Review sách Không Đến Một - Bài học về khởi nghiệp hay cách xây dựng tương lai

Review sách Không Đến Một – Bài học về khởi nghiệp hay cách xây dựng tương lai

Không Đến Một – Bài học về khởi nghiệp hay cách xây dựng tương lai
Tác giả: Peter Thiel và Blake Masters

Về tác giả:

Peter Thiel là một nhà khởi nghiệp đồng thời cũng là một nhà đầu tư. Ông sáng lập ra PayPal năm 1998, dẫn dắt công ty trong vai trò một CEO. Ông đưa PayPal đến với công chúng năm 2002, đánh dấu một kỷ nguyên mới với thương mại điện tử nhanh chóng và an toàn.

Blake Masters đang là sinh viên trường Luật Stanford khi những ghi chú chi tiết của anh về lớp học “Computer Science 183: Startup” (Khoa học máy tính 183: Khởi nghiệp) của Peter Thiel trở thành một hiện tượng trên internet năm 2012.

Trước khi sáng tác cuốn Zero to One cùng Peter Thiel, Blake là nhà đồng sáng lập Judicata, một công ty công nghệ và làm việc tại Box & Founders Funds. Hiện anh đang sống cùng vợ và con trai tại Stanford.

Giới thiệu sách:

Bên Âu – Mỹ họ rất coi trọng sáng tạo, cải tiến (mà họ gọi chung là innovation). Đây chính là chìa khóa khiến các nước Âu Mỹ giàu lên chứ không phải mô hình Vốn – Lao động. Quyển sách này cũng nói vậy.

Có hai con đường đi từ Không (có gì) đến Một (có tất cả). Toàn cầu hóa và Sáng tạo. Toàn cầu hóa là lấy những trí thức đã thành công tại một hoặc vài thị trường áp dụng cho thị trường còn lại. Cách thứ hai là sáng tạo để tạo ra cái mới.

Theo con đường thứ hai, sáng tạo phải dẫn đến độc quyền. Quyển sách này khá phù hợp với các bạn học chuyên ngành kinh tế. Tại các trường kinh tế, đặc biệt của Việt Nam, ta thường được dạy độc quyền là xấu, là không tối ưu nguồn lực xã hội. Nhưng đứng từ góc nhìn kinh doanh, độc quyền là hoàn toàn tốt. Nó tạo ra lợi nhuận cực lớn và góp phần tăng thêm giá trị mới cho xã hội nhờ đầu tư vào sáng tạo. Để tạo ra được lợi thế độc quyền, sản phẩm bạn làm ra phải tốt gấp 10 lần đối thủ cạnh tranh. Nghĩa là bạn phải đi đủ nhanh đến khi bạn đạt được tính kinh tế của quy mô. Khi đó, bạn độc quyền bền vững.

Phần tiếp theo cuốn sách nói về quá trình khởi nghiệp. Khi bắt đầu khởi nghiệp phải chọn một thị trường nhỏ để có thể dễ dàng thống trị thị trường đó và trở thành độc quyền. Thị trường độc quyền đơn giản và dễ thấy nhất là độc quyền vị trí.

Ví dụ bạn có 1 cửa hàng tại 1 khu dân cư thì khu vực quanh cửa hàng của bạn là thị trường độc quyền của bạn. Chẳng ai bỏ công đi xa hơn mua khi có thể mua hàng ngay cạnh. Các thị trường độc quyền cao cấp hơn là những ngách nhỏ chưa được khai thác hết. Và những ngách nhỏ này mới là nơi để sáng tạo phát triển. Một nhu cầu nào đó của xã hội chưa được đáp ứng đều là cơ hội. Sau khi chiếm được một thị trường nhỏ, có thể mở rộng thị trường lên dần.

Về nhân sự những ngày đầu khởi nghiệp, cuốn sách nói rằng phải có một điểm chung nào đó. Ví dụ như cùng thích xem Game of throwns chẳng hạn. Có một sở thích chung sẽ dễ dàng gắn bó và cùng nhau vượt qua những thử thách ban đầu. Tác giả gọi nhóm của ông khi lập ra Paypal là một mafia. Và kết quả của nhóm mafia này rất đáng nể, tất cả thành viên của nhóm mafia này đều thành công dù sau này không còn cộng tác với nhau nữa.

Đánh giá sách:

Một quyển sách hay, được viết bởi Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal và được giới thiệu bởi Elon Musk, Andrew Ng,… Theo mình thấy, đây là một cuốn sách nên đọc vì nó thay đổi kha khá cách suy nghĩ của mình về khởi nghiệp.

Chúc các bạn sức khỏe và thành công.