Review sách Không Gia Đình

Review sách Không Gia Đình

Không Gia Đình
Tác giả: Hector Malot

Về tác giả:
Hector Malot là nhà văn nổi tiếng người Pháp, các tiểu thuyết của ông được nhiều thế hệ độc giả trên thế giới yêu mến. Ông sinh năm 1830 tại La Bouille, miền Bắc nước Pháp. Tác phẩm đầu tay Những người tình (Les Amants) của ông xuất bản năm 1859 đã gây được tiếng vang lớn. Trong sự nghiệp của mình, ông đã viết trên 70 tác phẩm. Các tác phẩm Romain Kalbris (1869), Trong gia đình (En Famille, 1893) và đặc biệt là Không gia đình (Sans Famille, 1878) được các độc giả nhỏ tuổi vô cùng yêu thích. Ông mất năm 1907 tại Fontenay sous Bois, Paris.

Giới thiệu sách:

Không gia đình kể chuyện một em bé không cha mẹ, không họ hàng thân thích, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Em bé Rêmi ấy đã lớn lên trong gian khổ. Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”. Em đã lao động mà sống, lúc đầu dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vitali, về sau thì tự lập và không những lo cho mình, còn bảo đảm việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có khi em và cả đoàn lang thang mấy hôm liền không có chút gì trong bụng. Đã có khi em suýt chết rét. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có khi em mắc oan bị giải ra trước tòa và bị ở tù.

Không Gia Đình là cuốn sách được xếp vào danh mục văn học thiếu nhi nhưng rõ ràng, với những gì Không Gia Đình đã kể thì đây là cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi ở mọi quốc gia, mọi tầng lớp.

Không Gia Đình là một chuyến phiêu lưu mà Rêmi là nhân vật chính. Em nghèo khổ, em cô độc, em không có người thân. Cuộc đời Rêmi gắn liền với gánh xiếc rong, với những thử thách mà em gặp phải trên đường đời trải rộng khắp nước Pháp tươi đẹp. Rêmi lớn lên trong đau khổ, lang thang mọi nơi, bị tù đày… nhưng dù trong hoàn cảnh nào, em vẫn đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu, giữ phẩm chất làm người – điều em đã học từ cụ Vitali trong cuộc đời lang bạt của mình.

Không Gia Đình ca ngợi giá trị của lao động, của nhân cách và tình cảm. Cuốn sách mô tả những hình ảnh, những mảnh đời bấp bênh để làm nền cho niềm tin, cho tình người ấm áp.

Không Gia Đình thực sự là một cuốn sách hay và giá trị hơn cả một giá sách dạy phương pháp làm người.

Review và đánh giá:
Trong cuộc hành trình của cuộc đời, cậu đã được chứng kiến biết bao nhiêu những trái ngang trong quãng đời mình đã đi qua. Có lúc tưởng chừng như không thể vượt qua sự khắc nghiệt của số phận nhưng cậu đã vượt qua được bằng nghị lực sống của mình để đến cuối cùng Rémi đã nhận được hạnh phúc, đó là được gặp lại mẹ ruột của mình.

Tác phẩm này thực sự là một cuộc hành trình của Rémi với những người bạn nhỏ của cậu bé. Nó được viết để ca ngợi những phẩm chất cao quý, tinh thần tự lập và tình bạn cao cả. Đồng thời nó cũng phản ánh cuộc sống khốn khó của những người dân lao động trong xã hội cũ. Và nó còn thể hiện được tình thương người giữa các tầng lớp lao động nghèo khổ.

Không giống với những đứa trẻ được sống êm ấm trong vòng tay của cha mẹ và gia đình, Rémi biết đến cuộc sống qua những trải nghiệm chân thật của bản thân. Thực tiễn đã dạy cho cậu những kiến thức và kinh nghiệm sống. Sát cánh bên cậu là người thầy và những người bạn tốt bụng đáng yêu trong rạp xiếc. Lớp học của Rémi không bó hẹp trong không gian một lớp học hay một ngôi trường mà đó là cuộc sống, là thế giới bao la đầy rẫy những khó khăn thử thách với một cậu bé hãy còn khờ dại. Chính những khắc nghiệt đó đã dạy cho cậu những bài học đầu tiên về tình người, tình nghĩa, tình bạn.

Cậu vẫn cố gắng vươn lên dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất, vẫn cố gắng học chữ từ những miễng gỗ dẻ do cụ Vitalis dùng dao khắc lên, bằng khả năng của mình lao động một cách chân chính để kiếm sống: “Thầy tôi dạy tôi học, dạy tôi viết, dạy tôi làm tính, dạy tôi hát và đánh đàn. Trong những cuộc đường trường, thầy tôi cho tôi những bài học khi về điều này, khi về điều khác, tùy theo trường hợp hay sự ngẫu nhiên đưa đến vấn đề”. Và cũng có khi cậu được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, Rémi vẫn noi theo nếp rèn dạy của ông già Vitalis: giữ phẩm chất làm người, ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không dối trá, nhớ ơn nghĩa, luôn làm người có ích…

Những người bạn luôn bên cạnh Rémi là chú bé nghệ sĩ Mattia khôn ngoan, lanh lợi, sống hết mình với bạn; con chó Capi khôn như người và rất có nghĩa; con khỉ Joli-Cœur láu lỉnh và đáng thương… Những người bạn ấy được Hector Malot dựng lên một cách sinh động, thú vị, tạo hứng thú cho độc giả. Dù sống cuộc đời của một người “không gia đình”, nhưng Rémi luôn có những niềm hạnh phúc, niềm vui từ những người bạn của mình, những người yêu thương và quan tâm cậu.

Có lẽ “Không gia đình” không chỉ được hiểu theo nghĩa đen của nó. Theo tôi cậu bé Rémi đã có rất nhiều gia đình, rất nhiều những người thân không huyết thống trên đường đời. Cuốn sách là câu chuyện của những tình bạn đẹp, không chỉ giữa người và người mà còn giữa người và động vật. Đó là tình bạn trải qua sinh tử của Rémi và Mattia, đó là sự trung thành của chú chó Capi với Rémi… Những tình cảm cao đẹp đó đã gieo vào lòng độc giả những xúc cảm sâu sắc, chân thực.

Truyện không chỉ dành cho các em thiếu nhi mà người lớn khi đọc tác phẩm cũng cảm nhận được niềm tin, tình yêu mãnh liệt ở cuộc sống và ý chí để vượt lên những khó khăn, gian khổ. Truyện dạy cho người ta biết tôn trọng tình bạn và sống có tình nghĩa. Qua ý chí quyết tâm học hỏi của nhân vật chính Rémi và cậu bạn Mattia , truyện cũng cho người đọc thấy rằng sự học là mãi mãi, chúng ta có thể học ở mọi lúc mọi nơi, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh chỉ cần chúng ta không nản lòng và quyết tâm chắc chắn chúng ta sẽ gặt hái được thành công: “Và con cũng nên hiểu rằng nếu bây giờ con đang ở bậc thang dưới cùng trong xã hội, nếu con quyết chí, con có thể dần dần đạt một bậc cao hơn”