Review sách Lời Hứa Về Một Cây Bút Chì

Lời Hứa Về Một Cây Bút Chì
Tác giả: Adam Braun

Giới Thiệu Sách:


Quyển sách là lời kể của Adam Braun về Hành trình từ 25 đô-la đến 250 trường học dành cho trẻ em trên toàn cầu và câu chuyện phi thường của một CEO nuôi chí thay đổi thế giới bằng giáo dục.

Adam Braun bắt đầu làm việc hè tại các quỹ đầu tư khi anh mới mười sáu tuổi nhằm mục tiêu có được một sự nghiệp thành công ở phố Wall. Nhưng trong một chuyến du lịch, anh đã gặp một cậu bé ăn xin trên đường phố của Ấn Độ. Anh hỏi cậu muốn điều gì nhất trên đời này, thì nhận được câu trả lời đơn giản: “Một cây bút chì.” Chính mong ước nhỏ nhoi này đã thôi thúc Adam làm vô số điều đáng kinh ngạc trước khi thành lập ra tổ chức PoP (Bút chì hứa hẹn), một tổ chức mà Braun bắt đầu chỉ vẻn vẹn với 25 đô-la và sau đó xây dựng được hơn 250 trường học trên khắp thế giới.

” Lời hứa về một cây bút chì “ tái hiện lại cuộc hành trình của Adam Braun. Mỗi chương giải thích một bước rõ ràng mà mỗi người có thể làm để biến những tham vọng lớn nhất của họ thành hiện thực. Nếu bạn cảm thấy náo nức và sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi, nếu bạn đang tìm kiếm định hướng và mục tiêu cuộc đời, cuốn sách này là dành cho bạn. Được dẫn dắt bởi những câu chuyện và các chia sẻ đầy cảm hứng, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những công cụ để tạo nên một câu chuyện đáng kể trong cuộc sống của chính bạn.


Về tác giả:

Adam Braun ( sinh ngày 31/10/1983) là một doanh nhân, tác giả và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của MissionU, một chương trình giáo dục đại học không có nợ và là người sáng lập P Pencil of Promise, một tổ chức phi lợi nhuận xây dựng trường học và tăng khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em ở các nước

Trích đoạn hay:

Tôi lạc khỏi đoàn của mình và tìm thấy cậu bé với đôi mắt lớn màu nâu trước đó đi ăn xin, nhưng giờ đây đang ngồi một mình. Tôi đến gần em để nói chuyện, và có một người đàn ông đi tới phiên dịch giúp tôi. Tôi giải thích rằng tôi có một câu hỏi cho em.Tôi có kế hoạch hỏi một đứa trẻ ở mỗi quốc gia mà tôi đi qua, rằng nếu chúng có thể có một điều bất kì trên thế gian này, điều đó sẽ là gì? Tôi muốn biết về lựa chọn của em nếu em có thể có được một thứ mà em muốn nhất.

Em suy nghĩ chỉ vài giây và trả lời đầy tự tin: “Một chiếc bút chì.”

“Em chắc chứ?”, tôi hỏi. Em không có gia đình, không có bất cứ thứ gì, thế nhưng những gì em thỉnh cầu quá đỗi giản đơn. Có thêm một vài người xúm lại và xì xào. Họ thúc giục em: “Cháu có thể có bất cứ thứ gì. Anh này có thể tặng nó cho cháu!”. Em vẫn vững vàng với điều ước của mình:”Một chiếc bút chì”. Tôi có một chiếc bút chì No.2 màu vàng trong balô lúc đó. Tôi lôi nó ra và đưa nó cho em. Khi cây bút chuyền từ tay tôi đến tay em, khuôn mặt của em bừng sáng. Em nhìn ngắm nó như thể đó là một viên kim cương. Người phiên dịch giúp tôi giải thích rằng em chưa bao giờ được đến trường, nhưng em đã nhìn thấy những đứa trẻ khác tập viết với bút chì. [..].

Đối với tôi bút chì chỉ là một vật dụng để viết, nhưng đối với em đó là một chiếc chìa khóa, là một biểu tượng. Nó là cánh cổng đến với sự sáng tạo, sự tò mò và vô vàn khả năng. Mọi nhà sáng chế, kiến trúc sư, nhà khoa học hay nhà toán học đều bắt đầu là một đứa trẻ với không gì nhiều hơn là một chiếc bút chì trên tay. Một mảnh gỗ và than chì có thể cho phép em khám phá một thế giới bên trong mà em chưa từng biết.

