Review sách Phi Lý Trí

Phi Lý Trí
Tác giả: Dan Ariely

Về tác giả:

Dan Ariely ( sinh 29/04/1967 ) – người Mỹ gốc Do Thái – là giáo sư môn Tâm lý và Kinh tế học hành vi tại ĐH Duke. Cuốn sách này và hai cuốn khác của ông là “The Upside of Irrationality” và “The Honest Truth about Dishonesty” đều nằm trong danh sách sách bán chạy.

Giới thiệu sách:
Là một trong những cuốn sách của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn.

Con người có khi phi lý trí hơn chúng ta tưởng. Con người thường không hiểu được tác động của xúc cảm đối với những gì mình muốn và hay đánh giá quá cao những gì mình có. Nhưng những hành vi sai lầm này không hề ngẫu nhiên hay vô nghĩa. Chúng có thể được dự đoán. Sách đặc biệt hữu ích đối với những người làm kinh doanh, các chủ doanh nghiệp, hoặc cụ thể hơn đối với những người làm marketing, quảng cáo và truyền thông

Danh sách chương:
Chương 1: Sự Thật Về Tính Tương Đối
Chương 2: Quan Điểm Sai Lầm Về Cung Và Cầu
Chương 3: Cái Giá Của Miễn Phí!
Chương 4: Cái Giá Của Các Quy Chuẩn Xã Hội
Chương 5: Ảnh Hưởng Của Sự Hưng Phấn
Chương 6: Vấn Đề Của Sự Trì Hoãn Và Tự Kiểm Soát
Chương 7: Cái Giá Cao Của Sự Sở Hữu
Chương 8: Luôn Để Ngỏ Các Lựa Chọn
Chương 9: Hiệu Ứng Của Sự Mong Đợi
Chương 10: Sức Mạnh Của Giá Cả
Chương 11: Tác Động Của Bối Cảnh Đến Tính Cách
Chương 12: Tác Động Của Bối Cảnh Đến Tính Cách
Chương 13: Bia Và Những Bữa Ăn Miễn Phí

Trích đoạn hay:
– Nếu chúng ta đi mua một cây kẹo có giá 10 nghìn mà cửa tiệm khác lại bán với giá 15 nghìn. Chúng ta sẵn sàng không rời đi đến cửa tiệm khác để mua. Nhưng tương tự vậy, nếu chúng ta vào cửa tiệm mua một bộ váy có giá 500 nghìn, mà biết được ở cửa tiệm khác đang bán với giá 495 nghìn, chúng ta cũng không ngại ngần mà đồng ý mua ngay, không muốn bỏ công sức đi nơi khác để mua. Nhưng cả hai đều là tiết kiệm 5 nghìn, con số đó không khác, vậy tại sao lựa chọn của chúng ta lại khác biệt vậy? Hãy nghĩ đến những món đồ khác, và hãy hồi tưởng về những khoản tiền đã chi tiêu cho việc mua sắm. Chúng ta có “tiết kiệm” như chúng ta vẫn nghĩ?

– Bạn sẵn sàng rút 2 nghìn đồng cho 1 người ăn mày nghèo khổ trên đường nhưng chính bạn là người cò kè 2 nghìn bạc với bà đồng nát khi bán mớ báo cũ trong nhà.

– Bạn sẽ cảm thấy đỡ bệnh mặc dù bác sĩ chỉ cho bạn uống thuốc giả vờ hay phẫu thuật giả vờ để trấn an tâm lý. Con người nhìn chung vẫn phi lý trí một cách dễ đoán định như vậy.

– Cái giá của sự miễn phí: Sự miễn phí lấn át lý trí chúng ta, sự ham muốn đối với những mặt hàng miễn phí ngay cả khi chúng không phải thứ mình cần. Số 0 không chỉ là một múc giá, nó là một kích thích không cảm xúc mạnh mẽ, gần như không thể cưỡng lại. Sự khác biệt giữa 2 xu và 1 xu là nhỏ nhưng sự khác biệt giữa 1 xu và 0 xu thì thật khổng lồ!

Thông điệp từ cuốn sách:
Thông điệp cao đẹp cuối cùng từ quyển “Phi lý trí” mà tác giả muốn gửi gắm là ai trong chúng ta cũng có “điểm mù” và hãy tự rút ra bài học cho bản thân từ những hành động phi lý trong qua khứ và từ đó hướng đến một cuộc sống tốt đẹp.
Review sách:
Tôi thấy “Phi lý trí” của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Cách viết của cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu kèm theo dẫn chứng là các cuộc khảo sát, thí nghiệm hết sức thuyết phục.
cuốn sách nói về tâm trí của chúng ta, chúng ta luôn hành động một phương thức phi lý trí mà cứ ngỡ là mình lý trí lắm. Cuốn sách buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những ai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn