Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không
Tác giả: Paul Kalanithi

Về tác giả:

Paul Kalanithi tốt nghiệp Stanford với bằng cử nhân và thạc sĩ Văn học Anh; thạc sĩ Lịch sử và triết học khoa học, y học tại Cambridge. Tốt nghiệp xuất sắc tại trường Y thuộc đại học Yale. Tiến sĩ về khoa học thần kinh tại Stanford, đoạt giải thưởng cao quý nhất của Hiệp hội Phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ.

Anh qua đời năm 2015, khi mới 37 tuổi. Cuốn tự truyện: “Khi hơi thở hóa thinh không” của anh là cuốn sách bestseller ngay sau khi ra mắt.

Tóm tắt nội dung:

Được viết bởi Paul Kalanithi, một bác sĩ phẫu thuật não và cũng là một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là một cuốn sách về ung thư, về sự sống và cái chết, một câu chuyện về cuộc đời.

Điều gì làm cho cuộc đời con người có ý nghĩa?

Câu hỏi ấy đã khởi lên trong tâm trí Paul Kalanithi từ khi anh mới mười ba mười bốn tuổi. Khởi đầu bằng sự đam mê văn chương thông qua những tác phẩm kinh điển: “Hamlet đã đồng hành với tôi hàng nghìn lần trong suốt thời khủng hoảng tuổi dậy thì” – cho tới câu hỏi triết học kinh điển: Điều gì đã khiến cuộc đời con người có ý nghĩa?

“Tôi thấy văn học là công cụ biểu đạt tốt nhất về đời sống của một tâm hồn. Văn học không chỉ chiếu rọi trải nghiệm của một ai đó, mà tôi tin rằng nó còn cung cấp nguồn nguyên liệu phong phú nhất cho những ngẫm suy về đạo đức” – anh viết.

Tác giả đã tốt nghiệp Stanford với bằng cử nhân và thạc sĩ Văn học Anh; thạc sĩ Lịch sử và triết học khoa học, y học tại Cambridge. Thế nhưng, cũng chính từ băn khoăn về ý nghĩa cuộc sống, anh đã lựa chọn ngành y và nghiên cứu về não bộ. Theo anh, “não bộ đưa đến cho chúng ta khả năng tạo dựng các mối quan hệ và khiến cuộc sống có ý nghĩa”.

Hai phần ba cuốn sách là cuốn phim sống động về cuộc sống của một bác sĩ thực hành, từ phòng mổ xác tới phòng đẻ, từ phẫu thuật sản khoa tới phẫu thuật thần kinh sọ não. Ta cũng chứng kiến sự mệt mỏi, quá sức, cường độ làm việc căng thẳng cực độ của bác sĩ giải phẫu thần kinh. Làm việc tới cả 100 giờ/tuần, áp lực không ngừng và stress tới độ nhiều bác sĩ đã phải từ bỏ công việc hoặc tệ hơn là nhảy lầu tự tử.

Nhưng, căng thẳng hơn là những câu hỏi: Liệu kiến thức có là đủ khi sự sống và cái chết luôn cùng được đặt trên bàn cân?

Có những thời điểm mà câu hỏi không chỉ đơn thuần là sống hay chết mà còn là cuộc sống nào đáng giữ để sống? Cuộc đời nào có thể cứu, cuộc đời nào không, và cuộc đời nào không nên cứu?

Trong cuốn sách, Paul kể câu chuyện về V, một hình mẫu đạo đức của một nhà khoa học tài năng mà anh ngưỡng mộ. Khi V phát hiện bị ung thư và đối mặt với cái chết, ông đã hỏi Paul “Cậu có nghĩ cuộc đời tôi có ý nghĩa gì không? Liệu tôi có lựa chọn đúng hay không?”.

Paul nhận ra rằng: “Hầu hết chúng ta đang sống với sự nhận biết thụ động về cái chết – đó là điều xảy ra với bạn và những người xung quanh bạn. Nhưng chúng tôi (các bác sĩ) được đào tạo để chủ động giao chiến với cái chết, vật lộn với nó – và trong lúc làm điều đó, trực diện với câu hỏi về ý nghĩa của cuộc đời”.
Quyển hồi ký đầy ám ảnh

Là một bác sĩ tài năng – một bác sĩ phẫu thuật thần kinh chính tại Stanford, Paul Kalanithi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối khi đang trên đỉnh cao sự nghiệp. Ung thư được xem là căn bệnh thế kỷ ở giai đoạn này và không chừa bất cứ ai. Ở tuổi 36, từ một bác sĩ điều trị cho những người sắp chết, nay anh trở thành một bệnh nhân đang phải vật lộn để mà sống.

