Review sách Trò chuyện với ác quỷ - Mitsuro Sato

Review sách Trò chuyện với ác quỷ – Mitsuro Sato

Chẳng có ý nghĩa gì khi đọc một quyển sách mà bản thân có thể lý giải được !
Bởi lẽ “Những lời khuyên mà bản thân có thể tự lý giải được chẳng có gì hơn ngoài những tri thức mà bản thân các bạn vốn đã có rồi ” …. Vậy thì chẳng phải các bạn cần một quyển sách cùng những lời khuyên không thể lý giải được hay sao?

Đây sẽ là quyển sách đáp ứng được yêu cầu đó của bạn
Mình chỉ là một người có sở thích đọc sách nên bài nhận xét này sẽ chỉ đơn giản được viết dưới góc nhìn của một người bình thường có sở thích đọc sách mà thôi!
Quyển sách này nói chính xác hơn là một quyển sách diễn giải những định luật khó hiểu(học thuyết về não, lượng tử lực học, lý luận phân dạng, vật lý học hạt nhân,…)bằng những ngôn từ dễ hiểu nên đôi khi sẽ dẫn đến việc các bạn khó chấp nhận được.Nhưng trên hết những gì tác giả viết đều dựa trên phần lớn khoa học. Và sau đây sẽ là những giá trị quyển sách này có thể mang lại cho các bạn(đương nhiên quyển sách này có thể mang lại cho các bạn nhiều giá trị hơn nữa nếu khả năng thẩm thấu, cũng như cách nhìn nhận vấn đề của các bạn bao quát và phóng khoáng hơn tôi) :

CÁCH ĐỂ KHÔNG BAO GIỜ NỔI GIẬN.

Nguyên nhân các bạn nổi giận về một sự việc gần đây nhất là do đâu? Tôi cá là các bạn đang nghĩ trong đầu hàng loạt nguyên nhân. Nhưng bản chất của vấn đề về cơn giận của các bạn chính do các bạn đã ôm ấp trong lòng sự kỳ vọng quá lớn về “lẽ phải”.
Lẽ ra anh giữ xe phải nói chuyện với mình nhẹ nhàng hơn.
Sao ông sếp có thể lớn tiếng la mắng mình trước mặt các nhân viên cấp dưới của mình như thế.
Sao ông hàng xóm dám vứt rát qua sân nhà mình.

Các bạn đã tự tiện kỳ vọng rằng lẽ ra anh giữ xe phải cư xử thế này mới “phải”. Ông sếp của mình phải góp ý với mình như thế “này” thì sẽ tốt hơn. Ông lão hàng xóm phải có hành động thế “kia” mới đúng. Các bạn đã tự tiện hướng những con người đó theo “lẽ phải” mà trước giờ các bạn luôn cố chấp tin theo. Đó chỉ là những con người bình thường , họ sẽ làm hay dùng bất cứ điều gì hay lời lẽ gì với bạn. Là do bạn tự tiện kỳ vọng họ là người tốt mà thôi. Khi bạn biết được mọi chuyện đều xuất phát từ bản thân thì mọi chuyện sẽ dễ giải quyết hơn nhiều. Và đây là câu thần chú của ác quỷ dùng để khắc chế cơn giận
” – Ủa? Sao mình lại nổi giận nhỉ?
– Chính là mình đã tự tiện kỳ vọng.Đúng là ngốc nghếch.
-Bây giờ mầy đang tự bạo đấy à thằng hâm này.”

TOÀN BỘ NHỮNG SỞ HỮU CHỈ LÀ ẢO GIÁC

  • Bạn nghĩ mình sở hữu những gì?
  • Nhà ư?
  • Xe ư?
  • Hay là người yêu của bạn?

Nhà cửa, người yêu, vui, buồn,màu xanh hay màu vàng,… Sẽ như thế nào nếu tôi nói cho các bạn biết rằng:”Bên ngoài não bộ chẳng có gì ngoài vật chất và năng lượng”. Tất cả mọi thứ đều do sự lầm tưởng(khoa học hay gọi là tưởng tượng còn lầm tưởng là ngôn từ của ác quỷ) của não bộ mà ra.
Không có khai niệm gọi là sở hữu. Bạn hãy thử tưởng tượng trên bàn có hai quả táo.Sẽ như thế nào khi quả táo bên trái nói với bạn rằng nó sở hữu quả táo bên phải.Quả táo bên phải bảo rằng nó sở hữu bốn chiếc lá chín cành táo và mười ba ngọn cỏ dưới gốc cây táo.Dù cho hai đứa nó đã bị hái khỏi cây táo và sắp bị bạn ăn đến nơi. Dưới góc nhìn của ác quỷ thì con người hằng ngày đang làm những việc như hai quả táo kia.

QUY TẮC XÍCH ĐU

Chúng ta có xu hướng cuồng những điều tốt đẹp. Các bạn phải biết rằng khi ta lùi nhanh về phía sau là để tiến về phía trước. Khi chúng ta khổ đau là lúc đang chuẩn bị tiến về hạnh phúc.Cũng giống như chiếc xích đu mà thôi( Lùi về sau là để tạo đà tiến về phía trước, tiến về phía trước là để tạo đà lùi về sau). Đau khổ hiện tại là đang tạo đà đẩy bạn tiến về hạnh phúc và điều ngược lại cũng sẽ xảy đến mà thôi. Khi một cực tiến về phía bạn là để tạo đà đẩy bạn về cực kia mà thôi. Không có ngoại lệ !
Phương pháp để tận hưởng niềm vui của nỗi buồn một cách đúng đắn chính là “trải nghiệm nỗi buồn”
Phương pháp để tận hưởng niềm vui của nỗi bất an một cách đúng đắn chẳng phải là “trải nghiệm nỗi bất an” hay sao?
Chỉ khi sống một cuộc sống như vầy thì bạn mới trở thành người có thể “vui” vào ngày “niềm vui” tìm đến.

