Review sách Phải Trái Đúng Sai

Review sách Phải Trái Đúng Sai

Phải Trái Đúng Sai
Tác giả: Michael Sandel

Đôi nét về tác giả:

Michael J. Sandel ( sinh 5/3/1953) là Giáo sư Đại học Harvard, triết gia chính trị Mỹ. Giáo sư Sandel có nhiều tác phẩm khác như Chủ nghĩa tự do và giới hạn của công lý (1998). Các tác phẩm của ông đã được dịch ra 15 ngôn ngữ nước ngoài. .

Ông được đài truyền hình Nhật Bản NHK và Đài BBC Anh quốc mời diễn thuyết về các chủ đề đạo đức và công lý.

Giới thiệu sách :

Phải Trái Đúng Sai là Là cuốn sách triết học đầu tiên trong bộ sách Cánh cửa mở rộng, Phải trái đúng sai tuy là một cuốn sách đòi hỏi nhiều suy luận, nhưng giá trị mà tập sách mang lại cho những độc giả kiên nhẫn là vô giá.

Ở tập sách này, tác giả Michael Sandel sẽ mổ xẻ những vấn đề từng khuấy động nước Mỹ một thời, như vụ bê bối của tổng thống Bill Clinton, vấn đề về hôn nhân đồng tính trong nước dân chủ như Mỹ, huân chương nào cho những chiến sĩ tại Iraq,…

Dưới góc nhìn riêng biệt của chính tác giả và của các triết gia nổi tiếng như Aristotles, Immunuel Kant, John Stuart Mill, John Rawls,… “Quyển sách không cố gắng chứng minh triết gia nào ảnh hưởng tới triết gia nào trong lịch sử tư tưởng chính trị, mục tiêu của quyển sách là mời gọi độc giả xem xét cẩn trọng quan điểm về công lý và sự xem xét mang tính phê bình của mình, để xác định mình nghĩ gì, và tại sao lại vậy.”

Đây là 1 cuốn sách khó đọc. Tuy nhiên, phần thưởng dành cho những độc giả kiên nhẫn thực sự là một trái táo vàng. Đọc cuốn sách này xong, bạn sẽ nhìn những vấn đề mâu thuẫn, trái ngược xung quanh bạn dưới con mắt khác: Hiểu và Thấu đáo.

Trong cuộc sống, điều Đúng – Sai, Phải – Trái luôn luôn tồn tại song song. Cùng 1 vấn đề đó, có người nói Đúng, người bảo Sai, người khăng khăng nói Phải, người quả quyết là Trái. Mỗi người 1 quan điểm, ai cũng có lý. Tuy nhiên, cách hành xử của mỗi người hoàn toàn khác nhau và hầu như những cách hành xử đó không hề có 1 chuẩn gọi là pháp lý hay đạo đức nào cả. Tất cả phán quyết đôi khi không nằm ở đầu, nhưng nằm ở trái tim.

Trích đoạn hay
Phúc lợi, tự do, và đạo đức

” Tham lam là tính xấu của loài người, đặc biệt khi nó khiến con người không quan tâm đến đau khổ của đồng loại. Không chỉ là tính xấu, tham lam còn đi ngược lại đạo đức công dân. Trong thời kỳ khốn khó, một xã hội tốt kéo mọi
người lại gần nhau. Thay vì ra sức kiếm lợi, con người quan tâm đến nhau. Một xã hội mà ai cũng lợi dụng hàng xóm của mình để trục lợi lúc khó khăn không phải là xã hội tốt. Do đó quá tham lam là tính xấu mà xã hội tốt nên
loại trừ nếu có thể. Luật chống giá cắt cổ không loại bỏ lòng tham, nhưng ít nhất hạn chế lòng tham thể hiện trắng trợn, và biểu hiện việc xã hội không chấp thuận nó.”