Vì lẽ đó, tác phẩm đưa ta đi đến ranh giới mong mạnh giữa sự sống và cái chết. Paul đối mặt với cái chết trong sự trần trụi và yếu ớt của con người, tại nơi mà trí tuệ và địa vị cũng như sự nghiệp không còn là lợi thế của riêng ai. Khi đối mặt với tử thần, dù là một bác sĩ có tiếng từng dùng trí tuệ và sự khéo léo của mình để giành giật mạng sống của bệnh nhân thì Paul giờ đây đã thành ra lo sợ, đã tức giận, đã tuyệt vọng, cũng trải qua đầy đủ những giai đoạn phát triển tâm lý như một bệnh nhân ung thư thông thường.

Cuốn sách thay đổi suy nghĩ về cuộc đời

Nhiều người cứ nghĩ rằng tiền tài danh vọng là tất cả nhưng đến khi đổ bệnh mới nhận ra sức khỏe và mạng sống mới là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời. Có thể cuốn sách này không phải quá văn chương bay bổng hay giàu chiều sâu kiến thức nhưng qua các review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không, bạn sẽ nhận ra đây là cuốn sách hứa hẹn mang đến cho bạn những giây phút trầm tư để suy nghĩ về cuộc đời, về ý nghĩa, về giá trị, về trách nhiệm, về nỗi sợ hãi và về lòng dũng cảm, về mối quan hệ con người…

Chỉ khi con người giã từ sự sống để hòa vào vòng tay cõi chết thì chúng ta mới đứng tại lằn ranh đó để nhận ra ý nghĩa cuộc đời, mới vứt bỏ mọi phù phiếm, đi sâu vào nội tâm mình và sống trọn vẹn khi còn có thể. Paul không hô hào hay thuyết giáo, mà chỉ thuật lại câu chuyện của mình theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc.

Paul đã lựa chọn thành thật với người đọc khi mà anh đang đối mặt trực tiếp với cái chết. Qua từng câu chữ, bạn sẽ phải ngẫm nghĩ rất nhiều về việc làm sao cho cuộc sống trở nên đáng sống khi đối mặt với cái chết? Mình sẽ làm gì khi tương lai không còn những mục tiêu để phấn đấu? Đời còn có ý nghĩa gì khi mình sắp phải ra đi? Câu chuyện hết sức cảm động này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Sự quan tâm của người đọc đối với vấn đề ung thư ngày nay là rất lớn. Đọc để biết cách con người đối diện và vượt qua chính bản thân khi đối diện với cái chết. Đọc để hiểu đến tận cùng ý nghĩa của cuộc sống và cái chết. Đọc để biết trân trọng từng phút giây sống trên cõi đời này. Đây quả thật là cuốn sách dành cho bất cứ ai.

Từng dòng chữ về cuộc đời sâu sắc và tinh tế của anh vẫn còn đó, là lời chỉ dẫn và là món quà cho tất cả chúng ta. Dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y, nhưng thông điệp của anh sẽ còn khiến người đọc nhớ mãi.

Tôi sẽ không ca ngợi đây là cuốn sách hay, nhưng tôi sẽ nói với mọi người đây là một cuốn sách đáng đọc, đáng đọc vì những trải nghiệm của Paul. Và cảm nhận cuốn sách này của mỗi người sẽ khác, bởi ánh nhìn vào cuộc đời và cái chết của chúng ta đều khác nhau. Nhưng sau tất cả, hi vọng bạn sẽ có một cuộc sống thật tuyệt và không cần phải lo lắng về một cái chết đang chờ đợi. Hi vọng cuộc đời thanh thản, bình an!

Một số trích đoạn hay:

“Nếu tôi là nhà văn, tôi sẽ biên soạn một cuốn sổ sinh tử, kèm theo một dòng ghi chú về những cái chết khác nhau của loài người, ai dạy con người cách chết sẽ đồng thời dạy họ cách sống.” – Michel De Montaigne

“Nếu tôi không còn muốn tìm cách bay trên quỹ đạo cao nhất của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh kiêm nhà khoa học, vậy tôi muốn gì? Một người cha? Một bác sĩ phẫu thuật thần kinh? Dạy học? Tôi không biết. Nhưng ngay cả khi không biết mình muốn gì, tôi cũng đã học được một điều, một điều không hề có trong Hippocrat, Maimonide, hay Osler: nghĩa vụ của bác sĩ không phải là ngăn chặn cái chết hay đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống cũ của họ, mà là ôm lấy bệnh nhân cũng như gia đình họ trong vòng tay.”

Tải miễn phí ebook khi hơi thở hóa thinh không pdf