THỨC ĂN LÀ MỘT LOẠI TÔN GIÁO

Các ngươi muốn thực sự biết rõ “mong muốn”, “ý thức”,”hành động” của mình thì hãy ăn chay một ngày bằng cách không đưa gì vào cơ thể ngoài nước sạch. Mười bốn ngày rưỡi sau đó các ngươi sẽ nhận ra được điều mà trước đây các ngươi toàn bị thức ăn điều khiển. Tuy nhiên nếu thay đổi các ngươi sẽ quên mất trạng thái trước khi thay đổi vì thế hãy viết “lo lắng”,”ước nguyện”,”suy tư” của mình để đối chứng sau mười bốn ngày rưỡi_ Lời của ác quỷ . (**)

LỜI ĐE DOẠ CỦA BÙA HỘ MỆNH

Nếu một ngày có người mang đến mang lá bùa hộ mệnh đến tặng bạn và bảo rằng” Nó sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn và bạn sẽ phải gặp đau khổ nếu làm mất nó” thì người đó đáng bị trừng phạt.Bạn hãy nghĩ kĩ đi ; trước khi có lá bùa đó bạn vẫn hạnh phúc thế vậy tại sao khi làm mất đi lá bùa đó bạn lại phải đau khổ chứ? Nếu bạn lầm tưởng một cách chủ động thì những khổ đau mang tên “Lời đe doạ của bùa hộ mệnh” sẽ không tổn hại được bạn(Đây là hình ảnh trừu tượng ẩn dụ những sự việc mà các bạn gặp phải hằng ngày đấy)

CÁCH ĐỂ KHÔNG TRỞ THÀNH TỘI PHẠM

Là hãy tha thứ và đồng cảm cho cái mà các bạn vẫn gọi là “xấu”. (***)

LỜI KHUYÊN CỦA ÁC QUỶ

Đừng giữ dù chỉ là một “lẽ phải” trong người
Con người cứ ôm trong lòng những “lẽ phải” là để kì tích không xảy ra.”Lẽ phải” cũng chính là tuyên ngôn thể hiện “tôi chỉ tin vào một thứ” nên nó sẽ đè bẹp đi những lựa chọn vô hạn khác.
” Tôi muốn ngồi mát hưởng bát vàng”
“Tại sao tiền không tìm đến tôi mà tôi phải tìm đến tiền”
“Tại sao phải làm lụm quần quật từ sáng đến tối để mưu sinh mới là đúng”
“Phải trải qua những ngày tháng không giống như phép màu mới là đúng”
Bạn nghĩ những người như Phạm Nhật Vượng ,Warren Buffett,… quần quật lao động từ sáng đến tối một cách khổ sở bằng chân tay mới sống được sao? Bạn cho rằng chỉ những kẻ điên mới dám mơ rằng sẽ kiếm hai trăm triệu đồng một tháng?
Khi bạn có một ước nguyện , cần có một điều kiện để ước nguyện đó có thể trở thành sự thật.( VD: Tôi muốn có một chiếc Lamborghini. Điều kiện duy nhất để ước nguyện đó có thể trở thành hiện thực là hiện tại “Tôi” đang không có một chiếc Lamborghini nào.)
Thay vì thiên sứ sẽ khuyên bạn :” Phải cố gắng bằng mọi khả năng của mình để đạt được chiến Lamborghini thì ác quỷ chỉ thì thầm với bạn điều kiện duy nhất để đạt được ước nguyện đó thôi.

Trên đây là những gì mình đã thẩm thấu và chấp nhận quyển sách này.Đương nhiên sẽ còn nhiều điểm mình chưa hiểu hết và cũng có những lý lẽ tác giả chưa thuyết phục được mình và có cả những vấn đề mình hiểu nhưng khó lòng diễn giải cho các bạn do giới hạn về ngôn từ của mình . Đương nhiên mình chưa tin không có nghĩa là điều đó không đúng hay không tồn tại bởi ” Con người các ngươi gọi vạch bên này_Những gì mà các ngươi giải thích được là khoa học và gọi vạch bên kia_Những gì mà các ngươi chưa giải thích được là huyền bí”_ lời của ác quỷ.
Còn các bạn , các bạn thấy quyển sách này còn điểm nào thuyết phục các bạn nữa? Hãy bình luận cho mình được biết với nhé!

Và cuối cùng mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những người bạn đã bỏ ra thứ quý giá nhất của bản thân_chính là thời gian của các bạn để đọc bài viết của mình. Mình thật lòng rất biết ơn về điều đó.
Chú thích (*),(**),(***) Mình sẽ chụp dưới phần bình luận cho các bạn xem.

Cuốn sách đang được bán tại Fahasa – Mua Ngay (Giảm 20%)

Người viết
Trần Trương Anh Huy

(Góc ngoài lề:Ngoài quyển này ra , quyển nào mà các bạn tâm đắt nhất? Hãy chia sẽ để mọi người cùng mua đọc nào. Riêng mình ngoài quyển này ra thì quyển “Rich dad poor dad” tạm dịch” Cha giàu cha nghèo” của tác giả ROBERT T.KIYOSAKI SHARON L.LECHTER là quyển sách đã làm đổ vỡ hình tượng “lẽ phải” về tiền bạc của mình bấy lâu nay . Mình hoàn toàn thay đổi tư duy về tiền bạc khi đọc quyển đó. Nếu chưa hay tìm đọc thử đi nhé! ).