Cho đến thời điểm đó, tôi luôn luôn tin rằng mình còn quá trẻ để tạo ra sự khác biệt. Tôi đã được kể rằng là nếu không có khả năng quyên góp một khoản tiền lớn cho từ thiện, tôi không thể giúp thay đổi cuộc sống của một ai đó. Thế nhưng qua hành động nhỏ bé tặng cây bút chì cho em, niềm tin đó đã tiêu tan. Tôi nhận ra rằng những điều vĩ đại và lớn lao xuất phát từ những điều nhỏ bé và bình thường nhất.”

Review và đánh giá:
đây là một quyển sách rất dễ đọc và đầy cảm hứng, Quyển sách là hành trình sát sườn của Adam từ nhen nhóm ý định, đến hành động, những thất bại và những thành quả đầu tiên. Quyển sách là thông điệp về việc sống một cuộc đời nhiều khát khao, ý nghĩa, vượt khỏi những bức tường và tìm ra một công việc khiến mình sẵn sàng đổ tất cả tâm sức vào.

Những Điều Mình Học Được Từ Quyển Sách
– Cách dạy con:
Nguyên tắc 1: Nhà Braun thì phải khác (Why be normal?)
Nguyên tắc 2: Đừng làm những gì mà con sẽ không làm khi biết cha đang nhìn. Hành động như khi cha đang đứng cạnh.
– Hành trình tự khám phá bản thân bắt đầu khi vùng trời bình yên của ta khép lại.
Học kì trên biển – hình thức giáo dục đáng mơ ước (Liệu nó có thể xuất hiện trên đất nước của mình?)
–  “Những lúc ta cảm thấy tự tin nhất có thể là lúc ta có thể mất tất cả. Sự thật là, chúng ta tái tạo danh tiếng của mình mỗi ngày.”
–  “Có những khi ta biết bằng lý trí, nhưng cũng có những khi ta biết bằng trái tim mình. Tâm trí mang đến logic và lý lẽ, còn trái tim là nơi cư ngụ của đức tin. Trong những giờ phút còn chưa chắc chắn, khi phải lựa chọn giữa hai con đường – hãy đắm mình vào cuộc sống mà bạn cảm thấy đáng sống nhất. Việc nhỏ thì quyết định bằng cái đầu, việc lớn thì để cho trái tim.”
–  “Hãy đọc những biển báo dọc đường.”
– “Có duy nhất một cơ hội vào lần gây ấn tượng đầu tiên.” Hãy chuẩn bị mọi chuyện kĩ hết mức có thể trước khi bắt đầu.
– Chẳng có vấn đề gì nếu mơ ước những điều “điên rồ” và lớn lao. Nếu giấc mơ của bạn không khiến bạn phải sợ, thì hẳn là nó chưa đủ lớn. Vấn đề là với bất kì ước mơ nào, muốn nó trở thành sự thật thì phải xây dựng được kế hoạch rõ ràng và kiên định thực hiện nó. Không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân. Muốn tạo ra được thay đổi lớn cho người khác thì chính bản thân mình cũng phải có những thay đổi lớn mỗi ngày.
“Trong mỗi con người đều có một câu chuyện phi thường chờ chúng ta hé mở.”

Thông điệp cuốn sách :
Đừng sợ thực hiện ước mơ của bạn: Bạn chỉ có một cuộc đời và bạn muốn điền vào nó với tình yêu, niềm vui, ý nghĩa và nguồn cảm hứng. Nếu bạn tin vào chính mình, sống biết ơn, khiêm tốn và truyền cảm hứng với người khác, không có mục tiêu là không thể đạt được.

Mạo hiểm: Làm thế nào bạn có thể biết bạn không thể làm điều gì đó nếu bạn chưa bao giờ cố gắng? Hãy mạo hiểm để có thể tăng cường cuộc sống của bạn theo một cách không thể tưởng tượng.

Đừng đánh giá thấp bản thân: Thực hiện ước mơ của bạn không khó khăn như bạn nghĩ. Nếu bạn tin vào chính mình, và di chuyển từng bước, bạn sẽ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *