Tìm kiếm tài liệu

Review sách Trò chuyện với vĩ nhân – Osho

Cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà hiền triết Ấn Độ – Osho (1931 – 1990). Bằng cảm nhận sâu sắc, Osho thông qua cách “Trò chuyện với vĩ nhân” để giúp mọi người giải mã các huyền thoại xung quanh những nhân vật được truyền tụng như Bồ Đề Đạt Ma, Phật Thích Ca Mâu Ni, Trang Tử, Lão Tử, , Socrates…
Nhà hiền triết Osho được xếp vào danh sách “1.000 người kiến tạo thế kỷ 20”. Không chỉ viết sách, Osho còn là một diễn giả từng viễn du khắp thế giới với thông điệp: “Hãy nhớ, bất cứ điều gì tôi đang chia sẻ không chỉ dành cho bạn, mà tôi cũng đang trò chuyện với cả những thế hệ tương lai nữa”.
Do đó, khi viết cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân”, Osho không giấu giếm ham muốn giúp đám đông hình dung về những tên tuổi lừng lẫy bằng sự minh định: “Họ tưởng như là những niềm mơ ước. Họ giống như những gì mà con người mong muốn trở thành. Nhưng họ là những con người bằng xương bằng thịt. Họ thật đến mức không để lại một dấu vết nào”.
Theo Osho, cuộc sống luôn vận động không ngừng, mọi giới hạn đều chỉ mang tính tương đối. Những người giàu nhất vẫn cần thêm tiền, dù họ đang có rất nhiều tiền, nhiều hơn mức có thể sử dụng hết. Tuy nhiên, họ vẫn khao khát có nhiều tiền hơn nữa, không phải vì họ cần tiền, mà vì họ muốn dựng những bức tường dày hơn quanh bản ngã. Họ không ngừng cạnh tranh nhau. Cạnh tranh tạo ra xung đột. Xung đột giúp duy trì sự tồn tại của bản ngã.
Vì sao con người phải tìm hiểu các vĩ nhân để sống tốt hơn? Rất đơn giản, Osho lý giải: “Lịch sử chỉ biết về những va chạm, lịch sử chỉ biết đến những mối nguy hại. Lịch sử chỉ biết đến những kẻ gieo ác đau thương. Lịch sử chỉ biết đến những kẻ điên, vì lịch sử chỉ ghi chép khi có điều gì đó không đúng xảy ra. Khi mọi thứ nhẹ nhàng trôi qua trong sự hài hòa tuyệt đối, nó nằm ngoài dòng chảy lịch sử”.
Trong cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân”, Osho đưa ra những nhận định rất thẳng thắn về những nhân vật đã gây ảnh hưởng đến nhân loại. Ví dụ, với trường hợp triết gia Nietzsche, thì Osho cho rằng: “Nietzsche có thể là một sự tự do vĩ đại, nhưng không có thiền, đó là một mối nguy hại lớn”.
Còn với trường hợp Lão Tử, thì Osho đánh giá: “Tất cả giáo viên trên thế giới này đều thực tế hơn Lão Tử, đó là lý do vì sao họ có nhiều lời mời gọi, đó là lý do vì sao họ có những tổ chức lớn. Còn Lão Tử đứng một mình, tách biệt. Lão Tử là một hiện tượng hiếm có. Nếu hiểu được ông ấy, bạn cũng có thể trở thành một hiện tượng hiếm có”.
Từ giá trị của các vĩ nhân, Osho kết luận: “Con người có thể sống theo hai cách. Một là theo thời gian. Hai là vượt lên trên thời gian. Lịch sử là tên gọi của cuộc sống mà chúng ta đang sống theo thời gian, nó để lại dấu ấn lên thời gian. Nhưng cũng có một cuộc sống mà chúng ta sống vượt lên trên thời gian, nó không để lại dấu vết nào cả”
Theo Phạm Tuấn