Review sách Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20

Review sách Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20
Tác giả: Tina Seelig

Đôi nét về tác giả:
Tina Seelig ( sinh năm 1958) tại hoa kỳ, là Tiến sĩ về thần kinh học tại trường Y Standford. Đồng thời là giám đốc điều hành chương trình kinh doanh kĩ thuật Standford.

Ngoài ra, bà còn tham gia và đóng góp cho rất nhiều hoạt động khác của ngôi trường này. Bà cũng tham gia diễn thuyết và tổ chức nhiều buổi hội thảo cho nhiều nhà điều hành thuộc các lĩnh vực các khau, bà còn viết sách cho cả người lớn và trẻ em…

Giới thiệu sách:

Bạn có 5 đô la và 2 giờ đồng hồ để kinh doanh. Bạn sẽ làm gì? – Đây là một trong những ví dụ minh hoạ được nhắc đến trong cuốn sách Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20. Trả lời cho câu hỏi này có rất nhiều cách và với mỗi cách, tác giả lại chỉ ra những bài học nhỏ thôi nhưng hữu ích.


Cuốn sách được chia thành 10 chương với những vấn đề khách nhau theo một trình tự rõ ràng. Nội dung cuốn sách nói đến những vấn đề quản trị, tư duy và xây dựng mối quan hệ dành cho những sinh viên hoặc những cá nhân đang gặp sự cố trong công việc và khởi nghiệp.
Mục lục

Chương 1 – Mua một, tặng hai
Chương 2 – Rạp xiếc đảo lộn
Chương 3 – BIKINI HAY là CHẾT
Chương 4 – Vui lòng lấy ví của bạn ra
Chương 5 – Bí quyết thành công của thung lũng silicon
Chương 6 – Không đời nào… Nghề kỹ sư là dành cho con gái mà
Chương 7 – Biến nước chanh thành trực thăng
Chương 8 – Hãy vẽ luôn hồng tâm quanh mũi tên
Chương 9 – Phần này có thi hay không?
Chương 10 – Những tạo tác từ thực nghiệm

Các đoạn trích hay:
“Thất bại thực chất là một phần quan trọng trong tiến trình học hỏi của cuộc sống mỗi con người. Cũng như sự tiến hóa luôn bao gồm hàng loạt những thử nghiệm và mắc lỗi, cuộc sống cũng không thiếu những khởi đầu sai lầm và những vấp ngã không thể tránh khỏi. Chìa khóa của thành công là khả năng rút ra được những bài học từ mỗi kinh nghiệm và tiếp tục bước tới với những kiến thức mới ta đã học được.” 

” Nếu bạn đổ xăng lên một khúc gỗ, tất cả những gì bạn có là một khúc gỗ ướt. Nhưng nếu bạn đổ xăng vào một ngọn lửa nhỏ, bạn sẽ tạo ra một đám cháy dữ dội.” 
“May mắn sẽ đến với bạn khi bạn luôn để ý quan sát xung quanh, cởi mở, thân thiện và lạc quan.”

“Đừng đặt mình vào tình thế vội vàng phải tiến đến đích cuối cùng – những chuyến hành trình bên lề và những con đường vòng bất ngờ sẽ thường xuyên dẫn bạn đến những con người, địa điểm, và cơ hội thú vị nhất.”

“Cuộc sống là một bữa tiệc buffet rất hấp dẫn với những chiếc đĩa chứa nhiều điều thú vị có thể xảy ra, nhưng nếu đưa quá nhiều thứ lên đĩa của bạn thì chỉ dẫn đến chứng khó tiêu mà thôi. Cũng giống như một bữa buffet thật, bạn có thể làm tất cả trong cuộc sống, nhưng không phải cùng một thời điểm.” 

“Một bậc thầy của nghệ thuật sống thì dường như chẳng bao giờ phải phân biệt giữa công việc và thú vui, giữa lao động và giải trí, giữa tâm hồn và cơ thể, giữa học hành và vui chơi, giữa tình yêu và tôn giáo. Anh ta chỉ việc cố gắng đạt tới sự xuất sắc trong bất cứ điều gì mình làm, mặc kệ những người khác cho rằng anh ta đang làm việc hay đang chơi. Nhưng bản thân anh ta luôn biết rằng mình có được cả hai thứ.”

“Đừng ngồi yên đó chờ đợi một lời đồng ý sẽ không bao giờ đến. Thà nhận được lời từ chối sớm còn hơn là kéo dài thời gian mà kết quả vẫn vậy, để bạn có thể tập trung năng lượng của mình vào các cơ hội có khả năng thành công cao hơn. Điều này có thể áp dụng vào các tình huống như săn việc làm, tìm kiếm nguồn tài trợ kinh doanh, hẹn hò, và hầu hết những nỗ lực khác. Nó có nghĩa là nếu bạn tiếp tục đẩy lùi các giới hạn, và sẵn sàng thất bại trên đường đi, bạn rất có thể sẽ tìm thấy thành công.”

Review sách:

20 có vẻ là con số phù hợp để miêu tả về thời sinh viên. Ta không còn bỡ ngỡ, ta chưa kịp thấm sợ trước cuộc đời mà người ta đồn chẳng phải màu hồng. Những sự thơ ngây sẽ được gác lại, những nhiệt huyết được bung tỏa và những ước mơ chính lúc này đây sẽ được đem ra xây cất nên những nền móng ban đầu. Những bài học tác giả gửi gắm chắc chắn sẽ không đủ để ôm hết những nuối tiếc nếu bạn không sống hết mình tuổi trẻ của mình ngày hôm nay, nhưng cũng đủ để bạn có những tháng năm tuyệt vời nhất.

Những năm tháng của tuổi trẻ sẽ trôi nhanh như một tíc tắc, nếu cứ nuối tiếc mãi sự ngây ngô của tuổi 17 mà chẳng nhận ra sự nồng cháy của tuổi 20 đẹp đẽ nhường nào, rồi đợi khi chiếc bánh kem với ngọn nến số 30 bày ra trước mặt, xung quanh là một cuộc sống chẳng giống những mơ ước hồi bé một chút nào, lúc ấy đã không còn kịp nữa.

“Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20” gần gũi với những bài học bổ ích. Đây là 1 quyển sách hay và dễ đọc. Tư duy rất thực tế và gần gũi với môi trường hiện tại chúng ta đang sinh sống. Ngôn từ đơn giản và dễ hiểu nhưng lại bao hàm những ý sâu sắc mà bạn có thể tìm được trong từng trang, từng dòng chữ. Ngoài ra, đây cũng là quyển sách cần thiết để chúng ta có thêm được những case study bổ ích, cách giải quyết vấn đề…