Tìm kiếm tài liệu

Review sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu
Tác giả: Rosie Nguyễn

Về tác giả:

Rosie Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên, là một tác giả sách, blogger về văn hóa – du lịch. Cô là tác giả của “Ta ba lô trên đất Á” – cuốn sách hướng dẫn du lịch bụi đầu tiên tại Việt Nam và “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” viết về kinh nghiệm của mình trong việc tận dụng tốt nhất thời gian tuổi 20s quý giá của bản thân.

Cả hai cuốn sách của cô đều được đông đảo độc giả tìm đọc, và đã trở thành cảm hứng khám phá, học tập và trải nghiệm của rất nhiều bạn trẻ.

Giới thiệu sách:

“Bạn biết không, khi tôi đưa bản thảo này cho một trong những “độc giả tiềm năng” của mình đọc thử, em phản hồi với tôi rằng: “Đọc xong sách, em sẽ không thốt lên rằng ước gì mình được như chị. Về câu chuyện của chị và những người khác về con đường tự học, về thay đổi bản thân, về hành trình phát triển tiềm năng và sống với đam mê đều có một điểm chung.

Đó là xuất phát từ những con người bình thường, người thật việc thật, cho đến khi viết nên câu chuyện của cuộc đời mình thì nó đã thành phi thường. Vì em biết rằng hiện tại mình chưa làm được thì không có nghĩa là mình không bao giờ làm được. Vì rằng chúng ta đều là những ngôi sao, đều ít nhất được một lần tỏa sáng trên bầu trời đêm vời vợi.”

Và đó là những gì mà tôi mong muốn. Tôi viết quyển sách này không phải để được tung hô nổi tiếng, hay để làm giàu từ sách. Qua hành trình tự học và theo đuổi ước mơ, tôi đã trở thành người mà tôi từng mong muốn, đã trở thành fan hâm mộ ấm áp nhất của chính bản thân mình, theo cách nói của Lee Hyori. Đối với tôi điều đó đã là phần thưởng to lớn nhất.

Ở đây, tôi muốn chứng mình rằng chúng ta có thể thay đổi cuộc đời theo hướng mình muốn, rằng bạn lựa chọn bước trên con đường phát triển bản thân mình, cố gắng tốt hơn mỗi ngày, thì cuộc sống trong mơ hoàn toàn nằm trong tầm tay. Tôi cũng chia sẻ những kinh nghiệm, cách thức mình đã làm để đạt được điều đó. Lựa chọn bây giờ nằm trong tay bạn.”

Đánh giá về sách:

Thứ 1, đây là một trong những cuốn sách định hướng người trẻ hấp dẫn nhất tôi từng đọc. Trong sách không hề có một dòng nào nói rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, nhưng mỗi dòng trong sách sẽ giúp bạn định giá được bản thân, cũng như giúp bạn tìm ra phương hướng nâng cao giá trị bản thân.

Sách có trích dẫn câu: “Những người đứng đầu trên thế giới đều là những người bình thường với ý chí phi thường”. Câu nói này khiến tôi nhớ lại một vài câu nói khác: “Bạn là tất cả những gì bạn nghĩ” hay “Bạn nghĩ bạn có thể, bạn đúng.
Bạn nghĩ bạn không thể, bạn chẳng sai”. Tất cả những câu nói nổi tiếng ấy, cũng như mong muốn truyền đạt của tác giả đều muốn nhấn mạnh một điều rằng: Bạn có thể trở thành con người bạn mơ ước. Tất cả nằm trong quyết định hành động của bạn.

Thứ 2, tính thực tế. Cuốn sách tập hợp nhiều câu chuyện của tác giả hay những người quen của cô, và những trích dẫn – những câu chuyện của những người nổi tiếng. Tất cả những câu chuyện này đều có một đặc điểm chung, đó là những câu chuyện của những người bình thường, người thật việc thật, mang đến những ý nghĩa – những bài học chân thực.
Không chỉ thế, các yếu tố dẫn giải và ví dụ định hướng có địa chỉ hẳn hoi, dù là tên trang web, tên sách và tác giả hay tên chương trình, tất cả đều có thực và đều là lời dẫn sau kinh nghiệm từng trải.

Thứ 3, cũng là điều cuối cùng mà tôi muốn nói, đó là tính tổng quát và súc tích. Cuốn sách này tóm lượt được rất nhiều vấn đề mà một người trẻ phải trải qua, những vấn đề từ gia đình, sự nghiệp, tình cảm, bạn bè, mong muốn, trăn trở, định hướng, và mỗi thứ đó đều có gợi ý hướng giải quyết riêng.

Cuốn sách này có thể chưa toàn vẹn và chưa chạm thấu đến một mảnh đời của ai đó, tôi có thể ví dụ như nó chưa chạm được đến những mảnh đời bất hạnh – bệnh tật – tật nguyền.

Nhưng quyển sách này có thể trở thành một kim chỉ nam cho nhiều người đang lạc lối, là bài học giá trị cho nhiều người chưa tin tưởng vào bản thân, trên hết là nó có thể giúp nhiều người vượt lên chính mình mà khởi đầu là từ trong tâm hồn.

Ngay khi đọc xong vài mục đầu tiên của Phần 1, tôi đã đặt hàng để mua tặng cuốn sách cho vài người thân thiết mà tôi cảm thấy họ cần đọc nó. Đến khi đọc xong thì tôi hoàn toàn không hề hối hận vì hành động đó. Tôi chỉ cảm thấy hối tiếc vì mình không đủ kinh phí để tặng nó cho nhiều người hơn, bởi quanh tôi toàn người trẻ. Tuổi trẻ mà không đọc những cuốn sách như thế này thì thật phí phạm thanh xuân.

Tôi trân trọng cảm ơn tác giả Nguyễn Hoàng Nguyên vì cuốn sách giá trị này. Tôi cũng mong muốn mọi người hãy đọc nó ngay khi còn trẻ / ngay khi còn cảm thấy mình có sức khỏe để hành động thay đổi / ngay khi có thể.

Đoạn trích hay:

“Lựa chọn điều mình muốn. Và chịu trách nhiệm cho những gì mình làm. Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Hành trang, dụng cụ, vật phẩm. Hãy sống theo cách bạn muốn. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

“Đừng học vì trào lưu, hãy học vì ham thích. Theo đuổi tri thức đích thực, khám phá đam mê bản thân”

“Người ta nói: Trẻ thì muốn làm mà không biết gì để làm, già thì biết mà không muốn làm”

“Rồi em sẽ thấy rằng, sau những chuyến bay, mình lại có cái nhìn tròn đầy hơn về cuộc sống, thấy học được vài điều mới, thấy tâm mình tròn đầy hơn. Và em thêm yêu nơi em sống, yêu người xung quanh em, yêu đời và sống vì đời nhiều hơn trước”

“Có bao lần tự hỏi bạn thấy tiếc với tuổi thanh xuân đã qua ?”

“Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.

Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng.

Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ.

Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn.

Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống.

Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.“