói hay không thì cũng không nên tỏ vẻ nhàm chán hay không hiểu gì, thay vào đó, hãy biết cách đặt câu hỏi.

– Đối diện với những chỉ trích một cách lý trí
Con người khó tránh khỏi những lúc bị chỉ trích, nhất là những người trẻ tuổi mới bước chân vào xã hội. Chỉ trích, phê bình chia thành hai loại. Một là người nói sẽ bị đặt những câu hỏi với những điều họ đã đề cập để thể hiện sự bất đồng hoặc nghi vấn. Loại phê bình này hầu hết xuất phát từ thiện chí. Hai là loại chỉ trích ác ý, cố tình làm khó khiến người nói bối rối và xấu hổ.

Trong công việc và cuộc sống, bạn khó tránh khỏi những lúc gặp chuyện bực tức, bị người đặt điều, chỉ trích, hãy bình tĩnh và đáp trả khôn khéo thì mới có thể thành công.

– “Khen nhiều hơn chế”: công thức đầu tiên để gây thiện cảm nhưng cũng không dễ thực hiện.
Tâm lý con người luôn thích mình được khen và lời khen lúc nào cũng dễ tiếp nhận. Tuy nhiên, khen cũng là một nghệ thuật, phải khen sao cho đúng, khen thật lòng và khen giúp người khác tiến bộ. Một lời khen không hợp lý cũng giống như con dao hai lưỡi, có thể chấm dứt cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào.

– Hài hước trong giao tiếp là tốt nhưng hãy có chừng mực là không mang 4 điều sau đây ra làm trò đùa
Nguyên tắc của hài hước chính là: ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Nếu câu chuyện của bạn sắp kể không thoả mãn các tiêu chí này thì hãy cân nhắc trước khi kể cho người khác! Và hãy nhớ những điều cấm kị khi sử dụng ngôn ngữ hài hước:

Một là không mang sức khoẻ người khác ra đùa. Hai là khi nói đến những vấn đề mang tính tranh luận, trừ phi bạn đã hiểu lập trường của đối phương, nếu không thì không nên nói vì sẽ dễ gây căng thẳng. Ba là không bàn tán chuyện riêng tư của người khác. Cuối cùng là không nên kể chuyện cười dung tục ở chốn đông người, sẽ gây phản cảm.

– Người giỏi nhất không hẳn được tuyển dụng nhưng người khéo ăn nói chắc chắn có nhiều cơ hội hơn
Nguyên tắc các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định sau vòng phỏng vấn. Vòng phỏng vấn vốn là vòng kiểm tra khả năng giao tiếp, trình bày ý tưởng, phong thái và cách xử lý tình huống của các ứng viên. Trong nhiều trường hợp, người giỏi chuyên môn nhất lại không được lựa chọn và bạn cảm thấy điều đó không công bằng? Nhưng đó là điều rất bình thường, nếu không nói là hợp lý. Giỏi thôi vẫn chưa đủ, bạn còn phải biết lắng nghe, hiểu ý và hợp tác tốt. Lời bạn nói và cách bạn nói thể hiện bạn là người như thế nào và người phỏng vấn bạn tin vào điều đó hơn là các bằng cấp bạn đạt được.

Phần tự giới thiệu bắt đầu cuộc phỏng vấn cũng góp phần quyết định bạn có thể thành công vượt qua hay không. Vì vậy, hãy chuẩn bị phần giới thiệu bản thân thật tốt. Khi tự giới thiệu, hãy chú ý phân loại hợp lý thông tin của bản thân, giới thiệu quanh một chủ đề trọng tâm.

“Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” là một cuốn sách hướng dẫn nhiều bí quyết ứng xử trong nhiều lĩnh vực công việc, đặc biệt là ở nơi công sở. Nó mang tính thực tế hơi cao. Sách đưa ra nhiều dẫn chứng, câu chuyện thú vị. Tác giả đã tổng hợp 1 bí quyết phong phú về các vấn đề trong giao tiếp như phương pháp an ủi, kể chuyện hài hước, phê bình hay khen ngợi người khác…