Review sách Một Lít Nước Mắt

Review sách Một Lít Nước Mắt

Một Lít Nước Mắt – Những Trang Nhật Ký Đầy Nghị Lực
Tác giả : Kito Aya

Về tác giả:
Kito Aya ( 19 /07/1962 -23/05/1988)  là cô gái người Nhật Bản bị mắc một căn bệnh quái ác mang tên Spinocerebellar degeneration – Thoái hoá dây sống tiểu não, một căn bệnh nan y mà đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị.

Giới thiệu sách: 

Tuổi 15, của chúng ta:
Tuổi của niềm hạnh phúc tràn đầy khi cánh cửa trung học rộng mở chào đón
Tuổi của những lần vui đùa, chạy nhảy quanh bạn bè
Tuổi của những khao khát thực hiện ước mơ ấp ủ cho tương lai phía trước

Tuổi 15, của Kitou Aya:
Tuổi của chuỗi ngày mang trong mình căn bệnh Thoái hóa Tiểu Não
Tuổi của những lần té ngã khi đi lại khó khăn, của những trang nhật ký nguệch ngoạc khi không thể viết được một cách bình thường…
Tuổi của những đau khổ ngập tràn khi nhận ra cánh cửa tương lai đang dần đóng sập lại
Và đó là Tuổi 15 của Kitou Aya – Tuổi của…Một lít nước mắt.

Đó là những ngày cô phải đối mặt với nghịch cảnh bằng nỗi đau, lòng quyết tâm, sự lạc quan và một niềm tin mãnh liệt để cô có thể bước đi bình thường, vui đùa chạy nhảy như bao bạn bè; được chơi môn bóng rổ cô yêu thích, được đến xem trận đấu bóng của em trai, để được kết hôn với người cô yêu và được nhắm mắt ngủ một giấc thật ngon mà không lo lắng rằng ngày mai cô có thể tiếp tục sống, tiếp tục chống chọi với nghịch cảnh để dành được sự sống dù mỏng manh nhất không.

Các đoạn trích hay:
” Mọi chuyện đã là quá khứ, đừng nghĩ ngợi gì nữa. Chìm đắm trong quá khứ thì sao có thể tiến về phía trước. Nếu lùi hai bước ta phải tiến lên ba bước. Đó là cuộc sống. “

“Trong cuộc sống con người ai cũng phải chịu đựng gánh nặng nào đó, dù ít hay nhiều. Thế nhưng ta vẫn phải sống và chống chọi, cố gắng vượt qua nó. Không được nghĩ rằng mình là kẻ bất hạnh. Nếu nhận thức được rằng,còn có những người bất hạnh hơn mình nhiều, ta sẽ càng thêm bền bỉ.”;

“Hãy sống! mình muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh”;

“Vấp ngã ư? Chẳng vấn đề. Dù thế nào ta vẫn có thể đứng lên. Lúc vấp ngã hãy ngước lên nhìn trời kia. Bầu trời xanh bao la ngút ngàn tầm mắt. Có thấy nó đang mỉm cười với bạn không? Bạn đang còn sống”;

“Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận ra họ quan trọng nhường nào. Mình muốn trở thành một sự tồn tại như thế.”

Review sách:

“Một Lít Nước Mắt” Căn bệnh Thoái hóa tiểu não phát triển khiến Aya phải ngồi xe lăn, không phát âm được như ý muốn, không thể cầm đũa và cuối cùng là nằm liệt giường. Aya kể lại cuộc chiến dai dẳng hàng năm trời với căn bệnh hiểm nghèo qua những dòng nhật ký đẫm nước mắt. Cảm động trước nghị lực sống phi thường của cô gái bé nhỏ. Họ trân quý cuộc sống như thế đó, còn chúng ta thì sao? “Hãy sống! Mình muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh.” Một tâm hồn nhạy cảm. Một gia đình ấm áp. Một căn bệnh hiểm nghèo. Một cơ thể tật nguyền. Đó là những gì Kitou Aya có trong hơn 20 năm cuộc đời.

Với Aya, tương lai của cô là một con đường hẹp, và càng ngày nó càng trở nên hẹp hơn. Căn bệnh ngăn trở Aya khỏi tất cả những ước mơ và dự định, thậm chí việc tự mình bước ra ngoài phố để đi tới hiệu sách cũng trở thành một khao khát cháy bỏng. Hơn 6 năm kiên trì viết nhật ký, cô kể về những cảm nhận và suy tư của bản thân trong suốt quãng thời gian chứng kiến cơ thể mình từng bước từng bước gánh lấy một số phận đau đớn . Nhưng từ trong nước mắt và tật nguyền, cuộc tìm kiếm giá trị bản thân của cô đã làm rúng động cả Nhật Bản. “Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận ra họ quan trọng nhường nào. Mình muốn trở thành một sự tồn tại như thế.”

Câu chuyện ” Một lít nước mắt” là những tập nhật ký kể lại khoảng thời gian mà tác giả bắt đầu cảm thấy có dấu hiệu khác thường trong cơ thể đến khi cô mất. Đây là một cuốn sách rất hay và cảm động, Dù phải ngồi trên xe lăn, khó có thể đi đứng nhưng Kito Aya luôn luôn vững vàng, mạnh mẽ, không chịu khuất phục trước số phận. Có thể, bởi cô vẫn như là những cô gái bình thường, mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ, muốn cống hiến hết mình cho cuộc đời nhưng vì số phận, bệnh tật mà làm cô đau đớn và đôi khi cảm thấy bất lực, chỉ muốn òa khóc nhưng cô luôn đứng lên, tiến về phía trước, luôn cố gắng từ làm mọi thứ mà không cần sự giúp đỡ của người khác, không muốn mọi người nhìn mình với ánh mắt thương hại đối với người khuyết tật. Cuốn sách như tiếp thêm động lực sống cho mọi người, dạy mọi người hãy biết cách chấp nhận, trân trọng cuộc sống mình đang có.

Một câu chuyện thật buồn nhưng mang nhiều ý nghĩa, những dòng chữ đầy cảm xúc mà qua đó ta hiểu ra được nhiều điều về cuộc sống, không chỉ là một qua trình mà đó là một cuộc chiến mệt mỏi, và nhân vật là chiến binh kiên cường, có lẽ nên đọc hơn là xem.

Thông điệp từ cuốn sách:
Quyển sách này như  một thông điệp nhắc nhở chúng ta hãy sống, hãy yêu cuộc sống mà mình đang có. Hãy sống cuộc sống như Kito Aya luôn ao ước – đó là hãy sống đẹp, và ý nghĩa. Đây không phải là một câu chuyện kết thúc có hậu như những câu chuyện cổ tích mà chúng ta hay đọc, nhưng “Một lít nước mắt” là một câu chuyện có sức thuyết phục và truyền cảm sâu sắc. Vì thế hãy sống thật đẹp cuộc sống mà chúng ta đang có.