Review sách Người đàn ông mang tên Ove

Người đàn ông mang tên Ove

Tác giả: Fredrik Backman

Tớ đến với “Người đàn ông mang tên Ove” vào một buổi tối buồn chán chẳng còn gì để đọc cả, và tớ chọn đọc về cuộc đời của ông Ove như một cách để giết thời gian trong khi đợi cơn buồn ngủ xông tới hạ gục mí mắt tớ. Thế mà cuối cùng thì tớ lại chống mí mắt thao láo để đọc một lèo quyển sách này đến tận bốn giờ sáng mới chịu đi ngủ trong cơn xúc động ướt nhẹm gối.

Ngắn gọn mà nói thì tớ có cảm giác như vừa tìm được thêm một tác giả chân ái của cuộc đời sau khi đọc xong quyển sách này vậy. Thật kinh ngạc biết bao khi một quyển sách mà từ cái bìa đến tóm tắt, từ nhân vật chính tới đề tài đều không gợi chút hứng thú nào nơi tớ cuối cùng lại có thể khiến tớ mê mẩn đến vậy. Tớ bắt đầu tiếp xúc với văn học Thụy Điển kể từ “Pippi Tất Dài” năm cấp một, sau cuốn sách này thì tớ nhận ra là tớ cực kì có duyên với những tác phẩm bắt đầu từ đất nước này, và Fredrik Backman cùng với “Người Đàn ông mang tên Ove” đã lần nữa khẳng định điều đó.
Tác phẩm đã mở đầu với một nhân vật không chiếm được nhiều thiện cảm của tớ cho lắm. Tính cách của ông ấy trái ngược hẳn với những gì tớ luôn tìm kiếm ở một nhân vật chính (hơi khập khiễng tí tị, nhưng điều này cũng khá giống với những cảm xúc đầu tiên của tớ với cô bé Pippi – nói không phải mê tín chứ hồi bằng tuổi Pippi tớ ngoan như Annika vậy đó). Thứ duy nhất thôi thúc tớ đọc tiếp khi ấy là sự hài hước và duyên dáng trong giọng văn của tác giả, cùng mấy câu quote chất như nước cất nhưng vẫn hoàn toàn tự nhiên mà thôi (Các cậu có công nhận là mấy tác giả như Fredrick Backman hay Jonas Jomasson đều có cách hành văn cực kì bánh cuốn không?). Về sau, khi đồng hành với ông Ove đủ lâu, tớ mới bắt đầu hiểu thêm về con người của ông ấy, và dù ổng vẫn không phải mẫu nhân vật chính tớ trông đợi, nhưng tớ đã bắt đầu dành nhiều hơn tình yêu và sự quan tâm cho nhân vật không hoàn hảo này.
Tớ ngưỡng mộ tình yêu giữa hai vợ chồng Ove và Sonja, cách ông quan tâm chăm sóc vợ mình quả thực vô cùng tuyệt vời, tuyệt vời đến độ tớ đã thật sự có lại chút niềm tin vào tình yêu trong thời gian mình chìm đắm vào những trang sách này. Đó là kiểu tình yêu vững chãi, chân thật và dịu dàng, nó khiến tớ cười mà cũng khiến tớ phải khóc, vì tớ biết ông Ove và vợ là những mảnh ghép khít khao đến mức nào, và tình yêu của họ đẹp đẽ kiên định ra sao. Ông Ove là một người xui xẻo với cuộc đời nhiều mất mát và khổ đau, ông đã từng mất tất cả và cũng từng tuyệt vọng cùng cực, nhưng tớ nghĩ rằng ông đã sống một cuộc đời thật đẹp, đẹp đến mức chẳng còn gì phải nuối tiếc nữa.
Cuốn sách này kể về cách mà người ta vật lộn với sự mất mát đau thương, về cái chết và sự bất công. Nó thậm chí đã chạm tới những góc tăm tối nhất trong mỗi con người, như là sự tự hủy hoại và tính ích kỉ. Chúng ta có một nhân vật chính già cả cau có với những kế hoạch tự sát kì quặc, và chúng ta sẽ được chứng kiến mọi thứ dưới lăng kính có phần khắc nghiệt của chính ông già đang muốn tự sát ấy. Nghe có vẻ nặng nề, nhưng khi hành trình của ông Ove kết thúc, cái sẽ ở lại trong tâm trí tớ lâu dài chính là sự ấm áp và an lành, tựa như vừa uống xong một ly trà nóng vào giữa mùa đông vậy. Nghe có ngược đời không cơ chứ, khi một tác phẩm nói về việc tự tử lại luôn lấp lánh thứ ánh sáng của tình yêu cuộc sống. Những cảm xúc ấy được tạo nên từ tình yêu thương giữa người với người, từ mối liên kết giữa một cá nhân với một tập thể, và cả sự tử tế, lòng vị tha cũng như niềm tin vào phép màu nữa. Chứng kiến tất cả những điều ấy từ từ thay đổi Ove là một trải nghiệm thật sự thú vị mà tớ rất hi vọng được chi sẻ cùng mọi người.
Những câu từ trong cuốn sách đều rất nhẹ nhàng và hài hước, kể cả khi chúng đang diễn tả những điều thật buồn, điều đó khiến tớ bị cuốn vào câu chuyện lúc nào không hay, và tớ cứ đọc mãi đọc mãi, để rồi tiếc ngẩn tiếc ngơ khi sách đã hết. Trong ba tác phẩm mình đã đọc của Fredrik Backman, đây là tác phẩm tớ đánh giá cao nhất. Có nhiều người nói tác phẩm này có chút gì đó của phim “Up”, và tớ thì hoàn toàn đồng ý với điều ấy.
P.s: nghe đồn đã có phim rồi, chắc tớ sẽ lùng để cày thử xem 😂

Dương Phú