Review sách:
Cuốn sách gồm 10 chương xoay quanh câu hỏi một xã hội nên như thế nào mới được gọi là công bằng.  Khởi đầu mỗi chương, ta sẽ được biết về một vấn đề nan giải chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Có nên ban hành luật cấm phá thai? Có nên cho phép thuê người thực hiện thay nghĩa vụ quân sự? Có nên cho phép hôn nhân đồng giới? Trợ tử là đúng hay sai?… Và tác giả sẽ đi sâu vào các lý lẽ đằng sau những ý kiến quyết định xem đâu mới là lựa chọn đúng đắn hơn.

Người đọc sẽ được tiếp cận ba góc nhìn về công lý: Tự do, phúc lợi và đạo đức

Nếu như công lý được tách ra làm ba phần riêng biệt: Đảm bảo Tự do cá nhân, Tối đa hóa lợi ích cho mọi người, Ưu tiên các giá trị đạo đức. Bạn sẽ thích phần nào nhiều hơn? Sẽ như thế nào nếu mọi người đều tự do làm theo ý mình? Sẽ như thế nào nếu chỉ ưu tiên tối đa hóa phúc lợi xã hội? Sẽ như thế nào pháp luật chỉ dựa vào các giá trị đạo đức một cách tuyệt đối?

Trong cuốn sách “Phải Trái Đúng Sai” Tác giả sẽ cho người đọc thấy một viễn cảnh mà trong đó pháp luật chỉ ưu tiên đảm bảo tự do, hoặc chỉ ưu tiên cho lợi ích, hoặc chỉ gồm các niềm tin về đạo đức. Tác giả phân tích rất cặn kẽ cả ưu thế lẫn khuyết điểm của ba cách tiếp cận công lý này. Suốt cuốn sách, tác giả không những chỉ ra những lý lẽ của những triết gia từ cổ đại đến hiện đại mà còn cung cấp những ý kiến của các chính trị gia, nhà báo, những nhà hoạt động xã hội trong những vấn đề được đề cập. Và đến chương cuối cùng, ta sẽ biết lựa chọn của tác giả, và lý lẽ của chính ông.

Đâu là điều đúng đắn nên làm? Một câu hỏi mà nếu như cố gắng tìm kiếm câu trả lời đến tận cùng, ta sẽ gặp ngay những xung đột trong chính hệ giá trị của mình. Bằng cách theo dõi những phân tích sâu sắc của tác giả, chính người đọc (như tôi đây) cũng đang tự làm rõ những quan điểm của bản thân mình về sự công bằng trong xã hội.

Cuốn sách cũng đã chỉ ra sự phức tạp của việc xây dựng một xã hội công bằng sao cho được tất cả mọi người đều công nhận. Những thách thức mà một người hoạt động chính trị chân chính (vâng, tất nhiên là chỉ những người chân chính) phải đối mặt.

Một Cuốn sách phân tích rất sâu về công lý, đạo đức con người và các vấn đề triết học khác nữa. Các ví dụ thực tế và rất hay. Nhưng khi tác giả nói đến các khái niệm, triết lý triết học thì rất khó hiểu. Có lẽ phải là người ở trong ngành, nghiên cứu sâu thì mới hiểu hết được quyển sách này. Nhưng đây vẫn là quyển sách rất đáng đọc, khi giúp mọi người khi nhìn nhận các vấn đề tưởng đúng mà sai, tưởng sai mà đúng

Thông điệp cuốn sách:
Loài người đã suy nghĩ về câu hỏi của công lý hàng ngàn năm nay, và các câu trả lời đa dạng như số các nhà tư tưởng trả lời các câu hỏi đó. Lý do? Công lý có ý nghĩa nhiều hơn việc đánh giá đúng sai. Khi ta nói về công lý, chúng ta phải tranh luận về việc chúng ta muốn sống thế nào, cái giá nào chúng ta phải trả để đổi lấy tự do và có chăng những giá trị đạo đức này giá trị hơn những giá trị đạo đức khác.