Review sách Thế Giới Phẳng

Review sách Thế Giới Phẳng

Thế Giới Phẳng
Tác giả: Thomas L. Friedman

Đôi nét về tác giả:
Thomas L. Friedman ( sinh 20/07/1953) là 1 nhà báo, nhà bình luận người Mỹ về quan hệ chính trị giữa các nước, bao gồm việc mậu dịch quốc tế, các vấn đề Trung Đông, toàn cầu hóa và các vấn đề môi trường không khí.
Ông là chủ 1 chuyên mục xuất hiện trên báo The New York Times 2 lần 1 tuần.

Giới thiệu sách:
Quyển sách nói về biên giới phi truyền thống, thế giới dường như không khoảng cách nhưng thực ra lại rất khoảng cách, đan xen về lợi ích giữa các quốc gia. Trong cái thế giới “phẳng” mà không phẳng đó, ai chớp được cơ hội sẽ thành công

Trích đoạn hay:
CƠ BẮP

Vì việc làm suốt đời là một dạng mỡ mà một thế giới phẳng đơn giản không thể duy trì lâu hơn được nữa, chủ nghĩa phẳng nhân ái cố tìm để tập trung năng lực của nó vào việc làm thế nào chính phủ và doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng có thể dùng được suốt đời của mỗi người lao động. Việc làm suốt đời phụ thuộc vào bảo quản rất nhiều mỡ. Khả năng có thể dùng được suốt đời đòi hỏi thay mỡ đó bằng cơ bắp. Khế ước xã hội tỏ ra tiến bộ phải cố có hiệu lực giữa chính phủ và những người lao động, và các công ti và những người lao động, là một khế ước trong đó chính phủ và các công ti nói, “Chúng tôi không thể đảm bảo cho bạn bất cứ việc làm suốt đời nào. Nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng chính phủ và các công ti sẽ tập trung để cho bạn các công cụ khiến bạn có thể được dùng suốt đời hơn.” Toàn bộ tâm trí của một thế giới phẳng là nếp nghĩ trong đó cá nhân người lao động sẽ ngày càng chịu trách nhiệm hơn về cai quản sự nghiệp, rủi ro, và an toàn kinh tế của chính mình, và công việc của chính phủ và các công ti là để giúp người lao động luyện cơ bắp cần thiết để làm việc đó.

“Cơ bắp” những người lao động cần nhất là các khoản phúc lợi có thể mang đi và các cơ hội cho việc học suốt đời. Vì sao hai thứ đó? Bởi vì chúng là các tài sản quan trọng nhất để khiến công nhân di động và thích nghi. Như kinh tế gia Đại học Hardvard Robert Lawrence lưu ý, tài sản lớn nhất duy nhất mà nền kinh tế Mĩ có luôn đã là tính linh hoạt và tính di động của lực lượng lao động và luật lao động của nó. Tài sản đó sẽ trở nên thậm chí một lợi thế hơn trong thế giới phẳng, và cả việc tạo lẫn huỷ việc làm đều tăng tốc.

Thông điệp cuốn sách:
Thông qua cuốn sách“Thế giới phẳng” này tác giả Thomas l. Friedman muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người rằng:
Chúng ta là những người vô cùng may mắn được sinh ra trong“Thời đại Phẳng” này.
Mọi thứ không còn khoảng cách nữa.
Ta đang tận hưởng quá nhiều nguồn lợi từ internet.
Việc của bạn là phải cưỡi lên làn sóng toàn cầu hóa và khai thác tối đa các nguồn lợi từ internet.
Có hàng triệu việc làm, hàng ngàn cơ hội để ta trở thành những ông chủ, bà chủ, người nổi tiếng.
Chỉ cần chúng ta muốn thì chúng ta sẽ làm được.
Tác giả nhận định rằng thế kỷ 21, là thế kỷ đáng sống nhất từ xưa đến nay.

Review sách:
Đây là một cuốn sách rất hay và bổ ích, các bạn trẻ chuẩn bị bắt đầu sự nghiệp nên đọc cuốn sách này. Cuốn sách đưa ra rất nhiều thông tin về xu hướng vận hành của nhân loại trong tương lai về cả cơ hội và thách thức
Sách đã đúc kết được rất nhiều bài học hay và nhiều kiến thức mà thanh niên chúng ta cần tìm hiểu để có thể nắm bắt được cơ hội, vì thế giới của chúng ta đang ngày càng “phẳng”