Review sách Kích hoạt các nguyên tố sáng tạo để thành công trong kinh doanh

Từ cổ chí kim, nhờ sáng tạo mà con người mới phát triển vượt bậc. Sáng tạo là một “nồi súp” gồm các đặc điểm, hành vi, ảnh hưởng văn hóa và xã hội cũng như kinh nghiệm sống. Trong cuốn sách Kích hoạt các nguyên tố sáng tạo để thành công trong kinh doanh, tác giả Claire Bridges đã đề cập đến các “từ khóa” quan trọng của người có óc sáng tạo:

Openness (Sự cởi mở)

Có nhiều người bị giới hạn tư duy khi có những nhận định không đúng về bản thân: “Mình không thể làm được điều này. Cái này của ông Phạm Nhật Vượng mới làm nổi chứ mình chỉ kiếm ăn qua ngày, nghĩ chi cái đó”. Thomas Edison đã từng là một đứa trẻ luôn bị “đội sổ” trong lớp nhưng bù lại, ông là một người thích mày mò thí nghiệm. Edison không “khư khư” giữ quan điểm giới hạn tư duy cho bản thân mà luôn cố gắng đi tìm cách giải mã cho những câu hỏi của mình, chính vì thế mà ông đã trở thành thiên tài thế kỷ. Không có phát minh của ông, chúng ta vẫn lấy ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng và lửa. Sẽ không có tivi tủ lạnh và cả điện thoại bây giờ, tất cả đều từ điện.
Cởi mở gồm CỞI và MỞ, tức chơi tới luôn, sẵn sàng mạo hiểm, độc lập và sẵn sàng thử những cái mới.

Ego (Cái tôi)

Cái tôi là ý thức về tầm quan trọng và lòng tự trọng của bản thân. Ranh giới giữa cái tôi tích cực và cái tôi thái quá thường rất mỏng manh. Cái tôi thái quá thường do được tung hê ca ngợi từ sớm. Những người trẻ học quá giỏi, được xem là thần đồng chẳng hạn, hoặc thành công sớm, thường bị cái tôi thái quá và họ sẽ luôn nghĩ họ đúng, kết quả là họ không sáng tạo được cái mới. Đại đa số thần đồng hay những ai học quá giỏi từ nhỏ sẽ không làm nên thành tựu gì khi trưởng thành.

Self-belief (Niềm tin vào bản thân)

Khi dây chuyền lắp ráp xảy ra sự cố, công nhân nghỉ việc hàng loạt, Henry Ford đã nghĩ ra giải pháp. Ông cho bớt giờ làm việc từ 9 xuống 8 tiếng và mức lương nâng lên 5 đô la một ngày (mức lương đang thịnh hành vào năm 1914 là 2,3 đô la). Ông đề ra tiêu chuẩn để nhận được 5 đô la: công nhân phải giữ gìn tác phong đạo đức tốt, chấp nhận thanh tra công ty đến thăm nhà riêng bất cứ lúc nào. Quyết định đó đã giúp Henry Ford thoát khỏi sự không ổn định của nhân lực. Không ai nghĩ chính sách này của Henry Ford thành công trừ bản thân ông.

Magination (Trí tưởng tượng) và tầm nhìn (vision)

Những người mà xã hội đã vinh danh là “có tầm nhìn sáng tạo” – Leonardo da Vinci, Steve Jobs, Alexander Graham Bell, Henry Ford, Bill Gates – đều có khả năng nhìn xa hơn hiện tại và hướng đến tương lai. Họ tưởng tượng một viễn cảnh nào đó và bắt tay vào thực hiện.
Câu tục ngữ cổ của người Nhật: “Có tầm nhìn mà không hành động là mơ giữa ban ngày. Hành động mà không có tầm nhìn là ác mộng về đêm”.
Nhiều dự án sáng tạo đòi hỏi phải có sự kết hợp của tham vọng, tầm nhìn và trí tưởng tượng. Đứng trước 1 miếng đất trơ trụi, kiến trúc sư sẽ phải tưởng tượng khi xây lên 1 toà nhà thì chỗ này sẽ ra sao. Càng tưởng tượng giỏi thì càng giỏi nghề trong kiến trúc, hội hoạ, âm nhạc, văn học, marketing, điện ảnh và cả kinh doanh. Người kinh doanh phải nhìn ra nhu cầu 5 năm sau, 10 năm sau, 50 năm sau, 100 năm sau để đề xuất ý tưởng kinh doanh và đáp ứng nhu cầu thị trường trong tương lai. Vì tương lai chưa có, nên phải tưởng tượng.

Discipline (Tính kỷ luật)

Bạn PHẢI có tính kỷ luật để hiện thực hoá sự tưởng tượng kia. Nigel Kennedy, một trong những nghệ sĩ violin hàng đầu thế giới đã nói: “Khi còn là một đứa trẻ, tôi ghét luyện tập, nhưng giờ đây, ở tuổi 56, tôi yêu thích kỷ luật và luyện tập ba tiếng mỗi ngày”. Nhiều người nghĩ là sự vô kỷ luật, sự xuề xoà và qua loa, sự nuông chiều bản thân, sự bề bộnsẽ giúp mình sáng tạo hơn. Bạn sai lầm rồi. Những người sáng tạo nhất là những người kỷ luật nhất.
Grayson Perry nói: “Hầu hết những người thành công mà tôi từng gặp đều có tính kỷ luật rất cao. Bạn nhận thấy họ đến hẹn rất đúng giờ, dành nhiều thời gian cho công việc”.

Passion (Đam mê)

“Bạn đam mê cái gì?” là một câu hỏi khá hóc búa, và cũng là câu hỏi mà nhiều người không thích vì nó đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ quá nhiều. Pink khuyên chúng ta hãy LÀM ĐI, hãy khiến bản thân bận rộn và ĐAM MÊ xuất hiện thông qua chúng ta làm. Còn ngồi nghĩ thì không thể có ĐAM MÊ.

Failure (Thất bại)

“Ai cũng sẽ rút ra bài học từ sai lầm của mình và cố gắng làm lại bằng một cách khác” – Dale Carnegie nói. Đó là cách học tốt nhất. Học qua làm. Sai thì có bài học lớn.
Nhưng đôi lúc ta tự hỏi, tại sao người khác thành công còn mình thì không? Đó là vì chúng ta chưa biết cách kích hoạt các nguyên tố sáng tạo trong con người mình!
TỔNG HỢP TỪ SÁCH VÀ THAM KHẢO BÀI REVIEW TỪ QUỲNH ANH, CAFEBIZ.

Mai Anh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *