Review sách Thành Công Đâu Chỉ Tiền Quyền

Thành Công Đâu Chỉ Tiền Quyền
Tác giả: Arianna Huffington

Giới Thiệu Sách :

Thành Công Đâu Chỉ Tiền Quyền
Thước đo thứ 3 để định nghĩa lại thành công trong tương lai

Theo thời gian, khái niệm về sự thành công trong xã hội đã thu hẹp lại chỉ còn liên quan đến tiền bạc và quyền lực. Ở điểm này, sự thành công, tiền bạc và quyền lực đã thực sự trở nên đồng nhất trong tâm trí của nhiều người. Ý tưởng về sự thành công này có thể hiệu quả trong thời gian ngắn, nhưng về lâu về dài, nó sẽ giống như việc bạn có thể giữ thăng bằng trên một chiếc ghế có hai chân trong một khoảng thời gian, nhưng cuối cùng vẫn sẽ ngã nhào. Và hiện tượng những người rất thành công bị lật đổ đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Cách chúng ta từng định nghĩa về sự thành công là không đủ. Nó không còn bền vững đối với loài người hoặc xã hội này nữa. Để sống cuộc đời mà chúng ta thực sự mong muốn, chúng ta cần một Thước đo thứ ba của sự thành công, vượt ra ngoài hai thước đo là tiền bạc và quyền lực, nó sẽ bao gồm bốn yếu tố chính: hạnh phúc (well-being), sự thông thái (wisdom), sự kỳ diệu (wonder) và cho đi (giving).


Về Tác giả:
Arianna Huffington ( 05 / 07/ 1950 ) là một tác giả người Mỹ gốc Hy Lạp, chuyên mục và nữ doanh nhân.
Cô là người sáng lập của Huffington Post, người sáng lập và CEO của Thrive Global .Đồng thời là tác giả của 15 cuốn sách. Vào tháng 5 năm 2005, cô đã ra mắt The Huffington Post, một trang tin tức và blog.

Trích đoạn Hay:

“Chúng ta có một nỗi khao khát chung để ngừng sống một cách nông cạn, để ngăn chặn việc làm tổn hại đến sức khỏe và mối quan hệ của chúng ta bằng cách phấn đấu một cách kiệt sức để vươn đến dạng thành công thông thường (tiền bạc và quyền lực) – thay vào đó, hãy xoáy sâu vào những niềm vui và những khả năng tuyệt vời trong cuộc sống của chúng ta.”

Review sách:

Thành công đâu chỉ tiền – quyền: Không tiền, không quyền, không thành công là do một phần lỗi của số phận; nhưng có tiền, có quyền mà vẫn không thành công thì hoàn toàn là lỗi của bạn!

Thành công đâu chỉ tiền – quyền bao gồm 4 yếu tố: Hạnh phúc (Well-being), Sự thông thái (Wisdom), Sự kỳ diệu (Wonder) và Sự cho đi (Giving). 4 yếu tố này nghe thì có vẻ trừu tượng, nhưng Arianna Huffington đã phân tích chúng một cách rất dễ hiểu dựa trên các nghiên cứu đột phá mới nhất trong các lĩnh vực tâm lý học, thể thao, khoa học giấc ngủ và sinh lý học, trong cuốn Thrive (Thành công đâu chỉ tiền – quyền: Thước đo thứ ba để định nghĩa lại thành công trong tương lai) của mình.

– Về thành công :
Thành công đồng nghĩa với việc lao động không ngừng nghỉ. Khái niệm hiện tại của chúng ta về sự thành công là tự ép bản thân “lao động đến mức kiệt quệ”. Chúng ta cố gắng dùng hết quỹ thời gian hằng ngày của mình để làm việc, ngủ ít hơn, dành ít thời gian cho bản thân và gia đình hơn hay nói cách khác là coi chuyện làm việc 24/7 là phương châm sống… Chắc hẳn bạn cũng đã từng chứng kiến ít nhất một lần trong đời từ người khác hoặc chính bản thân bạn kiểm chứng về “hậu quả” của lối sống này: kiệt sức, căng thẳng và trầm cảm. Theo cách nói của Pascal Chabot – triết gia người Bỉ, kiệt sức chính là “căn bệnh của nền văn minh nhân loại”. Và theo Arianna Huffington, cách chữa hữu hiệu nhất cho “dịch bệnh trên toàn thế giới” này là thiền định.

“Một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất để chúng ta trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn là thông qua chánh niệm và thiền định. Niềm hạnh phúc sẽ được tăng cường bằng việc thực hành thiền định. Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chánh niệm và thiền định có tác động tích cực lên ba yếu tố chính khác của Thước đo thứ ba – sự thông thái, sự kỳ diệu và sự cho đi.”

– Sự thông thái

“Học, học nữa, học mãi”. Chắc hẳn bạn thấy rất quen thuộc với câu nói này. Từ khi sinh ra cho đến lúc trở về với cát bụi, chúng ta luôn ở trong vị trí và giữ mình trong tâm thế là một kẻ “theo đuổi tri thức”, với ước vọng lớn lao là trở thành một “nhà thông thái”. Chúng ta học cách để sống, để tồn tại, để từng bước trưởng thành và không ngừng phát triển. Cuộc đời giống như một lớp học vĩ đại, còn những điều ngày ngày chúng ta phải “đối diện” giống như người thầy hướng dẫn ta trong lớp học đó.

Sự thông thái, bạn có liên tưởng gì khi nhắc tới cụm từ này? Đối với tác giả, ý tưởng về sự thông thái mãi mãi được định nghĩa cùng nữ thần trí tuệ Athena – được dệt cùng với sức mạnh và dễ bị tổn thương, sự sáng tạo và nuôi dưỡng, niềm đam mê và kỷ luật, chủ nghĩa thực dụng và trực giác, sự thông minh và trí tưởng tượng… Chúng giống như một phần của bản chất và biểu hiện của chúng ta. Ngày nay, chúng ta cần sự thông thái của nữ thần Athena hơn bao giờ hết. Sự thông thái sẽ giúp chúng ta thoát khỏi thực tế hạn hẹp mà chúng ta đang bị mắc kẹt trong đó – một thực tế mà hai thước đo – tiền bạc và quyền lực – không còn làm thỏa mãn chúng ta nữa. Hơn hết là sự thông thái sẽ giúp ta tự nhận ra điều mà chúng ta đang thực sự tìm kiếm, hướng tới một điều gì đó chân thực hơn, ý nghĩa hơn và trọn vẹn hơn.

Arianna Huffington khuyên chúng ta nên lắng nghe tiếng lòng của mình, hãy nghe theo sức mạnh của trực giác. Chính nó sẽ giúp chúng ta có được sự thanh thản trong tâm hồn, khiến ta cảm thấy thoải mái hơn, cảm nhận được tình yêu thương và thoát khỏi căn bệnh sống vội cũng như nạn đói khát thời gian.

“Trực giác, chứ không phải trí tuệ, mới chính là thần chú ‘vừng ơi mở ra’ của bản thân chúng ta.” – Albert Einstein –

– Sự kỳ diệu

Như Einstein đã từng khẳng định “tự hỏi” là điều kiện tiên quyết của cuộc sống. Thế giới mà chúng ta đang sống chứa đựng vô vàn điều bí ẩn, những câu hỏi được đặt ra xuất phát từ sự tò mò, từ nhu cầu muốn biết, muốn được giải đáp hay muốn khám phá con người. Nó có một sức hút mãnh liệt đối với chúng ta và dường như nó đang dần dần trở thành một nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu được.

Trong cuộc sống này, có vô vàn điều xảy ra liên tục đánh thức sự ngạc nhiên trong chúng ta. Nhưng đôi khi, để nhìn thấy chúng, chúng ta phải nhìn bằng đôi mắt khác.

Kỳ quan không chỉ là điều mà chúng ta nhìn thấy – qua sự xinh đẹp, bí ẩn, kỳ quặc hay khó hiểu mà nó đem lại. Kỳ quan còn nhiều hơn thế. Một điều được coi là kỳ quan khi tâm trí, bản chất và viễn cảnh chúng ta thấy được từ cách bản thân nhìn nhận thế giới xung quanh.

Dù là sự kỳ diệu của thế giới xung quanh hay sự kỳ diệu của bản thân mỗi con người, để cảm nhận được chúng thì không thể cảm một cách đơn thuần, cần “sử dụng tối đa”các giác quan để cảm nhận và hòa mình với thế giới, với vũ trụ, không chỉ cảm qua một mà phải thông qua nhiều lăng kính khác nhau. Và một lần nữa, để làm được điều này chúng ta cần những giây phút tĩnh lặng để lắng nghe sự kỳ diệu

– Sự cho đi

Hạnh phúc, sự thông thái, sự kỳ diệu: Tất cả đều quan trọng để đạt được thành công và phát triển, nhưng thước đo Thứ ba sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi yếu tố thứ tư cấu thành nên nó: sự cho đi.

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho chúng ta một thước đo thứ ba để định nghĩa lại sự thành công. Nếu tôn thờ tiền bạc, chúng ta sẽ bao giờ cảm thấy có đủ tiền. Nếu mải chạy theo quyền lực, chúng ta sẽ không bao giờ thỏa mãn. Bởi như Paulo Coelho – tác giả cuốn Nhà giả kim, từng nói: “Thành công là gì? Đó là có thể đi ngủ mỗi đêm với sự bình yên trong tâm hồn.”

Hãy lắng nghe tâm trí, hãy lắng nghe sự tĩnh lặng, hãy hòa mình vào vũ trụ, hãy cho đi tình yêu thương, để sống an yên, trọn vẹn, và không phải vò đầu bứt tai nói trong hối tiếc “Tiền nhiều để làm gì?”, bởi:Thành công đâu chỉ tiền – quyền

Hy vọng cuốn sách nàycó thể vẽ ra một hướng khác cho tương lai của chúng ta (cho bạn, cho tôi, cho tất cả mọi người) – một cách sẵn có cho tất cả chúng ta ngay bây giờ, bất cứ nơi nào chúng ta tìm thấy chính mình.